Trung Quốc điều tra chống bán phá giá phenol nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 26/3 cho biết đã mở cuộc điều tra về chống bán phá giá đối với mặt hàng phenol (nguyên liệu dùng để điều chế nhựa, chất diệt cỏ dại, nấm mốc,...) nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiến tới điều tra chống bán phá giá đối với phenol nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và Thái Lan. Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có xu hướng leo thang. Hai nước này vốn là những đối tác thương mại có quan hệ mật thiết kể từ khi Trung Quốc tham gia hệ thống thương mại toàn cầu gần 20 năm trước.Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang thị trường Trung Quốc tăng 9,8% so với năm 2016 lên 186,8 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 9,3% lên 524 tỷ USD, qua đó đưa thâm hụt thương mại lên đến 337,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 67,4 tỷ USD ghi nhận năm 1999.
Bên cạnh đó, Trung Quốc còn nước nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ lớn nhất, khi trong tháng 1/2018, lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Bắc Kinh nắm giữ lên đến hơn 1.200 tỷ USD, chiếm 20% tổng lượng trái phiếu mà các thể chế tài chính nước ngoài nắm giữ.
Ngày 25/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Tổng thống Donald Trump không có ý định rút lại kế hoạch áp gói thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cũng không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh. Bộ trưởng Mnuchin khẳng định Tổng thống D.Trump sẽ đánh thuế nhằm vào các lĩnh vực của Trung Quốc mà Mỹ cho là đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ, trừ khi đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh. Báo Les Echos nhận định, nếu nổ ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế của Mỹ sẽ có bốn lĩnh vực phải “chịu trận”, là các siêu thị và dây chuyền phân phối, ngành vải sợi, công nghệ cao, công nghiệp sản xuất đồ chơi. Năm 2015, 90% đồ chơi bán ra trên thị trường Mỹ đều được sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố không ngại chiến tranh thương mại với Trung Quốc
10:33' - 26/03/2018
Ngày 25/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Tổng thống Donald Trump không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy trung tâm thương mại ở Nga: 69 người vẫn đang mất tích
09:34' - 26/03/2018
Theo hãng tin TASS, trong số 69 người mất tích trong vụ cháy tại trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja", có 40 trẻ em.
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
08:23' - 26/03/2018
Khu vực Mỹ Latinh lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Washington quyết định áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc "làm nóng" nguy cơ chiến tranh thương mại
21:34' - 23/03/2018
Theo văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ ngày 23/3 đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.