Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế

10:32' - 16/10/2020
BNEWS Ngày 15/10, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế và nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng ký" một dự luật về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng ký" một dự luật về vấn đề này.

Tổng thống Trump cho rằng việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện không đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa trong bối cảnh đại dịch đã khiến các doanh nghiệp của Mỹ phải đóng cửa, nhiều người gặp khó khăn trong việc trang trải các chi phí mua thực phẩm, thuê nhà.

Do đó, ông hối thúc Hạ viện thông qua gói kích thích kinh tế mới. Những người ủng hộ dự luật kích thích COVID-19 mới đã kêu gọi viện trợ ngay lập tức cho những người Mỹ có thu nhập thấp, bao gồm đợt viện trợ thứ hai với số tiền 1.200 USD cho mỗi người Mỹ.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Tháng 3 vừa qua, Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) đã được ban hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19. Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật CARES đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, bất đồng giữa hai đảng đã khiến các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/10 nhận định không có nhiều triển vọng đạt được một thỏa thuận gói cứu trợ mới được thông qua trước ngày bầu cử 3/11. Ông Mnuchin đã đàm phán với bà Pelosi trong nhiều tháng về vấn đề này.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Tài chính đã nâng mức đề nghị của Nhà Trắng lên 1.800 tỷ USD, tiến gần hơn tới yêu cầu mới nhất của đảng Dân chủ về gói cứu trợ 2.200 tỷ USD. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối đề nghị mới nhất của chính quyền./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục