Nhiều khả năng Triều Tiên vận hành nhà máy thủy điện gần Kaesong
Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết Triều Tiên dường như đang vận hành một nhà máy thủy điện gần Khu Công nghiệp liên Triều Kaesong vốn bị đình chỉ hoạt động từ năm ngoái, trong bối cảnh xuất hiện những thông tin rằng Bình Nhưỡng đơn phương đưa các công nhân của mình trở lại đây làm việc.
Phát biểu với các nghị sĩ, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ hiện chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Kaesong đã được mở cửa trở lại, mặc dù từ tháng 3 và tháng 4, đã ghi nhận sự hoạt động của xe buýt và đèn đường.
Khi được hỏi liệu đã có điện cung cấp cho khu công nghiệp trên hay chưa, ông thừa nhận gần đây phát hiện thấy Triều Tiên đã khởi động một trạm thủy điện nhỏ.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên không nên tiếp tục các hoạt động sản xuất tại Kaesong khi chưa được phép vì các nhà máy và máy móc ở đây thuộc về Hàn Quốc. Nếu tiếp tục hoạt động, Triều Tiên vi phạm quyền sở hữu tài sản bên trong khu công nghiệp này.
Triều Tiên cũng có thể sẽ vi phạm lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc khi tìm kiếm các đối tác nước ngoài để xuất khẩu mặt hàng may mặc.
Trước đó, ngày 6/10, truyền thông Triều Tiên thông báo các công nhân nước này trở lại làm việc tại Kaesong. Trước đó, Đài phát thành FRA của Mỹ đưa tin nhà chức trách Triều Tiên đang vận hành 19 nhà máy dệt may bên trong khu công nghiệp này mà không thông báo cho giới chức Hàn Quốc.
Được thành lập năm 2004 như là một biểu tượng của các nỗ lực hòa giải giữa hai miền Triều Tiên, khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 124 công ty Hàn Quốc với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa sử dụng nhiều nhân công như quần áo và dụng cụ gia đình.
Đầu năm 2016, Hàn Quốc đã đóng cửa hoàn toàn Khu Công nghiệp chung Kaesong nằm trên Khu Phi quân sự (DMZ) bên phía Triều Tiên như một biện pháp đối phó với hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là việc làm cần thiết để cắt một phần nguồn tài chính cho chương trình phát triển quân sự của Triều Tiên.
Trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào đầu tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố không xem xét khả năng mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên ở thành phố Kaesong, nằm ở phía Bắc đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Mối đe dọa vũ khí hạt nhân Triều Tiên tạm thời trong tầm kiểm soát
12:38' - 13/10/2017
Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho rằng mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tạm thời trong tầm kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - Nền tảng khôi phục đối thoại trong vấn đề Triều Tiên
06:03' - 13/10/2017
Theo bài viết trên trang mạng của trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) - Singapore, ASEAN có thể đóng vai trò quan trọng trong giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tăng cường an ninh mạng ngăn chặn âm mưu tấn công mạng từ Triều Tiên
14:50' - 12/10/2017
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã áp dụng những biện pháp cần thiết để ngăn chặn các âm mưu đột nhập máy tính từ phía Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên
13:01' - 12/10/2017
Lâu nay Hàn Quốc vẫn tuyên bố sẽ tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên không chỉ thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép mà còn cả các nỗ lực ngoại giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
