Nhiều dự án tại Bà Rịa-Vũng Tàu được gia hạn bố trí vốn vẫn gặp khó về GPMB
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2024 của 48 dự án đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn tại các Nghị quyết 81/NQ-HĐND ngày 10/12/2022, số 69/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 và 3 dự án tạm dừng bố trí vốn để xử lý vướng mắc.
Theo đó, tổng cộng có 51 dự án/14 chủ đầu tư không hoàn thành theo quy định về thời gian tối đa bố trí vốn và đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn để tiếp tục thực hiện gồm: 40 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2024; 8 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2025; 3 dự án tạm dừng bố trí vốn để xử lý các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.
Kết quả giải ngân đến hết tháng 3/2024, kế hoạch vốn bố trí cho 48 dự án là hơn 2.244 tỷ đồng, đã giải ngân là gần 200 tỷ đồng, đạt 8,87%, thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh là 15,68%. Trong đó, 40 dự án được gia hạn hết năm 2024 được bố trí vốn là hơn 1.634 tỷ đồng, lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm là hơn 157 tỷ đồng, đạt 9,66% so với kế hoạch giao; 8 dự án được gia hạn hết năm 2025 được bố trí vốn là hơn 610 tỷ đồng, lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm là hơn 41 tỷ đồng, đạt 6,75% so với kế hoạch giao.
Tình hình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 40 dự án được gia hạn hết năm 2024 thì có 14/40 dự án đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, đang triển khai thi công theo tiến độ. Còn 26/40 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; trong đó có 21 dự án trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết và 5 dự án đã vượt quá thời hạn cam kết; 8 dự án được gia hạn hết năm 2025, hiện mới có 1/8 dự án đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng; 7/8 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết.
Đối với 3 dự án tạm dừng bố trí vốn, cả 3 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết.
Theo ông Lê Ngọc Linh, qua làm việc với các chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan, hiện còn các tồn tại, khó khăn vướng mắc như: Vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, đây là khó khăn, vướng mắc lớn nhất của các dự án. Tới nay còn 36/51 dự án chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng; trong đó một số dự án đã vướng mắc nhiều năm.
Bên cạnh đó, còn khó khăn về thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, đến nay có 12/51 dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư. Ngoài ra, các dự án còn gặp khó khăn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất quốc phòng…
Sau khi nghe các cơ quan liên quan giải trình các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã giao nhiệm vụ và thời hạn hoàn thành các dự án cho từng chủ đầu tư, sở, ngành địa phương liên quan; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ thúc đẩy tiến độ bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án, cũng như quyết liệt, dứt khoát trong giải quyết các khâu thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ và xử lý theo quy định đối với các cá nhân, đơn vị nào thiếu trách nhiệm trong việc để các dự án chậm triển khai, kéo dài thời gian thực hiện.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa-Vũng Tàu chi cho đầu tư phát triển tăng mạnh
17:06' - 27/03/2024
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa-Vũng Tàu, năm 2024 tỉnh dự toán dành ngân sách hơn 19.879 tỷ đồng cho đầu tư phát triển, chiếm 60,7% tổng nguồn chi của tỉnh, tăng hơn 3.100 tỷ đồng so với năm trước.
-
Kinh tế tổng hợp
Bà Rịa-Vũng Tàu cấp số tạm cho tàu cá “3 không”
10:31' - 26/03/2024
Hiện nay các địa phương như: thành phố Vũng Tàu, huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc… đang thực hiện triển khai. Việc cấp số tạm này sẽ thực hiện xong trong tháng 3/2024.
-
Kinh tế tổng hợp
Bà Rịa-Vũng Tàu dự án đường 991B nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ
11:10' - 22/03/2024
Dự án được khởi công tháng 5/2018, mốc thời gian cuối cùng là tháng 6/2024 dự án phải hoàn thành nhưng theo chủ đầu tư đến nay dự án vẫn chậm tiến độ, nguy cơ không kịp bàn giao theo kế hoạch.
-
Kinh tế tổng hợp
Bà Rịa-Vũng Tàu thất thu vụ điều
11:54' - 21/03/2024
Các hộ dân trồng cây điều trên ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch rộ, nhưng năm nay tiếp tục rơi vào cảnh mất mùa, thất thu.
-
Kinh tế tổng hợp
Bà Rịa-Vũng Tàu cảnh báo cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm
10:53' - 15/03/2024
Theo số liệu từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ cuối tháng 1 đã xảy ra 9 vụ cháy trong và ngoài lâm phần thuộc các địa phương Vũng Tàu, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Phú Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Adani Ấn Độ
19:08' - 30/07/2025
Chiều 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani Ấn Độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Quốc hội Cuba
18:21' - 30/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam hết sức coi trọng và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt với Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hội tụ đủ yếu tố trở thành "mắt xích" quan trọng trong ngành bán dẫn
18:15' - 30/07/2025
Việt Nam có chiến lược, tham vọng về ngành bán dẫn và đang hội tụ đầy đủ yếu tố trở thành trung tâm, "mắt xích" quan trọng trong ngành bán dẫn của khu vực và thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Triển vọng vững từ nền tảng ổn định
17:55' - 30/07/2025
Nửa đầu năm 2025 đã khép lại với một điểm nhấn đáng chú ý: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,52%, cao nhất trong hơn một thập kỷ.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Tp Hồ Chí Minh từng bước hoàn thiện chuỗi điểm đến
17:17' - 30/07/2025
Chiều 30/7, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công bố tổng thu du lịch 7 tháng năm 2025 đạt 140.305 tỷ đồng, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm 2024 và đạt 54% so với kế hoạch năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp lực hành động đổi mới mô hình tổ chức ngành công thương
16:53' - 30/07/2025
Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị làm việc giữa Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Công Thương với Giám đốc Sở Công Thương và Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường của 34 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Lúa Việt vào thị trường carbon - Bài cuối: Hành trình định danh
15:20' - 30/07/2025
Từ canh tác đến tài chính carbon, Quảng Trị đang hình thành hệ sinh thái mới, trong đó lúa gạo trở thành loại tài sản xanh, đóng góp vào chiến lược tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lúa Việt vào thị trường carbon - Bài 1: Gieo hạt, gặt tín chỉ
15:20' - 30/07/2025
Trồng lúa, nghề truyền thống cội rễ của dân tộc Việt tưởng như đơn thuần gắn với mùa màng, giờ đây đang mang theo một giá trị khác đó là giá trị của khí hậu toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
5 năm thực thi EVFTA: Bước chuyển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Pháp
15:19' - 30/07/2025
Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về tác động của EVFTA đến quan hệ thương mại song phương Việt Nam - EU, cũng như những định hướng chiến lược cho giai đoạn tới.