Nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện khu vực Nam miền Trung

15:35' - 07/07/2020
BNEWS Các đơn vị truyền tải điện khu vực Duyên Hải Nam Miền Trung đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong khu vực.

Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, để đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng năm nay, các đơn vị truyền tải điện khu vực Duyên Hải Nam Miền Trung gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong khu vực.

Theo PTC3, với đặc thù thời tiết khu vực, thời điểm cuối tháng 5 và tháng 6 thường xảy ra dông sét, do vậy để hạn chế tối đa sự cố do sét, ngay từ những ngày đầu năm, các đơn vị trong công ty đã tổ chức lắp tiếp địa thụ động, xử lý đường dẫn tiếp địa cho 265 vị trí thuộc các đường dây 220 kV như 274 Nha Trang – 272 Thiên Tân, 271 Quy Nhơn – 271 Tuy Hòa, 272 Quy Nhơn – 272 An Khê, 272 Vĩnh Tân – 272 Nhị Hà..., 4 vị trí thuộc đường dây 573 Vĩnh Tân – 574 Sông Mây, điều chỉnh mỏ phóng của 1.398 chuỗi cách điện trên 298 vị trí, tập trung chủ yếu ở đường dây 220 kV mạch kép Tuy Hòa – Nha Trang.

Để đảm bảo đường dây vận hành an toàn, tin cậy, ngoài các đợt cắt điện bảo dưỡng, vệ sinh cách điện, các đơn vị còn tổ chức vệ sinh hotline 98 vị trí có nguy cơ nhiễm bẩn cao. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra đêm, sử dụng máy Corocam nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí sứ bị phóng điện do suy giảm cách điện hoặc do nhiễm bẩn, đặc biệt lưu ý đối với các tuyến đường dây đi qua các trục đường giao thông đang xây dựng. 

Với các đường dây 220 kV đầy tải, quá tải như Xuân Thiện – Thiên Tân, Thiên Tân - Nha Trang, Tuy Hòa – Quy Nhơn, Đa Nhim – Đức Trọng, Đức Trọng – Di Linh, các Đội Truyền tải điện Khánh Hòa, Tuy Hòa, Đơn Dương thường xuyên đo kiểm tra nhiệt độ, kiểm tra vầng quang điện ban đêm, để kịp thời chủ động lập kế hoạch xử lý, tránh tình trạng phát nhiệt mối nối mất kiểm soát gây sự cố.

Bên cạnh đó, nắng nóng gay gắt kéo dài, nền nhiệt ban ngày trong khu vực lên đến 39 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt, đây chính là thời điểm vào mùa thu hoạch mía và đốt nương rẫy của người dân. Để ngăn ngừa sự cố lưới điện do hỏa hoạn, các đơn vị đã tiến hành nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hành lang tuyến. 

Với các khu vực trọng điểm, đường dây đi qua các cánh đồng mía như: Sơn Hòa, Phú Hòa – tỉnh Phú Yên, Ninh Hòa, đèo Phượng Hoàng – tỉnh Khánh Hòa, Tây Sơn – tỉnh Bình Định, các Đội Truyền tải điện tổ chức phát quang chống cháy, chủ động khoanh vùng, thu gom và đốt có kiểm soát các loại cây khô, thực bì, tạo đường ranh chống cháy, đưa ra xa khỏi hành lang tuyến để giảm tối đa nguy cơ cháy. Mặt khác, cử CBCNV tuần canh nhằm kịp thời ngăn chặn những hành vi có thể gây hỏa hoạn dưới đường dây.

Ngoài ra, Công ty cũng có giải pháp ứng dụng công nghệ như lắp đặt các camera tại các điểm có nguy cơ cháy cao đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát 24/24h nhằm phát hiện nguy cơ và các điểm cháy sớm, kịp thời có biện pháp xử lý.

Công ty còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân về thực hiện đúng các quy định, đảm bảo khoảng cách an toàn lưới điện cao áp  khi đốt thực bì, vệ sinh nương rẫy cũng được tiến hành thường xuyên. Đồng thời có nhiều giải pháp chống cháy sáng tạo, hiệu quả được áp dụng. Đơn cử như Truyền tải điện Khánh Hòa đã dùng máy băm để băm nhỏ lá mía dưới đường dây sau khi bà con thu hoạch, ngăn chặn ngọn lửa bùng phát cao nếu có hỏa hoạn xảy ra, hạn chế tối thiểu nguy cơ sự cố.

Tại các trạm biến áp (TBA) 220 kV và TBA 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh, các đơn vị tăng cường kiểm tra thiết bị, phối hợp với các cấp điều độ đảm bảo chất lượng điện áp thanh cái theo quy định; theo dõi, cập nhật báo cáo đúng qui trình các thông số vận hành, đặc biệt là đầy tải, quá tải để điều độ kịp thời điều chỉnh trào lưu công suất, đảm bảo lưới điện vận hành tin cậy.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra phát nhiệt trên tất cả các điểm tiếp xúc và tập trung theo dõi công suất truyền tải ở những điểm tiếp xúc có nhiệt độ tăng cao bất thường, tổ chức xử lý kịp thời, các đơn vị còn kiểm tra định kỳ hàng tháng, kiểm tra rà soát trị số cài đặt rơle, cấu hình các TBA để phát hiện những thiếu sót và nâng cao xác suất đóng lặp lại thành công của các đường dây khi bị sự cố. 
Công ty cũng phối hợp với Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) triển khai thí nghiệm định kỳ hàng năm tại các trạm biến áp nhằm xử lý kịp thời các hư hỏng bất thường; kết hợp các đợt cắt điện định kỳ kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng thiết bị nhất thứ và xử lý chống xâm nhập ẩm rơ le bảo vệ nội bộ máy biến áp. Song song với đó, kiểm tra các thông số thiết bị so với quy định hiện hành và tiêu chuẩn kỹ thuật để kịp thời cải tạo, nâng cấp cho phù hợp tránh dẫn đến sự cố.

Bên cạnh việc tăng cường quản lý vận hành an toàn, liên tục, các Truyền tải điện Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng còn tham gia giám sát thi công các công trình trọng điểm như nâng công suất các TBA 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh.

Việc nắm rõ các bản vẽ nhị thứ hiện hữu, đặc thù thiết bị của trạm TBA do mình quản lý, các nhân viên vận hành đã đưa ra nhiều giải pháp để nhà thầu thi công lập phương án thi công đấu nối sát thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối với thời gian cắt điện ngắn nhất, góp phần đưa công trình nâng công suất TBA 500 kV Di Linh, Vĩnh Tân giai đoạn 1, 2 về đích trước thời hạn. Từ đó góp phần giải phóng công suất các nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực; nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho lưới điện toàn khu vực.

Trên thực tế, mùa khô 2020, nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ đã đẩy mức tiêu thụ điện năng tại các khu vực này lên rất cao, cùng với sự phát triển nhanh của các nhà máy năng lượng tái tạo, đặc biệt tập trung ở hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, đã gây ra tình trạng quá tải cục bộ lưới điện 110 kV và một số đường dây 220 kV như Qui Nhơn – Tuy Hòa, Xuân Thiện – Thiên Tân, Thiên Tân - Nha Trang, Đa Nhim – Đức Trọng, Đức Trọng – Di Linh.
Cũng theo PTC3, dù mùa khô chưa kết thúc nhưng trước sự khắc nghiệt của thời tiết, cùng với đó là sự phát triển nhanh của các dự án năng lượng tái tạo đã làm cho công tác quản lý, vận hành lưới truyền tải điện khu vực gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy các đơn vị truyền tải khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu dân sinh trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục