BNEWS Chính phủ Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh cơ cấu nguồn phát điện theo hướng ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thực hiện các cam kết của nước này về chống biến đổi khí hậu.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong phương án cơ cấu nguồn phát điện mới đến năm 2030, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nguồn điện không thải khí gây hiệu ứng nhà kính chiếm khoảng 60%, trong đó tỷ lệ nguồn điện tái tạo là 36-38% và điện nguyên tử khoảng 20%. Tỷ lệ nhiệt điện được duy trì trong khoảng 40%.
Trước đó, năm 2018, Chính phủ Nhật Bản đã công bố cơ cấu nguồn điện đến năm 2030 theo tỷ lệ điện nguyên tử chiếm từ 20-22%, điện tái tạo chiếm từ 22-24% và nhiệt điện chiếm khoảng 56%.
Phương án cơ cấu nguồn điện mới lần này cho thấy nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 và đến năm 2030 sẽ cắt giảm 46% lượng khí thải so với năm 2013.
Chính phủ Nhật Bản tiếp tục đặt mục tiêu duy trì nguồn điện năng lượng nguyên tử ở mức 20%, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng mục tiêu này rất khó thực hiện. Thống kê tổng lượng phát điện năm 2019 cho thấy điện nguyên tử tại Nhật Bản chỉ chiếm 6%, trong khi điện tái tạo chiếm khoảng 18%.
Sau trận động đất gây ra sóng thần tại Nhật Bản hồi năm 2011, các nhà máy phát điện tại Nhật Bản đã đề xuất tái khởi động 27 lò phản ứng nhiệt điện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 9 lò phản ứng nhiệt điện được cấp phép hoạt động trở lại./.
Tin liên quan
Bất chấp dịch bệnh, các hãng Honda, Toshiba của Nhật Bản vẫn "ăn nên làm ra"
Bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, tập đoàn Honda Motor (Nhật Bản) cho biết lợi nhuận ròng hằng năm của hãng đã tăng hơn 40% nhờ những nỗ lực cắt giảm chi phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.












