BNEWS Trong ngày làm việc đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu những quan ngại của nước này trước các động thái của Trung Quốc mà Mỹ cho là "đe dọa trật tự thế giới".
Ngày 19/3, Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ đối thoại cấp cao Mỹ - Trung Quốc, diễn ra tại thành phố Anchorage, Alaska (Mỹ), đã khép lại sau 2 phiên thảo luận.
Tham dự đối thoại về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.
Trong ngày làm việc đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu những quan ngại của nước này trước các động thái của Trung Quốc mà Mỹ cho là "đe dọa trật tự thế giới". Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quan hệ Mỹ- Trung "cần cạnh tranh thì cạnh tranh, cần hợp tác khi có thể hợp tác và khi cần có thể đối đầu".
Về phần mình, ông Dương Khiết Trì kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, tuân thủ các quy ước ngoại giao cần thiết khi làm việc với Trung Quốc.
Tại Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết đối thoại Mỹ- Trung vẫn còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, đồng thời khẳng định đây không phải là điều mà Bắc Kinh mong muốn.
Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao hai bên kể từ khi Mỹ có chính quyền mới do Tổng thống Joe Biden dẫn dắt.
Hiện căng thẳng trong quan hệ Mỹ- Trung Quốc vẫn ở mức cao sau khi hầu hết các mối quan hệ song phương đều xáo trộn đáng kể dưới thời chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó phải kể đến cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết và mâu thuẫn phát sinh trong mọi vấn đề từ quốc phòng tới công nghệ.
Cuộc gặp trực tiếp gần nhất giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh diễn ra hồi tháng 6/2020 nhưng không mang lại hiệu quả xoa dịu căng thẳng. Hai bên được cho là không đặt quá nhiều kỳ vọng vào đối thoại lần này, đặc biệt trong bối cảnh dù thể hiện sẵn sàng trở lại diễn đàn thế giới bằng những thiện chí ngoại giao, nhưng đội ngũ của ông Biden vẫn cho thấy sẽ duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc./.
>>Trung Quốc triệu tập 11 tập đoàn công nghệ lớn họp về an ninh mạng
Tin liên quan
Hãng chip nhớ Nhật Bản hoãn IPO do căng thẳng Mỹ-Trung
Đợt IPO của Kioxia từng được kỳ vọng sẽ trở thành đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất trong năm 2020 tại Nhật Bản, với giá trị vốn hóa thị trường ước tính 1.500 tỷ yen (14 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.










