Nhiều nước đối mặt với đình công quy mô lớn

14:47' - 20/04/2023
BNEWS Làn sóng đình công đang diễn ra tại nhiều nước ở châu Âu và châu Mỹ khi người lao động yêu cầu tăng lương để ứng phó với "bão giá" do lạm phát tăng cao.

Tại Anh, Nghiệp đoàn Unite ngày 19/4 thông báo khoảng 1.400 nhân viên an ninh tại sân bay Heathrow ở London (Anh) sẽ tiến hành đình công thêm 8 ngày vào tháng tới trong bối cảnh các cuộc đàm phán về tăng lương chưa đi đến hồi kết.

 

Dự kiến, các cuộc đình công sẽ được tiến hành trong 3 đợt, từ ngày 4-6/5, 9-10/5 và 25-27/5. Trước đó, lực lượng an ninh sân bay Heathrow đã đình công tổng cộng 10 ngày và vừa kết thúc đầu tháng này.

Cùng ngày 19/4, Công đoàn Cơ quan dịch vụ công và thương mại (PSA) của Anh thông báo sẽ có thêm 1.000 người tham gia cuộc đình công dự kiến diễn ra từ ngày 2-6/5 của gần 2.000 nhân viên tại các bộ phận cung cấp hộ chiếu. Cuộc đình công này được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ cấp hộ chiếu trên toàn Vương quốc Anh.

Tại Tây Ban Nha, đội ngũ phi công của hãng hàng không Air Europa cũng lên kế hoạch đình công 4 ngày vào đầu tháng 5 tới do những tranh cãi về tiền lương giữa công ty chủ quản và SEPLA - công đoàn phi công lớn nhất của Tây Ban Nha.

Tại Đức, nghiệp đoàn Verdi, đại diện cho khoảng 2,5 triệu người lao động, cũng đã kêu gọi các nhân viên kiểm soát an ninh đình công tại 4 sân bay trong 2 ngày 20 và 21/4.

Theo Hiệp hội hàng không ADV, ước tính gần 100.000 người sẽ bị ảnh hưởng do các cuộc đình công tại các sân bay Dusseldorf, Hamburg và Cologne Bonn, với khoảng 700 chuyến bay khởi hành bị hủy. Verdi cũng kêu gọi các nhân viên an ninh tại sân bay Stuttgart đình công vào ngày 21/4.

Trong khi đó, tại Canada, hơn 155.000 công chức các ngành đã đình công sau khi các yêu cầu của họ về tăng lương không được chính phủ liên bang đáp ứng. Theo hãng tin Reuters, dù đình công, công đoàn Liên minh dịch vụ công Canada (PSAC) cho biết các cuộc đàm phán về điều chỉnh hợp đồng lao động vẫn tiếp tục diễn ra và Thủ tướng Justin Trudeau đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải giải quyết vấn đề này.

Chính phủ liên bang Canada cho biết đã đưa ra một "đề nghị công bằng, đáng xem xét cho PSAC", gồm tăng lương 9% trong 3 năm và sẽ tiếp tục đàm phán để nhanh chóng đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, mức này thấp hơn mức các công chức mong muốn là 13,5% - 22,5% trong 3 năm.

Các cuộc đình công sẽ ảnh hưởng đến một số dịch vụ liên bang như làm chậm việc hoàn thuế đang trong mùa cao điểm khai thuế. Việc gia hạn hộ chiếu chuẩn bị cho mùa du lịch cao điểm Hè này cũng có thể sẽ bị chậm trễ.

Ngoài ra, cuộc đình công cũng có sự tham gia của 65% nhân viên tại Ủy ban Ngũ cốc Canada, chủ yếu là các thanh tra ngũ cốc xuất khẩu tại các cảng, trong khi Canada là nước xuất khẩu lúa mì và cải dầu hàng đầu thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục