Nhiều nước để ngỏ khả năng cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca/Oxford

10:56' - 31/12/2020
BNEWS Sau Anh và Argentina, Chính phủ El Salvador ngày 30/12 thông báo đã cấp phép sử dụng đối với vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác phát triển.

Theo cơ quan dược phẩm quốc gia El Salvador, quyết định trên dựa trên dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford cung cấp cũng như việc loại vaccine này đã đượcc nhiều quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp. Bộ Y tế Salvador sẽ sớm thông báo khung thời gian và kế hoạch phân phối vaccine tại nước này.

Cùng ngày, Cố vấn khoa học Chiến dịch Thần tốc của Mỹ, Tiến sĩ Moncef Slaoui, cho biết Mỹ có kế hoạch cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford vào tháng 4/2021.

Theo ông Slaoui, dự kiến các cuộc đánh giá và thử nghiệm lâm sàng vaccine trên sẽ được hoàn tất để xin cấp phép trong khoảng đầu tháng 4 năm sau. Quan chức này cho biết hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca/Đại học Oxford đang được sản xuất, do đó có thể sử dụng ngay khi được cấp phép.

Ông Slaoui cũng bày tỏ hy vọng vaccine ngừa COVID-19 của hãng  Johnson & Johnson có tên Janssen có thể được Mỹ cấp phép trong nửa đầu tháng 2/2021. Khác so với các vaccine đã được cấp phép trước đó, vaccine Janssen chỉ sử dụng 1 liều duy nhất.

Trong khi đó, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho hay Liên minh châu Âu (EU) chưa cấp phép sử dụng đối với vaccine của AstraZeneca/Đại học Oxford vào tháng tới, dù Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế Anh (MHRA) đã cấp phép trước đó.

Theo tuyên bố của EMA, các nhà sản xuất cần bổ sung dữ liệu liên quan đến chất lượng, mức độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine, để đáp ứng yêu cầu xin cấp phép lưu hành trên thị trường (CMA).

EMA cũng cho biết AstraZeneca đã nộp đơn yêu cầu này và từ tháng 1 năm sau, hãng dược phẩm này sẽ cung cấp thông tin liên quan  các cuộc thử nghiệm lâm sàng, vốn đang được triển khai.

Theo Phó Giám đốc điều hành EMA Noel Walthion, một khi AstraZeneca thực hiện đầy đủ yêu cầu bổ sung thông tin, cơ quan này sẽ gấp rút việc đánh giá CMA của hãng này. Ông Walthion cũng nêu rõ quy trình và quy định cấp phép của MHRA khác so với việc cấp phép lưu hành vaccine của EMA.

Để có thể lưu hành tại các nước EU, các loại vaccine phải có chấp thuận của Ủy ban châu Âu (EC) sau khi được EMA thông qua. Đến nay, EMA đã cho phép sử dụng vaccine của  Pfizer/BioNTech và dự kiến sẽ ra quyết định đối với vaccine của Moderna vào ngày 6/1/2021.

>>>Sự khác biệt giữa vaccine Sputnik V và EpiVacCorona


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục