Nhật-Hàn sẽ thảo luận về kiểm soát xuất khẩu vào ngày 16/12
Ngày 5/10, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết các quan chức thương mại cấp cao của nước này và Hàn Quốc sẽ gặp nhau ngày 16/12 tại Tokyo để thảo luận về biện pháp siết chặt kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang nước láng giềng châu Á.
Hai nước đã nhất trí về thời điểm tiến hành cuộc đàm phán này trong cuộc họp trù bị tổ chức tại Vienna (Áo) ngày 4/12.
Đây sẽ là cuộc thảo luận đầu tiên kiểu này giữa giới chức hai nước kể từ khi Nhật Bản triển khai các biện pháp kiểm soát trên từ cuối tháng 7 vừa qua, làm xấu thêm mối quan hệ song phương vốn đã rất căng thẳng vì vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến. Vòng đàm phán gần đây nhất về kiểm soát thương mại giữa hai nước diễn ra năm 2016.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kajiyama bày tỏ hy vọng thông qua đối thoại, hai nước còn có thể tăng cường hợp tác về vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết yêu cầu một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.
Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, đồng thời loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.
Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho đây là hành động trả đũa của Tokyo đối với các phán quyết trước đó của tòa án Hàn Quốc. Ngoài ra, Seoul cũng chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của mình.
Tuy nhiên, hồi tháng 11 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, đổi lại Seoul gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) được chính phủ hai nước ký năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chip của Hàn Quốc không bị ảnh hưởng do lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản
13:20' - 24/11/2019
Ngành công nghiệp sản xuất chip và màn hình hiển thị của Hàn Quốc không bị ảnh hưởng từ khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số nguyên liệu chủ chốt sang thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hối thúc Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu
15:59' - 20/11/2019
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 20/11 đã hối thúc Nhật Bản đưa ra các bước nhằm dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu sau khi cuộc hội đàm song phương về tranh cãi thương mại sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khiếu nại quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản lên WTO
20:30' - 16/09/2019
Hàn Quốc đã bắt đầu đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới quyết định hạn chế xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản lên WTO.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc “lao đao” do lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản
20:49' - 04/08/2019
Gần 40% doanh nghiệp Hàn Quốc niêm yết trên hai sàn chứng khoán của nước này, chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.