Nhật Bản trợ cấp thêm gần 2 tỷ USD cho công ty sản xuất chip Rapidus
Ngày 25/4, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ trợ cấp thêm 260 tỷ yen (1,9 tỷ USD) cho công ty sản xuất chip Rapidus để xây dựng một nhà máy mới ở hòn đảo miền Bắc Hokkaido nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã công bố khoản trợ cấp 70 tỷ yen cho Rapidus vì mục đích phát triển, nâng tổng số tiền hỗ trợ của chính phủ cho công ty này lên 330 tỷ yen.
Rapidus được thành lập hồi năm ngoái thông qua khoản đầu tư ban đầu trị giá 7,3 tỷ yen của Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota, Tập đoàn Sony và 6 công ty lớn khác của Nhật Bản.Rapidus có kế hoạch thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm vào năm 2025 và bắt đầu hợp tác với Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ) để sản xuất hàng loạt chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2027.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nêu rõ: "Chúng tôi muốn tiếp tục quảng bá dự án sản xuất chip thế hệ tiếp theo, thông qua hợp tác với các bên liên quan trong và ngoài nước".
Các chip có độ dài 2 nanomet tiên tiến nhất sắp được sản xuất đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp thế hệ mới như sản xuất ô tô tự lái và trí tuệ nhân tạo. Rapidus đã chọn Hokkaido để xây dựng nhà máy trên do ở đây có nguồn cung cấp nước dồi dào và có sẵn năng lượng tái tạo vì các microchip tiên tiến cần được rửa bằng loại nước siêu tinh khiết./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Các hãng sản xuất chip kỳ vọng bùng nổ doanh số tại Trung Quốc vào cuối năm
10:02' - 22/04/2023
Hai nhà sản xuất chip Lam Research (Mỹ) và ASML Holdings NV (Hà Lan) đặt nhiều kỳ vọng vào doanh số tại Trung Quốc bùng nổ vào cuối năm nay, bất chấp các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với mặt hàng này.
-
Thị trường
Mỹ tăng cường năng lực sản xuất chip trong nước
09:58' - 20/04/2023
Theo Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, nước Mỹ dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 100.000 kỹ thuật viên bán dẫn trong vài năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
-
Tài chính
Hàn Quốc miễn bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho lao động thời vụ nước ngoài
07:57' - 07/05/2026
Với sửa đổi mới, thị thực E-8 được đưa vào nhóm các diện lao động nước ngoài có thể miễn tham gia bảo hiểm này, tương tự các loại thị thực lao động phổ thông và đào tạo kỹ thuật áp dụng từ năm 2009.
-
Tài chính
Đức nhận thêm 4,6 tỷ euro từ quỹ phục hồi hậu COVID-19 của EU
08:59' - 06/05/2026
Tổng số vốn mà Đức được phân bổ từ quỹ phục hồi là 30,3 tỷ euro, trong đó khoảng 6 tỷ euro còn lại dự kiến sẽ được giải ngân trước cuối năm 2026.

Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp thêm 260 tỷ yen (1,9 tỷ USD) cho công ty sản xuất chip Rapidus. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN