Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ công nghiệp Hannover ở Đức
Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới tham gia hội chợ.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại hội chợ năm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức tập hợp đoàn gồm 12 doanh nghiệp CNTT tiêu biểu của Việt Nam đến trưng bày, giới thiệu giải pháp công nghệ, đồng thời tìm hiểu thị trường, giao lưu kết nối với đối tác.
Trong khuôn khổ Hội chợ, ngày 17/4, VINASA phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức chương trình giao thương, kết nối doanh nghiệp với chủ đề “chuyển đổi số công nghiệp” cho các doanh nghiệp tại khu gian hàng Việt Nam. Tham dự chương trình có đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV), Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus), Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức (VGI) cùng đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Đức trong lĩnh vực CNTT như Hanel JSC, NTQ Solutions, Tuong Minh Software, MISA JSC, Công ty Sản xuất và Công nghệ UVT... Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt.
Theo bà Vũ Phương Thảo, Giám đốc Ban Dịch vụ phát triển doanh nghiệp VINASA, đây là lần thứ ba Hiệp hội tổ chức cho các doanh nghiệp phần mềm và công nghệ của Việt Nam tham dự Hội chợ Hannover. Bà cho biết, ngành công nghiệp CNTT (ICT) của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2022, doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT đạt khoảng 148 tỷ USD, tăng trưởng 8,7% so với năm 2021, trong khi doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT đạt 1,977 tỷ USD. VINASA đang hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm tới.
Trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam tại buổi giao thương, bà Katharina Wittke, phụ trách thị trường Đông Nam Á-Thái Bình Dương của DIHK cho biết, ICT là một trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của Chính phủ Đức. Chính sách đổi mới và kinh tế của Đức tập trung vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nền kinh tế kỹ thuật số, hành chính công đổi mới, môi trường kỹ thuật số trong xã hội, giáo dục, nghiên cứu, khoa học, văn hóa và truyền thông, an ninh...
Tại buổi giao thương, bà Đỗ Việt Hà, đại diện Thương vụ đã chia sẻ đến các doanh nghiệp một số thông tin về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Đức. Theo bà, chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực hợp tác chính được Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức (BMWK) đề cập trong Biên bản phiên họp lần thứ 2, khóa họp Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. Với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực, quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam với Đức nói riêng và EU nói chung được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, và đây là thời cơ rất tốt để khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ mới giữa hai bên.
Ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán phụ trách bộ phận đầu tư Đại sứ quán cho biết, Đức là một trong những thị trường ICT lớn nhất thế giới và là thị trường phần mềm lớn nhất ở châu Âu với khoảng 100.000 công ty CNTT. Đức hiện nằm trong số 3 nhà đầu tư hàng đầu của EU tại Việt Nam, với 442 dự án FDI đang còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 2,35 tỷ USD. Theo ông Hải, tiềm năng về đầu tư hai chiều trong lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi số còn rất lớn và cần được khai thác tích cực trong thời gian tới để nâng cao các hợp tác, đầu tư các dịch vụ liên quan trong lĩnh vực này.
Hội chợ Hannover năm nay thu hút khoảng 4.000 nhà triển lãm đến từ trên 100 nước, tập trung trọng tâm vào sản xuất thân thiện với khí hậu. Sau ba năm bị hạn chế do dịch bệnh, Hội chợ được kỳ vọng sẽ mang lại những động lực mới mang tính quyết định cho ngành công nghiệp cạnh tranh và chuyển đổi sang trung hòa CO2. Các sản phẩm được giới thiệu tại Hội chợ phần lớn là các giải pháp công nghệ hướng đến sản xuất trung hòa CO2 và nền kinh tế tuần hoàn tiết kiệm tài nguyên về trung hạn, như quản lý năng lượng và phát triển nền kinh tế hydro. Hội chợ cũng tập trung vào tự động hóa và học máy, cũng như trí tuệ nhân tạo và các quy trình sản xuất được nối mạng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
P&G Việt Nam cùng Central Retail Việt Nam hợp tác triển khai dự án phục hồi rừng
16:09' - 17/04/2023
Công ty P&G Việt Nam hợp tác với Tập đoàn Central Retail Việt Nam cùng đối tác khởi động chương trình phục hồi rừng “Vì Bạn Ươm Mầm Một Việt Nam Xanh – Forests For Good”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc
19:21' - 25/04/2026
Cần Thơ luôn xem Hàn Quốc là đối tác ưu tiên hàng đầu và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thành viên VKBIA đến tìm hiểu, đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15' - 25/04/2026
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25' - 25/04/2026
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ngãi “chốt hạn” xử lý mặt bằng, thúc tiến độ dự án Dung Quất
10:19' - 24/04/2026
Tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, các nhà đầu tư đang triển khai nhiều dự án trọng điểm có sức lan tỏa cao góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản xoay xở trước chi phí năng lượng leo thang
06:30' - 24/04/2026
Các “ông lớn” bán lẻ như FamilyMart, Aeon và Lawson đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tối ưu vận hành nhằm ứng phó chi phí leo thang do căng thẳng Trung Đông.

Công ty NTQ Solutions giới thiệu sản phẩm với du khách. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại Đức