Nhật Bản tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của Pfizer
Hãng tin Kyodo cho biết cùng với việc đẩy nhanh các thủ tục hành chính liên quan đến vaccine, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc bắt đầu tiêm chủng từ ngày 17/2 cho khoảng 20.000 y bác sĩ trên cả nước đồng ý được tiêm. Ước tính số liều vaccine của lô đầu tiên vào khoảng 400.000 liều.
Khoảng 3,7 triệu nhân viên tuyến đầu sẽ được tiêm vào giữa tháng 3, đến tháng 4 là đến lượt người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, tiếp đó là những người có bệnh nền và những người sống trong các viện dưỡng lão, cuối cùng là tiêm cho toàn dân.
Theo kế hoạch, ngày 14/2 Nhật Bản sẽ được nhận lô vaccine được chuyển từ nhà máy ở Bỉ, tiếp đó Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ thúc đẩy cấp phép chính thức một ngày sau đó.Việc Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vaccine sản xuất tại các nước trong khối khiến có nhiều lo ngại về thời điểm và số lượng vaccine mà Nhật Bản có thể nhận. Tokyo dự định đảm bảo nguồn cung thông qua đàm phán với Brussels.
Chính phủ Nhật Bản hiện đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất vaccine để có đủ số liều tiêm cho 157 triệu người, nhiều hơn cả dân số 126 triệu người của Nhật Bản. Trong số này có tới 72 triệu liều là do Pfizer sản xuất, còn lại là của AstraZeneca và Moderna./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
AstraZeneca dự kiến cập nhật phiên bản mới của vaccine trong mùa Thu này
16:07' - 12/02/2021
AstraZeneca cho biết từ nhiều tháng trước đã cùng đối tác là Đại học Oxford điều chỉnh vaccine để đối phó được với các biến thể mới, và mọi việc đang tiến triển nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand dự kiến bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tuần tới
09:25' - 12/02/2021
Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern ngày 11/2 cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ ngày 20/2.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19
08:50' - 12/02/2021
Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Tổng thống Biden cho biết việc mua thêm vaccine sẽ giúp tăng nguồn cung cấp lên 50%, khoảng 600 triệu liều và hiện các công ty đang đẩy nhanh thời gian giao hàng.
-
Doanh nghiệp
Hãng dược phẩm Merck đề xuất hỗ trợ sản xuất các vaccine ngừa COVID-19
16:39' - 11/02/2021
Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Merck & Co Inc hiện đang thương lượng với các chính phủ và các công ty về khả năng hỗ trợ việc sản xuất vaccine đã được cấp phép sử dụng để ngừa bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD nhờ thỏa thuận xuất khẩu mới tại Iraq
14:42'
Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 18/3, đảo ngược một phần đà tăng mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu biến động thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
12:50'
Giá xăng dầu biến động buộc doanh nghiệp, người dân tối ưu chi phí, thay đổi tiêu dùng và chuyển sang năng lượng sạch, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.
-
Hàng hoá
TP Hồ Chí Minh bình ổn giá 350 mặt hàng thuốc thiết yếu
12:50'
TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình ổn 350 mặt hàng thuốc thiết yếu giai đoạn 2026–2027, yêu cầu giá thấp hơn thị trường tối thiểu 5%, góp phần kiểm soát chi phí y tế và đảm bảo nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau các hoạt động quân sự của Iran nhằm vào UAE
07:27'
Trong phiên ngày 17/3, giá dầu thô thế giới chốt phiên tăng hơn 3%, khi việc Iran tái khởi động các hoạt động quân sự nhằm vào UAE làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát xăng dầu, ngăn găm hàng tăng giá
18:05' - 17/03/2026
Trước biến động giá xăng dầu, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định đời sống người dân.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng hơn 3%
16:07' - 17/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 17/3, giá dầu tại thị trường châu Á đảo ngược đà giảm của phiên trước đó và tăng hơn 3% giữa những lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Các nhà thuốc tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu dược phẩm do căng thẳng tại eo biển Hormuz
15:36' - 17/03/2026
Những diễn biến địa chính trị tưởng chừng ở rất xa nước Anh đang nhanh chóng tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực dược phẩm.
-
Hàng hoá
Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu
14:25' - 17/03/2026
Từ những luống rau gia vị quen thuộc của nông dân Việt Nam như ngò gai, húng quế, tía tô, kinh giới hay ớt hiểm… giờ đây đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại một số nước châu Âu.
-
Hàng hoá
Thốt nốt Bảy Núi: Vàng ngọt giữa miền biên viễn
13:00' - 17/03/2026
Án ngữ nơi biên viễn Tây Nam Tổ quốc, vùng Bảy Núi tỉnh An Giang không chỉ là miền đất của những huyền thoại hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer.

Vaccine phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Ảnh: THX/ TTXVN