Nhiều nông sản vùng miền tham gia dự án khởi nghiệp xanh
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 – 2023 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao quy tụ 179 dự án của 36 tỉnh, thành tham gia. Theo đó, 108 dự án vào vòng bán kết; trong đó, có nhiều sản phẩm OCOP, đặc trưng địa phương.
Cụ thể, tại vòng bán kết vừa diễn ra ở Tp. Hồ Chí Minh có thể kể đến những dự án nổi bật, gồm: Dự án phát triển lạp xưởng cá lóc (cá quả) của tỉnh Đồng Tháp; nấm Linh Chi Thành Đồng của tỉnh Đắc Lắk; rượu Cần Đắk Giang - đặc sản văn hóa của người BAH NAR; sản phẩm từ hàu sữa tại các vùng Đầm Phá tỉnh Thừa Thiên Huế; sản phẩm sữa dê gắn với du lịch nông trại... Bên cạnh đó, nhiều dự án sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa của địa phương mình để gia tăng giá trị cho sản phẩm như các loại hoa, măng, hạt mắc ca, mật ong, atiso, dừa, bưởi non, măng tây, trái nhàu...Theo chị Dương Thị Hồng Chuyên, nếu lúc trước người tiêu dùng yêu thích các loại cá khô nhưng quan ngại việc một số loại cá có nhiều xương hay phải chế biến cầu kỳ mới có thể dọn lên bàn ăn với sản phẩm lạp xưởng cá lóc chỉ cần chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiện lợi. Đồng thời, sản phẩm này cũng khá phù hợp với trẻ em và người già mong muốn bổ sung dinh dưỡng từ cá cũng như ưu chuộng thực phẩm Việt, bởi sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP của tỉnh Đồng Tháp.
Tương tự, ghi nhận ý kiến nhiều chủ dự án khác cũng cho thấy, dự án tham gia cuộc thi đều mang trong mình yếu tố tác động cộng đồng, vùng dân tộc thiểu số và ứng dụng công nghệ xanh phù hợp với xu hướng thị trường. Ngoài ra, để đảm bảo những yếu tố này, tất cả chủ dự án đều phải không ngừng nỗ lực sáng tạo và tăng cường giải pháp mới trong ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu suất nông nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Tại vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 – 2023 ở Tp. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Cẩm Chi – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE), đồng thời là thành viên Ban Giám khảo đánh giá, những dự án quy tụ tại cuộc thi năm nay không chỉ có những chủ doanh nghiệp, sinh viên trong nước, mà còn thu hút những du học sinh đã đi xa mong muốn quản bá hàng hóa, đặc sản, ẩm thực quê hương ra thế giới. Đây là cơ sở và tín hiệu tích cực cho phép kỳ vọng về đội ngũ doanh nghiệp kế thừa và một hệ sinh thái doanh nông khởi nghiệp, doanh nông trẻ góp sức cho nền kinh tế nông nghiệp Việt.Trải qua các ngày trình diễn dự án sôi động của 43 chủ dự án, Ban Giám khảo vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 – 2023 ở Tp. Hồ Chí Minh đã xét chọn 15 dự án vào vòng chung kết đến từ nhiều tỉnh, thành phố như Quảng Nam, Lâm Đồng, Tp. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk... Trước đó, vòng bán kết diễn ra tại tỉnh Bến Tre, Ban Giám khảo cũng đã tìm ra 8 dự án vào vòng chung kết đến từ nhiều tỉnh, thành phố.
Bà Vũ Kim Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cho hay, song song với cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 – 2023, Ban Tổ chức còn triển khai hơn hơn 10 lớp tập huấn tại nhiều tỉnh, thành phố như An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Cao Bằng và Ninh Thuận. Thông qua những lớp tập huấn này, Ban Tổ chức cùng sở, ngành địa phương hướng đến mục tiêu tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nông trẻ nâng cao thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thực hiện thành công các dự án. Đồng thời, lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch canh nông, đổi mới sáng tạo phát huy tài nguyên bản địa... Dự kiến, trong tháng 9/2023, vòng bán kết cuối cùng của cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 – 2023 sẽ diễn ra ở khu vực miền Bắc, tại Hà Nội. Sau ba vòng bán kết khu vực sẽ có 30 dự án thi vòng chung kết diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 10/2023. Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần thứ 9/2023 có sự phối hợp của công ty CP Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chức lượng cao. Ghi nhận ý kiến một số doanh nghiệp đồng hành cùng cuộc thi chỉ ra rằng, thực tế tại nhiều địa phương cũng có đa dạng chương trình đào tạo thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp nông thôn và đây cũng là chiếc nôi của cộng đồng khởi nghiệp, chung tay với bệ đỡ từ hiệp hội, doanh nghiệp đầu ngành. Đặc biệt, những năm gần đây, khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, đặc sản quê hương có sức hút và vừa sức với người trẻ hay người khởi nghiệp có nguồn lực nhỏ bởi có thể chinh phục thị trường ngách và từng bước tìm chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, cùng với số lượng ngày càng nhiều chương trình hỗ trợ dự án khởi nghiệp, thì chất lượng các dự án khởi nghiệp cũng được nâng tầm hơn nhiều so với những năm trước đây. Điển hình, chủ dự án khởi nghiệp tham gia những cuộc thi hay chương trình gọi vốn đều mang đến danh mục sản phẩm đa dạng với mẫu mã bao bì đẹp, nhất là có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng từ một số cơ quan quản lý nhà nước./.- Từ khóa :
- khởi nghiệp
- khởi nghiệp xanh
- dự án nông nghiệp
- đặc sản
- ocop
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nâng cao năng lực thương mại điện tử cho các chủ thể OCOP Hà Tĩnh
10:53' - 17/09/2023
Chiến dịch quảng bá đặc sản “Chợ phiên OCOP Hà Tĩnh" cùng mô hình “Con hươu nhà tôi” đã nâng cao năng lực số của các chủ thể vừa và nhỏ tại địa phương.
-
DN cần biết
Giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp - OCOP của phụ nữ khu vực miền Nam
15:41' - 13/09/2023
Hội chợ Giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp - OCOP của phụ nữ khu vực miền Nam do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre tổ chức, đã khai mạc sáng 13/9, tại Tp. Bến Tre.
-
Đời sống
Phát triển thương mại điện tử cho nông sản gắn với du lịch
22:00' - 31/08/2023
Phiên chợ OCOP 4.0 đặt những viên gạch đầu tiên cho phát triển thương mại điện tử cho nông sản gắn với du lịch Thanh Thuỷ, Phú Thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam
08:33'
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhận định giai đoạn 2025–2027 là giai đoạn “bản lề”, khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ESG.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi chi 7,5 tỷ USD thâu tóm khí đá phiến tại Mỹ
08:15'
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản đang mua lại các doanh nghiệp khí đá phiến tại các bang Louisiana và Texas của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng vay vốn dự án LNG Quảng Trạch II với nhóm ngân hàng Big 4
19:29' - 16/01/2026
EVN đã ký kết hợp đồng cho vay Dự án thành phần 1 - Nhà máy điện thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với liên danh 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Doanh nghiệp
Thành lập tổ công tác liên ngành thúc tiến độ dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt
12:56' - 16/01/2026
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành theo dõi, thúc đẩy tiến độ Dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu – Thốt Nốt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ dịp cao điểm Tết Bính Ngọ
11:54' - 16/01/2026
Song song với việc tăng chuyến phục vụ cao điểm, Vietjet tiếp tục bổ sung tàu bay mới, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Dự án Khu Công viên Công nghệ số và Hỗn hợp
10:50' - 16/01/2026
Dự án có quy mô 196,8 ha, được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chí công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tạo lập mô hình môi trường sống - làm việc - sáng tạo liên hoàn.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/2, Vietnam Airlines mở thêm 4 đường bay mới từ Hải Phòng
10:13' - 16/01/2026
Từ ngày 1/2/2026, Vietnam Airlines chính thức khai thác 4 đường bay mới kết nối Hải Phòng với các sân bay Buôn Ma Thuột, Cam Ranh (Nha Trang), Phú Quốc và Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất vàng hàng đầu châu Phi hủy hợp đồng, tăng mạnh thuế phí khai thác
08:07' - 16/01/2026
Trước đà tăng kỷ lục của giá vàng, Ghana - quốc gia sản xuất vàng lớn nhất châu Phi quyết định hủy các thỏa thuận khai thác dài hạn và áp dụng cơ chế thu phí mới gắn với biến động giá.
-
Doanh nghiệp
Pilgrim’s Pride đầu tư 1,3 tỷ USD, mở rộng chăn nuôi gia cầm tại Mexico
08:01' - 16/01/2026
Chính phủ Mexico hôm 15/1 thông báo Tập đoàn Pilgrim’s Pride của Mỹ, doanh nghiệp hàng đầu trong chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào Mexico để mở rộng sản xuất trong 5 năm tới.

Đại diện các dự án vào vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 – 2023. Ảnh: Văn Xuyên - TTXVN
Gian hàng dự án sản phẩm sữa Dê gắn với du lịch nông trại tham gia vòng bán kết tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Xuyên - TTXVN
Chủ dự án trình bày ý tưởng khởi nghiệp trong vòng bán kết tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Xuyên - TTXVN