Nhiều loại hoa ở Huế rẻ chưa từng thấy
Sáng 2/2 tức 24 tháng Chạp Âm lịch, thời tiết ở Huế mưa lạnh. Không giống các năm trước, các chợ hoa trước khu vực Phu Văn Lâu, Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh và nhiều đường phố ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến thời điểm hiện tại vẫn thưa vắng người mua.
Chị Vân, ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết ở các chợ Bến Ngự, An Cựu, Đông Ba, nhiều loại hoa giá rẻ chưa từng thấy.Điển hình là hoa lay ơn nhập từ Đà Lạt, Phú Yên chỉ có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/10 bông. Đã công tác ở Huế mấy chục năm bây giờ chị Vân mới thấy lần đầu tiên có tình trạng hoa rẻ như vậy, chứ mấy năm trước 10 bông hoa lay ơn có giá xấp xỉ 100.000 đồng.
Đang lúi húi bê hai chậu hoa thạch thảo lên xe, anh Đông nhân viên khách sạn ở đường Bến Nghé cho hay, giá của loại hoa này cũng chỉ có 300.000 đồng/cặp, chỉ bằng 1/3 của năm trước.
Anh Hùng, chủ cơ sở bán hàng mộc mỹ nghệ tại đường Trần Hưng Đạo cũng vừa mua 2 chậu cúc vàng với giá 150.000 đồng; loại hoa này mấy năm trước mỗi cặp có giá bán từ 250.000 đồng đến 550.000 đồng; thậm chí cúc đại đoá mang từ Đà Lạt về có giá lên tới 1,5 triệu đồng.
Đối với người buôn hoa là vậy, các vùng trồng hoa để cung cấp cho thị trường Tết ở Thừa Thiên - Huế cũng hết sức khó khăn. Đầu vụ nắng nóng kéo dài, mưa ít, nhiều loại sâu bệnh phát triển nhanh ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của hoa Tết.Nhiều người trồng hoa còn phải tốn thêm chi phí đầu tư như: phân, thuốc, lưới che... trong khi năng suất hoa năm nay giảm khoảng 20%. Vì vòng đời của hoa ly chỉ kéo dài khoảng 75 ngày từ khi củ nảy mầm cho đến lúc thu hoạch.
Nếu thời tiết quá lạnh, vòng đời sẽ kéo dài còn thời tiết nóng, ấm củ ươm mầm dễ thối, vòng đời cây cũng ngắn hơn. Còn các loại hoa trồng ngoài trời như nho, cúc, vạn thọ… tưới nước, bơm thuốc chống nấm thường xuyên vẫn không tránh khỏi bị dịch bệnh.
Điều trớ trêu là trong khi phun thuốc chống nấm và sâu bệnh, nhiều ruộng hoa kém phát triển, hoa không hé nụ, người trồng hoa ở Huế hết sức lúng túng, bởi trung bình mỗi hộ không kể công sức, riêng tiền vốn, tiền phân bón, điện sưởi ấm cho hoa chi phí lên tới cả chục triệu đồng.Làng hoa giấy Thanh Tiên ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, cách trung tâm kinh thành Huế chừng 10km về phía Đông Bắc, với nghề truyền thống làm hoa giấy đã tồn tại mấy trăm năm. Năm nay, nắm bắt nhu cầu hoa giấy tăng cao vào dịp Tết, từ tháng 11 trở đi, người dân bắt đầu phơi tre, chọn tre và chẻ tre cho thật khéo.
Thời gian sau đó lại bắt đầu nhuộm giấy, từng nhà lại quây quần làm hoa giấy. Tất cả các công đoạn từ vót tre, tẩm màu, cắt cánh, làm nhụy hoa… đều được thực hiện bằng đôi tay khéo léo của người thợ. Công đoạn cuối cùng là tạo nếp nhăn trên hoa, tạo sự sống động cho cánh và kết lại thành từng cành, mỗi cành 9-10 bông.Hoa giấy không đẹp bằng hoa tươi, nhưng bù lại giá cả lại khá rẻ, thường mỗi cành 2.500-3.000 đồng, riêng sen giấy có giá 7.000-10.000 đồng/bông. Có bông sen được thợ sáng tạo lắp thêm đèn điện bên trong, khi thắp sáng lên, hoa trông rất đẹp.
Càng gần Tết, mưa lạnh càng kéo dài, cả người trồng hoa lẫn người buôn hoa ở Huế chỉ còn cầu mong cho mưa thuận gió hoà, để may ra còn vớt vát lại đồng vốn cũng như công sức chăm chút cho cả vụ hoa./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mất mùa, hoa mai Tết tăng giá gấp từ 3-4 lần
12:51' - 02/02/2016
Thời tiết diễn biến hết sức phức tạp đã làm cho hầu hết mai cảnh nở sớm. Chính bởi vậy, giá mai Tết đã tăng gấp 3 đến 4 ần so với cùng kỳ năm ngoái khiến nhiều khách hàng đắn đo.
-
Hàng hoá
Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc 131 chợ hoa Tết
16:15' - 01/02/2016
Ngày 1/2, Tp. Hồ Chí Minh đã đồng loạt khai mạc 131 chợ hoa Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
-
Hàng hoá
Nông dân lo lắng vì hoa Tết nở muộn
14:44' - 28/01/2016
Nhiều hộ nông dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang rất lo lắng, vì còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nhưng số lượng hoa cúc mâm xôi nở không đúng dịp chiếm hơn 30%.
-
Kinh tế & Xã hội
Thấp thỏm hoa Tết nở sớm
06:18' - 21/01/2016
Nhiều loại hoa Tết trồng tại các vùng trọng điểm của thành phố Đà Lạt có nguy cơ nở sớm do thời tiết nắng nóng bất thường khiến nhà vườn thấp thỏm, "đứng ngồi không yên".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thông tin về đàm phán Nga - Ukraine chi phối thị trường dầu mỏ
17:09'
Giá dầu tăng nhẹ phiên chiều 3/12, đảo ngược mức giảm trước đó do đồn đoán lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sẽ tiếp tục duy trì, vì các cuộc đàm phán Nga - Ukraine khó có thể đạt được kết quả.
-
Hàng hoá
Xăng E10 thành bắt buộc từ 2026: Giảm nhập khẩu, hỗ trợ mục tiêu Net Zero
12:57'
Thông tư 50 quy định toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/6/2026, giảm nhập khẩu, cắt phát thải và tăng chủ động năng lượng. Doanh nghiệp, địa phương đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng để chuyển đổi thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, cao su chưa thoát đáy
09:17'
Toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng chìm trong sắc đỏ, dẫn dắt xu hướng suy yếu của thị trường. Bên cạnh đó, trên nhóm nguyên liệu công nghiệp, cao su gây chú ý khi vẫn “mắc kẹt” ở vùng giá thấp.
-
Hàng hoá
Thoả thuận hòa bình Nga-Ukraine chi phối thị trường dầu thế giới
07:56'
Chốt phiên 2/12, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 72 xu Mỹ tương đương 1,14%, xuống 62,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 68 xu Mỹ, tương đương 1,15%, xuống 58,64 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI: Giá xăng dầu sẽ tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai 4/12
06:57'
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ các loại xăng sẽ tăng trong khi giá bán lẻ các loại dầu sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai 4/12.
-
Hàng hoá
“Vàng đen” giữ được đà tăng trước các rủi ro địa chính trị
16:05' - 02/12/2025
Phiên 2/12, giá dầu ổn định trước những rủi ro từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở năng lượng ở Nga, và bất đồng gia tăng giữa Mỹ và Venezuela.
-
Hàng hoá
Rủi ro nguồn cung, giá dầu phục hồi
10:56' - 02/12/2025
Nguyên liệu công nghiệp lại dẫn đà suy yếu toàn thị trường. Lực mua cuối phiên chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tăng thêm hơn 0,7% lên 2.384 điểm.
-
Hàng hoá
Ngành tôm Thái Lan ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt
09:21' - 02/12/2025
Ngành tôm là một ngành kinh tế trọng điểm của Thái Lan, đặc biệt là ở khu vực hạ lưu phía Nam trên Vịnh Thái Lan, nơi chiếm hơn 10% sản lượng tôm của cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
08:00' - 02/12/2025
Chốt phiên 1/12, giá dầu Brent tăng 79 xu Mỹ, tương đương 1,27%, lên 63,17 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 77 xu Mỹ, tương đương 1,32%, lên 59,32 USD/thùng.

Các năm trước 10 bông hoa lay ơn có giá xấp xỉ 100.000 đồng. Ảnh minh họa: chichbong.com