Nhiệt độ băng giá ở dãy Alps của Thụy Sĩ đạt mức cao kỷ lục
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Mạng lưới giám sát băng giá PERMOS ngày 8/4 cảnh báo xu hướng ấm lên được quan sát thấy trong hai thập kỷ qua đã tiếp tục trong năm 2019-2020 và là năm nhiệt độ băng giá ấm nhất được ghi nhận ở Thụy Sĩ.
Mạng lưới trên cho biết các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng nhiệt độ của lớp băng vĩnh cửu trong 20 năm qua tại tất cả các địa điểm mà PERMOS đã đo đạc.
Năm 2019-2020, nhiệt độ không khí mùa Đông cao hơn trung bình tới 1 độ C. Điều này kết hợp với mùa Xuân rất ấm áp, hai đợt nắng nóng vào mùa Hè và sự xuất hiện sớm của tuyết ở những khu vực có độ cao vào tháng 11/2019, dẫn đến tình trạng lớp băng vĩnh cửu ấm hơn trên khắp đất nước.
Sự bắt đầu lớp tuyết phủ sớm cũng là một yếu tố vì nó cách nhiệt lớp dưới bề mặt khỏi điều kiện thời tiết lạnh giá của mùa Đông.
Nhiệt độ mặt đất đo được gần bề mặt vào tháng 9/2020 trong một số trường hợp cũng ở mức cao kỷ lục, dẫn đến một lớp hoạt động dày hơn - phần trên cùng của mặt đất trên lớp băng vĩnh cửu, tan băng vào mùa Hè. Nhiệt độ lớp băng vĩnh cửu cao kỷ lục cũng được nhận thấy ở độ sâu ở một số địa điểm.
Lớp băng giá là thuật ngữ được sử dụng để mô tả vật liệu mặt đất đóng băng vĩnh viễn.
Ở Thụy Sĩ, nó được tìm thấy dưới khoảng 5% diện tích đất nước, thường nằm dưới các sườn dốc có màn che râm mát và các mặt đá trên độ cao 2.500 mét.
Được thành lập vào năm 2000, mạng lưới giám sát băng giá PERMOS của Thụy Sĩ ghi lại những thay đổi trong điều kiện lớp băng vĩnh cửu ở dãy Alps của Thụy Sĩ và dựa trên chuyên môn của 6 viện nghiên cứu và trường đại học trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lời kêu cứu khẩn thiết từ Bắc Cực
15:09' - 25/06/2020
Tổ chức Khí tượng Thế giới đã lo ngại về hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn lãnh thổ Nga ở cực Bắc đang nằm trong vùng báo động đỏ khi nền nhiệt cao làm bùng phát các vụ cháy rừng bất thường .
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại Bắc Cực
15:04' - 28/05/2020
Ngày 27/5, các nhà khoa học cảnh báo các đám cháy ngầm đang rải rác khắp Bắc Cực có thể sẽ bùng lên sau mùa Xuân khô nóng bất thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Dự báo thời tiết
Không khí lạnh gây mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
22:00' - 15/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 16/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày mai 16/4: Cả 3 miền đều có mưa dông
19:08' - 15/04/2021
Dự báo thời tiết ngày mai 16/4 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
-
Dự báo thời tiết
Năm nay sẽ có bao nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới?
18:30' - 15/04/2021
Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, mùa bão năm 2021 có thể xuất hiện khoảng 10-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.
-
Dự báo thời tiết
Trung Bộ, Nam Bộ đều có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao
10:51' - 15/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Khu vực Trung Bộ có chỉ số UV cực đại ở mức 9-10, khu vực Nam Bộ có chỉ số UV ổn định ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông
07:26' - 15/04/2021
Dự báo thời tiết hôm nay 15/4, không khí lạnh vẫn tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày mai 15/4: Hà Nội sáng sớm sương mù nhẹ
18:33' - 14/04/2021
Dự báo thời tiết ngày mai 15/4, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nam Bộ có thể xuất hiện mưa lớn cục bộ
15:52' - 14/04/2021
Dự báo thời từ ngày 14-23/4, các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ có khả năng tiếp tục xuất hiện mưa lớn cục bộ, dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Dự báo thời tiết
Ngày 16/4, chỉ số UV cực đại tại Bắc Bộ sẽ ở mức nguy cơ gây hại rất cao
11:22' - 14/04/2021
Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ có chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại trung bình ở ngày 15/4 và ngày 17/4, riêng ngày 16/4 chỉ số UV cực đại tăng lên mức nguy cơ gây hại rất cao.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết 14/4: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời oi bức
07:54' - 14/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời oi bức. Nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 27-29 độ C.