"Nhiệm vụ bất khả thi" trong thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 10/7, Trung Quốc đã đặt mua 1,365 triệu tấn ngô, bao gồm 765.000 tấn giao trong niên vụ kết thúc vào ngày 31/8/2020 và 600.000 tấn giao trong niên vụ tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/9/2020. Đây là lượng ngô được Trung Quốc đặt mua lớn nhất trong 1 ngày kể từ tháng 12/1994.
Ngoài ra, Trung Quốc còn đặt mua từ Mỹ 130.000 tấn lúa mỳ vỏ cám đỏ của vụ Đông và 190.000 tấn lúa mỳ vỏ cám đỏ của vụ Xuân.
Trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một được ký kết hồi tháng 1/2020, Bắc Kinh đã đồng ý mua 80 tỷ USD hàng nông sản Mỹ trong 2 năm, trong đó mua 36,5 tỷ USD nông sản trong năm 2020.
Trong bối cảnh trong nước đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi, đặc biệt là lũ lụt, hoạt động tăng cường mua ngô và lúa mỹ Mỹ không chỉ giúp Trung Quốc bù lấp sự thiếu hụt về lượng cung trong nước, mà còn mang tới kỳ vọng tốt đẹp cho nông dân Mỹ, góp phần thực hiện cam kết đưa ra với Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề không dễ dàng trong lĩnh vực năng lượng.
Theo thỏa thuận thương mại đã ký kết, Trung Quốc cam kết trong 2 năm mua 200 tỷ USD nông sản, thành phẩm công nghiệp, năng lượng và dịch vụ từ Mỹ. Trong đó, thỏa thuận yêu cầu trong năm 2020, Trung Quốc mua 25 tỷ USD năng lượng Mỹ và con số này sẽ cao hơn trong năm 2021.
Tuy vậy, số liệu thống kê mới nhất của Mỹ cho thấy từ đầu năm 2020 tới hết tháng Năm vừa qua, Trung Quốc chỉ mua được 2 tỷ USD năng lượng của Mỹ.
Chủ tịch Hiệp hội Khí thiên nhiên hóa lỏng Mỹ (LNG Allies) Fred Hutchison cho rằng mục tiêu xuất khẩu năng lượng thường rất vĩ đại, đặc biệt là đối với xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng.
Đại dịch COVID-19 đã tăng thêm mức độ khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu này. Bởi trong thời gian diễn ra dịch bệnh thì cả nhu cầu và giá năng lượng đều giảm mạnh. Ở chừng mực nào đó, điều này giải thích tại sao quy mô mua năng lượng của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với mục tiêu.
Thực tế cho thấy tháng 2 và tháng 3/2020 vốn là kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc và nhu cầu của ngành công nghiệp xuống thấp trong dịp này. Cộng thêm việc Trung Quốc phải đối mặt với dịch bệnh, tới tháng 4/2020 nhiều địa phương mới bắt đầu khôi phục sản xuất kinh doanh.
Tiến độ mua năng lượng Mỹ vì thế diễn ra rất chậm. Nếu muốn thực hiện mục tiêu đề ra, từ tháng 6/2020 tới cuối năm, mỗi tháng Trung Quốc phải mua trên 3 tỷ USD năng lượng Mỹ, vượt cả tổng mức mua trong 5 tháng đầu năm.
Hơn nữa, do khi ký kết thỏa thuận, hai bên nhất trí tính toán mục tiêu mua năng lượng Mỹ theo giá trị tính bằng đồng USD, nên khi giá năng lượng sụt giảm mạnh, mức độ khó khăn của việc thực hiện mục tiêu càng tăng lên.
Theo nghiên cứu viên cao cấp Chad Brown thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE), cam kết mua năng lượng theo giá trị tính bằng đồng USD chứ không phải bằng khối lượng mua sắm. Vì thế, dù Trung Quốc có mua sắm với quy mô lớn mà giá cả tiệm cận bằng 0 thì cũng không có cách nào thực hiện được cam kết đã đưa ra.
Vấn đề đau đầu hơn là đại dịch COVID-19 bùng phát và các biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch đã khiến thương mại toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt. Dù Trung Quốc nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh, nhưng do bị ảnh hưởng với tình hình dịch bệnh bên ngoài, hoạt động nhập khẩu năng lượng vẫn không thể trở lại quỹ đạo bình thường.
Thống kê cho thấy tới hết tháng 5/2020, nhập khẩu năng lượng từ Mỹ của Trung Quốc mới đạt 18% so với mục tiêu cả năm. Nhập khẩu nông sản phẩm tuy có tăng, nhưng mới hoàn thành 39% mục tiêu cả năm. Nhập khẩu thành phẩm công nghiệp là khả quan nhất, đạt 56% mục tiêu cả năm. Tính chung, tổng giá trị mua sắm của Trung Quốc theo thỏa thuận với Mỹ đạt 26,9 tỷ USD, tương đương 45% mục tiêu cả năm.
Trước thực trạng trên, hơn 40 hiệp hội ngành nghề ở Mỹ, đứng đầu là Văn phòng Thương mại Mỹ (USCC) đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong đó hối thúc các quan chức kinh tế thương mại hai nước nỗ lực thực hiện cam kết mua sắm hàng hóa Mỹ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Phó Chủ tịch điều hành USCC Myron Brilliant nhấn mạnh thỏa thuận này phải được thực thi một cách toàn diện, tránh để quan hệ song phương ngày một căng thẳng gây nguy hại tới thỏa thuận này.
Theo Nhật báo phố Wall, dự kiến vào trung tuần tháng 8/2020, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tiến hành điện đàm để đánh giá về tình hình thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một. Tới nay, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc điện đàm này, nhưng có thể phía Mỹ đã phát tín hiệu gia tăng sức ép đối với Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn báo chí trên đường tới bang Florida ngày 10/7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thương mại Mỹ-Trung đã tổn hại nặng nề vì dịch COVID-19 và Washington không dành sự ưu tiên cho thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Bắc Kinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thay đổi quan điểm khi Trung Quốc quan tâm tới CPTPP?
06:00' - 13/07/2020
Trung Quốc đang bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gây khó cho các công ty Trung Quốc
07:28' - 11/07/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ lên kế hoạch sẽ hoàn tất các quy định trong tuần này sẽ ngăn cản Chính phủ Mỹ mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm từ 5 công ty Trung Quốc.
-
Kinh tế xã hội
Chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo ngừng mở cửa trở lại nền kinh tế
16:55' - 10/07/2020
Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - ông Anthony Fauci cho biết không nên thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại tại các bang đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 ở Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ vẫn chưa quyết định áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp
11:31' - 10/07/2020
Ngày 9/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ vẫn chưa quyết định có áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp.
-
Phân tích doanh nghiệp
Hãng may mặc cung cấp trang phục cho 40 đời Tổng thống Mỹ xin bảo hộ phá sản
07:37' - 09/07/2020
Brooks Brothers, hãng bán lẻ hàng may mặc dành cho nam giới có “tuổi đời” lên tới 200 năm và chịu trách nhiệm cung cấp trang phục cho 40 đời Tổng thống Mỹ, đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
-
Tài chính
Mỹ không áp thuế chống bán phá giá đối với thép của Hàn Quốc
11:30' - 08/07/2020
Bộ Thương mại Mỹ không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn lạnh của hai nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc là POSCO và Hyundai Steel Co. sau điều tra chống bán phá giá ở thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm gần 2% khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
15:34'
Phiên 19/5, giá dầu thô tại châu Á giảm gần 2%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng kế hoạch quân sự nhằm vào Iran để mở đường cho các cuộc đàm phán chấm dứt chiến sự tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá cá tra Đồng Tháp neo cao, người nuôi lãi tới 8.000 đồng/kg
14:28'
Hiện giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp duy trì ổn định ở mức cao trong thời gian dài, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành hàng thủy sản chủ lực của địa phương.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng giá xăng lần thứ hai trong một tuần
12:04'
Ngày 19/5, các đơn vị bán lẻ nhiên liệu tại New Delhi thông báo Ấn Độ tiếp tục tăng giá xăng và dầu diesel thêm khoảng 0,9 rupee (tương đương 0,0093 USD) mỗi lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 3% khi nỗi lo nguồn cung lấn át kỳ vọng đàm phán hòa bình
07:22'
Giá dầu thô thế giới phiên 18/5 đã tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu thô toàn cầu sụt giảm rất nhanh
05:00'
Người đứng đầu IEA lưu ý thế giới hiện chỉ còn "vài tuần" để xoay sở và kêu gọi các nước cần nhận thức rõ thực tế rằng nguồn cung dự trữ này "không phải là vô tận".
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á chạm mức cao nhất trong hai tuần
16:10' - 18/05/2026
Trong phiên chiều 18/5 tại châu Á, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 112 USD/thùng , mức cao nhất kể từ ngày 5/5, trong khi giá dầu WTI tăng lên 108,7 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/4.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI toàn cầu
14:33' - 18/05/2026
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4/2026 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, nối tiếp đà tăng 15,3% của tháng 3 và vượt xa mức dự báo trung bình 10,9%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cam kết mua 17 tỷ USD nông sản Mỹ
11:18' - 18/05/2026
Theo thông tin công bố ngày 17/5 từ Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này trong các năm 2026, 2027 và 2028.
-
Hàng hoá
Vụ muối ở Lâm Đồng kéo dài, giá tăng
10:00' - 18/05/2026
Nắng nóng kéo dài, ít xuất hiện mưa trái mùa đã tạo điều kiện thuận lợi để vụ muối năm nay ở Lâm Đồng kéo dài hơn thường lệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát