Nhiều doanh nghiệp nhận định xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên trong quý III/2017
Theo kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo do Tổng cục Thống kê công bố, có 52,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh quý III/2017 sẽ tốt lên so với quý II năm nay; 12% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 35,9% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.
Trong các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quý II, có 58,3% doanh nghiệp cho rằng, khả năng cạnh tranh cao của hàng hóa trong nước là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; có 45,6% doanh nghiệp cho rằng do nhu cầu thị trường trong nước thấp; 32,5% doanh nghiệp cho rằng gặp khó khăn về tài chính; 31,3% doanh nghiệp cho rằng không tuyển được lao động theo yêu cầu; 26,5% doanh nghiệp cho rằng lãi suất cao và 21,6% doanh nghiệp cho rằng tính cạnh tranh của hàng nhập khẩu cao là yếu tố quan trọng. Cũng theo kết quả điều tra, về xu hướng khối lượng sản xuất quý III, có 53,4% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất tăng lên so với quý II; 10,6% số doanh nghiệp dự báo giảm và 36% số doanh nghiệp dự báo ổn định. Về xu hướng đơn đặt hàng quý III có khả quan hơn so với quý II với 47,7% số doanh nghiệp dự kiến có đơn hàng tăng lên; 11,2% số doanh nghiệp dự kiến đơn hàng giảm và 41,1% số doanh nghiệp dự kiến có đơn hàng ổn định. Đối với đơn đặt hàng xuất khẩu, xu hướng quý III, có 40,3% số doanh nghiệp dự kiến tăng đơn hàng xuất khẩu; 10,3% số doanh nghiệp dự kiến giảm và 49,4% số doanh nghiệp dự kiến ổn định. Tổng cục Thống kê cũng đưa ra, về chi phí sản xuất, xu hướng trong quý III có 20,7% số doanh nghiệp dự kiến chi phí sản xuất sẽ tăng so với quý II; 9,6% số doanh nghiệp cho rằng chi phí giảm và 69,7% số doanh nghiệp dự kiến chi phí sản xuất ổn định. Dự kiến giá bán sản phẩm quý III so với quý II, có 18,2% số doanh nghiệp dự báo giá bán sản phẩm sẽ cao hơn; 7,3% số doanh nghiệp dự báo giá bán thấp hơn và 74,5% số doanh nghiệp dự báo giá bán sản phẩm ổn định. Về tồn kho sản phẩm, có 14,6% số doanh nghiệp dự báo lượng hàng tồn kho sẽ tăng; 31,8% số doanh nghiệp cho rằng lượng hàng tồn kho giảm và 53,6% số doanh nghiệp dự báo giữ ổn định trong qúy III. Về sử dụng lao động, dự kiến quý III so với quý II, có 20,1% số doanh nghiệp dự báo quy mô lao động tăng; 7,5% số doanh nghiệp dự báo giảm và 72,4% số doanh nghiệp cho rằng sẽ ổn định quy mô lao động. Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê nhận định, xu hướng dự báo tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tốt lên trong quý III. Đây cũng là một trong những nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm. Đặc biệt, ông Tuyến nhấn mạnh đến nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, cả nước có hơn 61.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 596.000 tỷ đồng, tăng 12,4% về số doanh nghiệp và tăng 39,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016.Đây cũng là nguồn lực lớn để thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, dư địa đầu tư toàn xã hội trong 6 tháng cuối năm còn lớn khi vẫn còn trên 60% vốn đầu tư thực hiện.
“Chúng ta vẫn có nhiều cơ hội và thuận lợi để phấn đấu đạt mục tăng trưởng 6,7% GDP trong năm 2017”, ông Tuyến bày tỏ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến khích mô hình doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch không vì lợi nhuận
19:20' - 06/07/2017
Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về tình hình phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp thép hoạt động có lãi
17:37' - 06/07/2017
Mặc dù 6 tháng đầu năm gặp khá nhiều khó khăn, tiêu thụ thấp nhất là thời điểm tháng 3, 4/2017, song nhiều doanh nghiệp của Tổng Công ty vẫn hoạt động có lãi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất xi măng cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về bảo vệ môi trường
13:54' - 02/07/2017
Các doanh nghiệp sản xuất xi măng cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về bảo vệ môi trường cả trong quy trình khai thác nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 61.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới
21:11' - 01/07/2017
Sáu tháng đầu năm nay, cả nước có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 596.200 tỷ đồng, tăng 12,4% về số doanh nghiệp và tăng 39,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức khi nguồn tín dụng bị thắt chặt
09:49' - 01/07/2017
Tình hình khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Trung Quốc đang nghiêm trọng hơn khi nhiều công ty dự kiến sẽ không thể làm ăn có lãi và thậm chí là phá sản trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Nhiều doanh nghiệp nhận định xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên trong quý III/2017.Ảnh: An Hiếu - TTXVN