Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đầu tư đến Việt Nam

10:47' - 23/09/2023
BNEWS Việt Nam vượt trội hẳn so với các nước khác về số lượng các nhà sản xuất Trung Quốc chờ đợi để được tham vấn về việc dịch chuyển nhà máy.

Theo trang tiếng Anh của tờ Bưu điện Hoa Nam, hội chợ thường niên của các doanh nghiệp Đông Nam Á và Trung Quốc diễn ra mới đây tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cho thấy, các nhà sản xuất Trung Quốc ngày càng quan tâm đến việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam vượt trội hẳn so với các nước khác về số lượng các nhà sản xuất Trung Quốc chờ đợi để được tham vấn về việc dịch chuyển nhà máy.

 

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Kinh doanh của Khu công nghiệp Deep C của Việt Nam, cho biết vẫn còn hơn chục khách hàng Trung Quốc đang chờ đợi để được hỏi đáp sau buổi kết nối kinh doanh kéo dài một giờ đồng hồ với hơn 300 khách vào ngày 17/9: “Số lượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đến Việt Nam đặc biệt tăng cao trong năm 2023, sau đại dịch COVID-19”.

Hơn 2.000 doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đã tham dự hội chợ lần này, trong đó nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Tuy Việt Nam là điểm đến ưa thích của các nhà sản xuất dịch chuyển khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan kể từ khi nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vào năm 2018, nhưng sự cạnh tranh thu hút đầu tư từ Trung Quốc sẽ ngày càng gay gắt trong khu vực. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang tìm kiếm địa điểm khác ngoài Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 vào Việt Nam trong năm 2022 và Mỹ vẫn là nhà đầu tư lớn nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và chuyên gia thương mại dự báo các nước nhập khẩu phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ siết chặt quy định về xuất xứ. Theo đó, các công ty “nhập linh kiện từ Trung Quốc nhưng lắp ráp ở những nơi như Việt Nam để tránh thuế” sẽ bị giám sát chặt hơn.

Dù quy định này có thể áp dụng với nhiều nước, không chỉ Việt Nam, nhưng một giám đốc kinh doanh từ Malaysia cho biết Việt Nam có cơ hội từ thực tế này với tư cách là điểm đến hấp dẫn hơn đối với đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với nhiều công ty Trung Quốc đang muốn chuyển dịch sang Đông Nam Á, chi phí vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Ông Pan Junxian, chủ sở hữu  công ty cung cấp vật liệu xây dựng ở  Giang Tô cho biết bản thân ông cảm thấy sốc khi biết rằng ông chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 20% chi phí lao động khi chuyển đến Việt Nam, so với số tiền ông trả cho nhân công Trung Quốc. Ông Pan cũng nhận ra rằng Thái Lan là một điểm đến hấp dẫn với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên tương đối rẻ: “Nhà máy của tôi sẽ sử dụng nhiều điện nên tôi cần tính toán kỹ xem địa điểm nào giúp giảm chi phí”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục