Nhật Bản và Trung Quốc dự định nối lại đối thoại kinh tế cấp cao
Cũng theo nguồn tin này, cuộc đối thoại nhiều khả năng sẽ được tái khởi động tại Nhật Bản và diễn ra trùng dịp với chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị tới "xứ hoa anh đào" dự kiến vào ngày 15/4.
Hy vọng sự kiện này sẽ giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược và cùng có lợi giữa hai quốc gia đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày ký kết hiệp định hòa bình và hữu nghị trong năm nay.
Chính phủ Nhật Bản cho rằng Tokyo cần theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Cùng với đó, Tokyo hy vọng Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm đến Trung Quốc vào cuối năm nay, và mong rằng Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ sớm tới nước này để thắt chặt mối quan hệ song phương.
Về phần mình, Trung Quốc rõ ràng đang muốn tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Nhật Bản đối với sáng kiến "Vành đai và Con Đường" thông qua chính sách cải thiện quan hệ với Tokyo, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ đang gia tăng.Cũng theo các nguồn tin thân cận, Nhật Bản đã chấp nhận lời đề nghị từ phía Trung Quốc nhằm khởi động lại các cuộc đối thoại kinh tế về những vấn đề như thương mại và đầu tư.Ngoài ra, các cuộc bàn thảo giữa hai bên sẽ nêu bật tầm quan trọng của thương mại tự do khi Mỹ hạn chế nhập khẩu thép và nhôm qua động thái áp mức thuế mới lên hai mặt hàng này.Cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa Nhật Bản và Trung Quốc được khởi xướng vào tháng 12/2007 nhưng sau đó đã bị “đóng băng” kể từ lần họp thứ ba ở Bắc Kinh hơn 7 năm trước do những tranh chấp về lãnh thổ. Đối thoại cấp cao giữa hai nước diễn ra lần gần đây nhất là tại Bắc Kinh vào tháng 8/2010.- Từ khóa :
- nhật bản
- trung quốc
- kinh tế nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đi tiên phong trong thúc đẩy phê chuẩn CPTPP
13:00' - 27/03/2018
Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/3 đã thông qua các dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống bán phá giá phenol nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản
11:43' - 26/03/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về chống bán phá giá đối với nguyên liệu phenol nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt ra các điều kiện tiên quyết trước cuộc gặp Mỹ-Triều
09:32' - 25/03/2018
Nhật Bản đã yêu cầu một số điều kiện tiên quyết để Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02' - 22/10/2025
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09' - 22/10/2025
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13' - 22/10/2025
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12' - 22/10/2025
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.