Nhật Bản xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp kháng thể tại sân bay

15:06' - 29/07/2020
BNEWS Kể từ ngày 29/7, Nhật Bản triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp kháng thể sử dụng mẫu nước bọt đối với những người nhập cảnh vào Nhật Bản.

Phát biểu sau khi thị sát việc triển khai phương thức xét nghiệm kháng thể tại sân bay Narita, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết phương pháp xét nghiệm mới sẽ rút ngắn thời gian, nâng cao năng lực xét nghiệm tại sân bay, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y yế.

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR đang được tiến hành tại các sân bay của Nhật Bản hiện nay đòi hỏi thời gian dài, người nhập cảnh phải chờ đợi khoảng 1 ngày tại địa điểm chỉ định mới có thể nhận được kết quả xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm kháng thể cho ra kết quả trong vòng 1 giờ, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi và tránh tình trạng chờ đợi căng thẳng cho những người nhập cảnh Nhật Bản.

Bộ trưởng Kato Katsunobu cũng cho biết, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để khôi phục hoạt động đi lại quốc tế, kể từ tháng 9/2020, năng lực xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay của nước này sẽ được nâng lên mức 10.000 mẫu/ngày.

Việc áp dụng các phương pháp xét nghiệm mới sẽ góp phần giải quyết vấn đề khôi phục hoạt động kinh tế đồng thời kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này sẽ tăng cường cử chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội để hỗ trợ các địa phương kiểm soát các ổ dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Suga cho biết tính đến ngày 28/7, trên toàn Nhật Bản có 550 ổ dịch COVID-19. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch, trong đó tiếp tục cử các nhóm chuyên gia y tế chi viện cho các địa phương.

Hiện nay, 77 nhóm chuyên gia kiểm soát dịch COVID-19 của Bộ trên đã được cử đến 32 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Ông Suga nhấn mạnh, việc sớm nắm bắt và kiểm soát các ổ dịch là rất quan trọng trong ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Bên cạnh đó ông Suga cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm yêu cầu các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ được theo dõi tại các cơ sở lưu trú.

Tuy nhiên, một số địa phương của Nhật Bản hiện đang rơi vào tình trạng thiếu cơ sở vật chất dành cho các đối tượng này.

Chính phủ Nhật Bản sẽ có các biện pháp hỗ trợ tích cực, trong khi các địa phương này cần nhanh chóng đảm bảo số lượng phòng lưu trú cần thiết.

Tính đến ngày 28/7, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 32.245 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.002 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục