1. >

Nhiều “ẩn số” mới đối với doanh nghiệp Canada sau bầu cử Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Có nhiều ý kiến cho rằng kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ làm gia tăng những bất ổn liên quan đến thương mại.

Nhiều “ẩn số” mới đối với doanh nghiệp Canada sau bầu cử Mỹ
Canada, quốc gia láng giềng của Mỹ, đã theo dõi sát cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới và có nhiều ý kiến cho rằng kết quả bầu cử (đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện) sẽ làm gia tăng những bất ổn liên quan đến thương mại.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC., ngày 6/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo một số chuyên gia Canada, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn.

Lawrence Herman, chuyên gia về thương mại, cảnh báo về nguy cơ USMCA có thể đổ vỡ nếu đảng Dân chủ cho rằng việc thông qua hiệp định này không có lợi về mặt chính trị đối với đảng.

Theo dự kiến trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico (Mê-hi-cô) chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được Quốc hội ba nước thông qua.

USMCA là một thị trường 500 triệu dân, quan trọng hơn cả là mối liên hệ giữa Mỹ và Canada: gần 3/4 xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 bang Mỹ.

Cũng theo chuyên gia Lawrence Herman, các doanh nghiệp Canada hiện phải đối mặt với “những ẩn số mới” khi đưa ra những quyết định liên quan đến hoạt động xuất khẩu hay đầu tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia để áp thuế quan 10% đối với nhôm được sản xuất ngoài nước Mỹ, và 25% đối với thép. Hiện Nhà Trắng chưa dỡ bỏ các mức thuế này đối với nhôm và thép của Canada.

Jerry Dias, Chủ tịch Unifor, liên đoàn đại diện cho các nhà sản xuất ô tô Canada, cho rằng với kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ, các nghị sĩ Canada cần gia tăng sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế đánh vào nhôm, thép của Canada.

Giới phân tích nhận định rằng mặc dù thương mại không phải là chủ đề “đinh” trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, nhưng nó sẽ trở thành “điểm nóng” tại quốc hội mới của Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với một Hạ viện nằm trong tay đảng Dân chủ.

>>>"Làn sóng hồng" gây ấn tượng mạnh trong bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif