Nhiều doanh nghiệp thủy sản khó khăn đã đến mức "báo động"
Chỉ nỗ lực duy trì
Sản xuất, chế biến thuỷ sản "3 tại chỗ" được các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện để có thể duy trì sản xuất trong giai đoạn ứng phó dịch bệnh COVID-19, cũng chính vì vậy, năng suất và chế biến thuỷ sản không thể hoạt động đúng như công suất thực của nhà máy để đáp ứng các đơn hàng nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam của các thị trường Mỹ, châu Âu,...Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường Mỹ, châu Âu trong tháng 8/2021 giảm từ 16% đến 50% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản giảm 36%, sang thị trường châu Âu giảm 32%, riêng Hà Lan giảm rất mạnh, gần 50%, Đức giảm gần 42%.Với kim ngạch xuất khẩu đạt 588 triệu USD, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực. Xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 20-33% so với cùng kỳ năm 2020.
Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, chiếm 90-95% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng, gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng doanh nghiệp.So với tháng 7/2021 (là tháng vẫn duy trì kim ngạch tăng nhờ lượng hàng dự trữ), tháng 8 xuất khẩu giảm 31%, trong đó tôm giảm mạnh nhất (giảm 36%), cá tra giảm 31%, cá ngừ và cá biển khác giảm 25%, mực, bạch tuộc giảm 23%...
Sau một thời gian giãn cách đã đủ dài, nhiều doanh nghiệp cho biết, đã đến mức báo động nếu không thể phục hồi sản xuất sớm trước 15/9/2021. Trong trường hợp doanh nghiệp được trở lại sản xuất bình thường sau khi nới lỏng giãn cách sau 15/9, thì khả năng đáp ứng được các đơn hàng cho mùa lễ cuối năm cũng khá hạn chế, những đơn hàng mới hầu như khó thực hiện.Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Minh Phú, doanh nghiệp thực hiện sản xuất 3 tại chỗ chỉ là giải pháp cấp bách tạm thời để duy trì sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp chỉ đáp ứng được yêu cầu làm việc 3 tại chỗ cho 1/4 tổng số lao động của doanh nghiệp. Trong khi đó, các đơn hàng nhập khẩu từ các thị trường vẫn đều đặn, điều này khiến cho kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8/2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020.Cần nhiều hỗ trợ để vực dậyTác động của việc thực hiện giãn cách xác hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với các doanh nghiệp sẽ còn dài, đặc biệt là đối với ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản, một ngành đặc thù vùng nuôi và nhà máy chế biến cách xa nhau, gặp nhiều trở ngại trong vận chuyển vật tư nông nghiệp, chăm sóc và thu hoạch trong thời gian thực hiện giãn cách.Theo ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, tỉnh Sóc Trăng, muốn thu hoạch tôm mà tránh thất thoát, giữ chất lượng con tôm trước khi đưa vào chế biến, ngành chế biến tôm cần một đội ngũ lao động chuyên nghiệp trong thu hoạch tôm, nhưng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, lực lượng lao động này khó được tập trung để thu hoạch tôm, đó chỉ là ở một xã Mỹ Thanh, huyện Trần Đề, chưa tính tới đồng loạt người nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch tôm, thì khó khăn còn nhiều hơn do quản lý đi lại, chốt kiểm tra dịch bệnh đối với người di chuyển trên đường tại các địa phương này.Để có thể tháo gỡ được những khó khăn trong cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là giúp vực dậy khả năng đáp ứng đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản nói riêng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP nhằm hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vắc xin phòng COVID-19, bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm bao gồm: người lao động trong hợp tác xã, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm; người lao động trong các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản... nhằm sớm khôi phục sản xuất. Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất “luồng xanh” vận tải đường bộ và đường thuỷ toàn quốc, liên tỉnh, liên vùng để vận chuyển hàng hóa an toàn, liên thông, thông suốt trên nguyên tắc đơn giản hóa thủ tục, nhanh chóng, thuận lợi.Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải biển niêm yết công khai, minh bạch về giá cước vận tải biển; tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp vận tải biển, chống tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để tăng giá cước vận tải bất hợp lý, tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Về phía Ngân hàng Nhà nước, khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian được áp dụng chính sách cho phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh, hoàn thành trong tháng 9/2021.Bộ Ngoại giao đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin” với các quốc gia, vùng lãnh thổ, đối tác nhằm mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2021.
Đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam chia sẻ, xuất khẩu thuỷ sản trong 8 tháng năm 2021 đạt hơn 5,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kì năm 2020. Chỉ cần các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản, các hợp tác xã sản xuất thủy sản có được các hướng giải quyết về lưu thông, nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để vận hành đội ngũ lao động, thu mua nguyên liệu, duy trì việc thả nuôi con giống để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất tiêu thụ, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản sẽ nhanh chóng vực dậy được hiệu quả sản xuất, xuất khẩu như trước thời gian giãn cách xã hội vừa qua./.>>>Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó trong sản xuất thủy sản do dịch bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tránh nguy cơ đứt gãy trong ngành hàng tôm
13:21' - 01/09/2021
Doanh nghiệp nhận định từ tháng 10-12 là thời điểm có nhu cầu tôm cao trên thị trường, khi hết giãn cách xã hội thì sẽ thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Hộ nuôi tôm cần có phương án sản xuất thế nào trong bối cảnh dịch bệnh?
20:18' - 31/08/2021
Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng dự báo thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ tôm tăng, nên doanh nghiệp và hộ nuôi tôm cần có sự tính toán phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Angola thúc đẩy hợp tác khuyến nông và chuyển giao công nghệ
19:12' - 16/06/2026
Việt Nam và Angola tăng cường hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2025-2030, tập trung chia sẻ kinh nghiệm khuyến nông, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và phát triển các mô hình sản xuất bền vững.
-
Doanh nghiệp
AI, mạng xã hội và cuộc tái định nghĩa truyền thông doanh nghiệp
17:06' - 16/06/2026
Giờ đây, chỉ một video dài 30 giây trên TikTok cũng có thể khiến cả một thương hiệu lao đao chỉ sau vài giờ.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD
15:55' - 16/06/2026
Nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước, Petrovietnam đang tăng cường quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD.
-
Doanh nghiệp
Vinachem lọt TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
14:10' - 16/06/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã lần đầu tiên được Tạp chí Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026 (Fortune Southeast Asia 500).
-
Doanh nghiệp
Venezuela xem xét mở đường bay thẳng Caracas – Rome
08:31' - 16/06/2026
Venezuela đang đánh giá khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Caracas và Rome nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu nhân dân, trong bối cảnh quan hệ hợp tác với Italia ngày càng khởi sắc.
-
Doanh nghiệp
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:30' - 16/06/2026
Thực hiện Nghị quyết số 79, Petrovietnam đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hiện thực mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị tiên tiến của OECD ngay trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với mô hình AI của Anthropic
21:21' - 15/06/2026
Động thái diễn ra sau khi Washington vào tuần trước đã yêu cầu Anthropic tạm ngừng cấp quyền truy cập vào hai mô hình là Fable 5 và Mythos 5 đối với người nước ngoài vì các lo ngại an ninh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Phá vỡ điểm nghẽn thể chế cho kinh tế tư nhân
14:10' - 15/06/2026
Động thái "hướng về cơ sở" của cơ quan có nhiệm vụ “gác cổng” thể chế kinh tế quốc gia phát đi thông điệp mạnh mẽ. Sự chuyển dịch tư duy từ "quản lý" sang "kiến tạo phát triển" thực sự bắt đầu.
-
Doanh nghiệp
Giữ vững “mạch máu” truyền tải điện miền Trung, tiếp sức cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
10:07' - 15/06/2026
PTC2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm giữ vững lưới điện miền Trung, bảo đảm truyền tải điện ra Bắc mùa nắng nóng.

Cấp đông sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
Doanh nghiệp Việt Nam chế biến thủy sản xuất khẩu sang EU. Ảnh: TTXVN