BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mới đây tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024).
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mới đây tuyên bố chính phủ nước này sẽ không tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2024 (bắt đầu từ tháng 4/2024), khi người dân hiện phải đối mặt khó khăn tài chính do giá cả leo thang.
Trong một phiên họp của Quốc hội, Thủ tướng Kishida cho rằng kế hoạch tăng thuế hiện không phù hợp với tình hình kinh tế của nước này. Trước đó, ông cho biết việc tăng thuế sẽ được thực hiện trong hoặc sau tài khóa 2024 khi chính phủ đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 5 năm tới.
Khoản thu thuế của Nhật Bản đạt 71.140 tỷ yen (474 tỷ USD) trong tài khóa 2022 (kết thúc tháng 3/2023), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.
Lạm phát vẫn đeo bám dai dẳng và cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản. Nhằm tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, trong bài phát biểu chính sách tại phiên họp Quốc hội bất thường vừa qua, Thủ tướng Kishida đã nêu rõ sẽ "ưu tiên kinh tế trên hết" với các biện pháp như đưa ra gói kích thích kinh tế mới, cắt giảm thuế, tăng lương, hỗ trợ người thu nhập thấp.
Thủ tướng Kishida có kế hoạch trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2023 trong phiên họp Quốc hội bất thường dự kiến kết thúc vào ngày 13/12.
Trước đó, một số quan chức cho hay Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chi khoảng 5.000 tỷ yen (33,37 tỷ USD) để chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và cắt giảm thuế thu nhập, như một phần trong gói biện pháp nhằm giảm bớt tác động từ chi phí sinh hoạt tăng cao cho các hộ gia đình.
Khoản chi tiêu trên sẽ bao gồm một khoản cắt giảm thuế thu nhập một lần 30.000 yen/người, cùng cắt giảm thuế cư trú đối với người nước ngoài khoảng 10.000 yen tương ứng.
Kế hoạch này cũng bao gồm các khoản chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Các quan chức cho biết kế hoạch chi tiêu sẽ được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida chính thức quyết định vào ngày 2/11.
Chi tiết về việc cắt giảm thuế sẽ được hội đồng về thuế thảo luận vào cuối năm nay. Dự kiến, kế hoạch sẽ được thực hiện vào tháng 6/2024.
- Từ khóa:
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
- lạm phát
Tin liên quan
Hệ thống đa tiền tệ giúp quốc gia châu Phi ứng phó đồng nội tệ giảm giá
Zimbabwe đã từ bỏ đồng đô-la Zimbabwe bị mất giá mạnh vào năm 2009, thay vào đó chọn sử dụng ngoại tệ, chủ yếu là đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.










