Các hãng sản xuất chip kỳ vọng bùng nổ doanh số tại Trung Quốc vào cuối năm

10:02' - 22/04/2023
BNEWS Hai nhà sản xuất chip Lam Research (Mỹ) và ASML Holdings NV (Hà Lan) đặt nhiều kỳ vọng vào doanh số tại Trung Quốc bùng nổ vào cuối năm nay, bất chấp các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với mặt hàng này.

Trung Quốc có thể coi là khách hàng lớn của ngành cung cấp các thiết bị để sản xuất chip bán dẫn, do nhu cầu gia tăng đối với các loại chip thông thường như loại được sử dụng trong xe điện (EV).

 

Các công ty trên đã công bố báo cáo doanh thu hằng quý vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, mặc dù doanh số bán hàng của Lam Research vẫn thấp hơn so với năm 2022 do thị trường chip suy thoái.

Lam Research phải tuân theo các hạn chế xuất khẩu của Mỹ, trong khi ASML sẽ phải đối mặt với các quy định mới từ Chính phủ Hà Lan về doanh số bán hàng tại Trung Quốc vào cuối năm nay. Nhưng cho đến nay, những quy tắc đó chỉ ảnh hưởng đến thiết bị được sử dụng để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.

Lam Research và ASML cho rằng khách hàng Trung Quốc đang mua các công cụ để chế tạo những con chip thông thường, sử dụng cho các sản phẩm như xe điện, điện thoại di động và máy tính cá nhân, trong bối cảnh nước này đang hướng đến mô hình sản xuất tự cung tự cấp.

Lam Research ban đầu ước tính các hạn chế xuất khẩu Mỹ đối với Trung Quốc sẽ khiến công ty mất từ 2 - 2,5 tỷ USD doanh thu vào năm 2023. Tuy nhiên, công ty cho biết đã nhận được thông tin rõ hơn về các quy định từ Chính phủ Mỹ.

Giám đốc tài chính (CFO) của Lam Research, ông Doug Bettinger cho biết hãng được phép bán các công cụ trị giá hàng trăm triệu USD sang Trung Quốc mà ban đầu họ cho là bị cấm.

Về phần mình, Giám đốc điều hành (CEO) của ASML, ông Peter Wennink chia sẻ với các nhà đầu tư rằng khách hàng Trung Quốc đang muốn sản xuất những con chip thông thường, chiếm khoảng 30% trong số các đơn đặt hàng.

Theo ông Wennink, các nhà sản xuất chip Trung Quốc tập trung vào các thị trường như xe điện, vốn đòi hỏi nhiều chip hơn so với các đối tác động cơ đốt trong. Hầu hết các chip đó không yêu cầu các công cụ tiên tiến nhất của ASML./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục