Nhật Bản ưu tiên thúc đẩy kinh tế khi lạm phát cao dai dẳng
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mới đây tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024), khi người dân hiện phải đối mặt khó khăn tài chính do giá cả leo thang.
Trong một phiên họp của Quốc hội, Thủ tướng Kishida cho rằng kế hoạch tăng thuế hiện không phù hợp với tình hình kinh tế của nước này. Trước đó, ông cho biết việc tăng thuế sẽ được thực hiện trong hoặc sau tài khóa 2024 khi chính phủ đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm tới.
Khoản thu thuế của Nhật Bản đạt 71.140 tỷ yen (474 tỷ USD) trong tài khóa 2022 (kết thúc tháng 3/2023), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.
Lạm phát vẫn đeo bám dai dẳng và cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản. Nhằm tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, trong bài phát biểu chính sách tại phiên họp Quốc hội bất thường vừa qua, Thủ tướng Kishida đã nêu rõ sẽ "ưu tiên kinh tế trên hết" với các biện pháp như đưa ra gói kích thích kinh tế mới, cắt giảm thuế, tăng lương, hỗ trợ người thu nhập thấp.
Thủ tướng Kishida có kế hoạch trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2023 trong phiên họp Quốc hội bất thường dự kiến kết thúc vào ngày 13/12.
Trước đó, một số quan chức cho hay Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chi khoảng 5.000 tỷ yen (33,37 tỷ USD) để chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và cắt giảm thuế thu nhập, như một phần trong gói biện pháp nhằm giảm bớt tác động từ chi phí sinh hoạt tăng cao cho các hộ gia đình.
Khoản chi tiêu trên sẽ bao gồm một khoản cắt giảm thuế thu nhập một lần 30.000 yen/người, cùng cắt giảm thuế cư trú đối với người nước ngoài khoảng 10.000 yen tương ứng.
Kế hoạch này cũng bao gồm các khoản chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Các quan chức cho biết kế hoạch chi tiêu sẽ được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida chính thức quyết định vào ngày 2/11.
Chi tiết về việc cắt giảm thuế sẽ được hội đồng về thuế thảo luận vào cuối năm nay. Dự kiến, kế hoạch sẽ được thực hiện vào tháng 6/2024.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống đa tiền tệ giúp quốc gia châu Phi ứng phó đồng nội tệ giảm giá
11:22' - 28/10/2023
Zimbabwe đã từ bỏ đồng đô-la Zimbabwe bị mất giá mạnh vào năm 2009, thay vào đó chọn sử dụng ngoại tệ, chủ yếu là đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thâm hụt ngân sách năm 2023 của Hong Kong (Trung Quốc) có thể vượt 10 triệu HKD
14:29' - 27/10/2023
Do môi trường kinh tế bên trong và bên ngoài không thuận lợi thâm hụt ngân sách của Hong Kong (Trung Quốc) cao hơn dự kiến, có thể vượt 10 triệu HKD (1,27 triệu USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB chấm dứt chuỗi tăng lãi suất 10 lần liên tiếp
20:04' - 26/10/2023
Ngày 26/10, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp chưa từng có.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiện toàn nhân sự cấp cao Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
11:46'
Đại hội Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2026–2031) vừa diễn ra thành công, kiện toàn bộ máy lãnh đạo với nhiều nhân sự chủ chốt được tín nhiệm bầu chọn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công bố thông tin Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026
13:43' - 12/05/2026
Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 28/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ vọng sẽ thu hút hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp công bố đầu tư 23 tỷ euro vào châu Phi
08:31' - 12/05/2026
Trong 23 tỷ euro đầu tư được công bố nói trên, có khoảng 14 tỷ euro đến từ các doanh nghiệp và định chế tài chính của Pháp như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Proparco và Tổng cục Ngân khố Pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực thu ngân sách kỷ lục đặt lên “vai” ngành tài chính TP. Hồ Chí Minh
16:55' - 11/05/2026
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và mở rộng nguồn lực đầu tư phát triển, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu thu ngân sách đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
14:10' - 11/05/2026
Ngày 11/5, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc sau khoảng 2 năm đảm nhiệm chức vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo/TTXVN