Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi Thủ tướng Nhật Bản
Trong tuyên bố ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi ông Abe là một nhà lãnh đạo luôn nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.
Bà nhấn mạnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), bà và Thủ tướng Abe luôn "chia sẻ nền tảng giá trị chung" và làm việc hiệu quả. Bà Merkel chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ông Abe.
Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ trên mạng xã hội sự nuối tiếc sau thông tin trên. Nhà lãnh đạo Singapore khẳng định dưới sự lãnh đạo của ông Abe, quan hệ giữa hai nước đã được củng cố sâu sắc hơn.
Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đề cao vai trò quan trọng của Thủ tướng Abe trong thúc đẩy Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lo lắng về sức khỏe của ông Abe, đồng thời chúc ông sớm bình phục.
Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Philippines đã ca ngợi Thủ tướng Abe là "người bạn rất tốt của Philippines" và "người bạn gần gũi" của Tổng thống Rodrigo Duterte.
Thay mặt cho người dân Australia, Thủ tướng nước này Scott Morrison bày tỏ sự cảm ơn đối với Thủ tướng Abe về những cam kết lâu dài trong quan hệ giữa hai nước. Ông ca ngợi nhà lãnh đạo Nhật Bản là "một người bạn đích thực" của Australia.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Năm 2007, ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản khi mới 52 tuổi, độ tuổi trẻ nhất trong các đời thủ tướng tại quốc gia Đông Á này kể từ sau chiến tranh.
Tuy nhiên, chỉ sau 366 ngày nắm quyền, Thủ tướng Abe đã phải từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng. Đến năm 2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và liên tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản từ đó đến nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của các nước về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
17:57' - 28/08/2020
Ngày 28/8, Hàn Quốc cho biết rất lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo quyết định từ chức
15:58' - 28/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản có thể công bố quyết định từ chức tại cuộc họp báo ngày 28/8
13:39' - 28/08/2020
Theo đài NHK, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe có thể sẽ giải thích lý do cho quyết định từ chức này vào buổi họp báo chiều nay 28/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản sẽ từ chức vì lí do sức khỏe
12:51' - 28/08/2020
Ngày 28/8, hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ từ chức vì lí do sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46'
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12'
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN