Nhiều chính sách tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp


Ngày 16/3, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-TTTD về việc áp dụng mức chiết khấu 50% trên tổng số tiền phải thanh toán hàng tháng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian từ 1/3 đến 31/12.
Đây là lần thứ hai liên tiếp kể từ đầu năm CIC thực hiện việc giảm trừ tiền khai thác dịch vụ thông tin tín dụng đối với các tổ chức tín dụng.
Điều này nhằm giúp các tổ chức tín dụng giảm chi phí, hạ lãi suất cho vay, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp, khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra và tạo động lực cho sự hồi phục và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trước đó, ngay khi dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống và hoạt động của nền kinh tế, CIC đã quyết định giảm phí khai thác thông tin tín dụng từ 5-20% trên tổng số tiền thanh toán hàng tháng trong thời gian từ 1/1 đến hết ngày 30/4 theo nguyên tắc mức khai thác càng nhiều, tỷ lệ giảm càng lớn.
Với việc áp dụng mức giảm phí dịch vụ nhiều nhất từ trước đến nay, CIC đã góp phần hỗ trợ các tổ chức tín dụng giảm chi phí trong hoạt động cấp tín dụng. Từ đó, góp phần giảm lãi suất, nhằm đưa nguồn vốn kịp thời đến với người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn này.
Đặc biệt, CIC vẫn tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi với một số tổ chức như quỹ Tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức giá bằng 20%; Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng mức giá bằng 50% so với mức giá sản phẩm dịch vụ cùng loại cung cấp cho tổ chức tín dụng.
Ngoài ra, CIC cũng miễn phí 100% đối với tổ chức tín dụng và khách hàng vay khi tham gia kết nối trên Cổng thông tin kết nối khách hàng vay tại website và ứng dụng điện thoại thông minh.
Thông qua cổng thông tin này, CIC hỗ trợ khách hàng vay tìm kiếm thông tin, so sánh, lựa chọn và đăng ký sản phẩm tín dụng phù hợp của các tổ chức tín dụng nhanh chóng, thuận tiện.
Cũng qua cổng thông tin kết nối này, các tổ chức, cá nhân được khai thác hoàn toàn miễn phí báo cáo thông tin quan hệ tín dụng và kết quả chấm điểm tín dụng của chính mình, nhằm kiểm soát thông tin, phòng tránh gian lận tín dụng.
Các chính sách hỗ trợ của CIC trong bối cảnh khó khăn hiện nay hoàn toàn phù hợp với định hướng, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để đồng hành cùng hệ thống ngân hàng Việt Nam, chung tay, góp sức cùng toàn bộ nền kinh tế giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19.
Đồng thời, góp phần nhanh chóng hồi phục mọi mặt của đời sống, sản xuất và hoạt động kinh doanh trên toàn lãnh thổ Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: NHNN chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng
20:18' - 12/03/2020
Chính phủ vẫn chưa điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô nên Ngân hàng Nhà nước chưa đề cập đến vấn đề tăng trưởng tín dụng và nỗ lực bảo đảm duy trì hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dịch COVID-19: Sẽ có chương trình hỗ trợ tín dụng 285.000 tỷ đồng
17:45' - 05/03/2020
Hiện ngành ngân hàng đang xây dựng chương trình hỗ trợ tín dụng để chia sẻ với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (virus corona) với tổng giá trị là 285.000 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Nhiều tổ chức tín dụng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp
15:33' - 04/03/2020
Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều chi nhánh tổ chức tín dụng tại Khánh Hòa thực hiện việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch COVID-19
17:35' - 25/02/2020
Từ nay đến ngày 30/6/2020, SHB sẽ hỗ trợ cho vay lãi suất ưu đãi đối với khoản vay mới và điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu của khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Trung Quốc tăng 6,8% ngân sách quốc phòng năm 2021
20:09'
Tân Hoa Xã dẫn dự thảo ngân sách công bố ngày 5/3 cho biết ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2021 sẽ tăng 6,8%, theo đó duy trì mức tăng một con số năm thứ 6 liên tiếp.
-
Tài chính
Thành phố Hồ Chí Minh: Thu học phí và các khoản thu theo thời gian thực học
17:52'
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các trường công lập cần tổ chức thu học phí và các khoản thu khác theo đúng số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định.
-
Tài chính
Ấn Độ thu hút dòng vốn FDI kỷ lục
08:12'
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã thu hút tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 67,54 tỷ USD trong 3 quý đầu tài khóa hiện nay (từ tháng 4-12/2020).
-
Tài chính
Argentina muốn tiếp tục đàm phán thỏa thuận vay mới với IMF
07:36'
Chính quyền của Tổng thống Fernandez đang đàm phán một chương trình mới với IMF nhằm giúp trang trải cho các nghĩa vụ tài chính của Argentina với tổ chức này.
-
Tài chính
Có dấu hiệu gian lận, Cty Hoàng Nam Anh bị thu hồi hơn 11,5 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT
21:27' - 04/03/2021
Chiều 4/3, Cục Thuế Đồng Nai ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 11,5 tỷ đồng của Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh gọi tắt Công ty Hoàng Nam Anh.
-
Tài chính
Đảm bảo công bằng trong chấm điểm uy tín nhà thầu trong đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia
16:26' - 04/03/2021
Kế hoạch nhập hàng năm 2021 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đối với lương thực là 190.000 tấn gạo, 80.000 tấn thóc
-
Tài chính
Nhà cung cấp nước ngoài kinh doanh trên nền tảng số sẽ phải nộp thuế trực tuyến
10:57' - 04/03/2021
Dự thảo thông tư quy định về vấn đề quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở cố định tại Việt Nam.
-
Tài chính
EC đề xuất hoãn quy định về giới hạn thâm hụt ngân sách
10:03' - 04/03/2021
Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho rằng dựa trên các dự báo hiện nay, EU nên tiếp tục việc đình chỉ các quy định cho đến năm 2022.
-
Tài chính
BoK: Cho vay mở rộng của doanh nghiệp Hàn Quốc chậm lại
09:08' - 04/03/2021
Trong giai đoạn tháng 10-12/2020, các khoản vay mở rộng cho ngành dịch vụ ở Hàn Quốc đã tăng 28,7 nghìn tỷ won, thấp hơn so với mức tăng 28,9 nghìn tỷ won của ba tháng trước đó.