Nhật Bản và Mỹ hợp tác phát triển kỹ thuật thu hồi và tái sử dụng CO2

11:11' - 13/10/2020
BNEWS Nhật Bản và Mỹ sẽ ký bản cam kết để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu kỹ thuật chung để thực hiện kế hoạch thu hồi và tái sử dụng khí CO2 được thải ra từ các nhà máy sử dụng nguyên liệu hóa thạch.

Theo đó, Nhật Bản và Mỹ sẽ thành lập diễn đàn chung để các chuyên gia hai nước có thể định kỳ tiến hành thảo luận, chia sẻ thông tin, thành quả và tiến hành các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm kiểm chứng chung.

Các cơ quan chức năng của Nhật Bản và Mỹ kỳ vọng kế hoạch hợp tác lần này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới có thể cắt giảm hiệu quả khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Tại Nhật Bản, các công ty năng lượng, công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước đều đang thúc đẩy phát triển kỹ thuật thu hồi, tái sử dụng khí CO2. Trong số đó, kỹ thuật thu hồi, tái sử dụng CO2 đang được tiến hành thử nghiệm kiểm chứng tại nhà máy nhiệt điện ở tỉnh Hiroshima, Nhật Bản đã được xác nhận tính năng kỹ thuật và tính ổn định.

Bên cạnh đó, môt số công ty tư nhân của Nhật Bản như Mitsubishi Chemical, Idemitsu Kosan...cũng đã thành lập quỹ phát triển vào năm 2019 và đến nay đã huy động được 100 triệu yen để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu kỹ thuật tại các trường đại học Nhật Bản.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trên toàn thế giới diễn biến phức tạp, các cuộc vận động kêu gọi các quốc gia cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng mạnh mẽ hơn. Tại châu Âu, chính phủ Pháp và Anh chủ trương loại bỏ các nhà máy nhiệt điện vào năm 2022 và 2025.

Chính phủ Nhật Bản cũng chủ trương dừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện vốn có hiệu năng thấp, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu hóa thạch như than đá và khí hóa lỏng vẫn là nguồn năng lượng quan trọng.

Với việc hợp tác với Mỹ trong phát triển kỹ thuật thu hồi, tái sử dụng CO2, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ góp phần cắt giảm lượng khí thải xả ra không khí, hạn chế các chỉ trích đối với nước này, đồng thời nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục