Nhiều nước phản ứng trước yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble của Nga
Hợp đồng cung cấp khí đốt hiện tại giữa Nga và Ba Lan sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
Cùng ngày 24/3, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố rằng bất kỳ yêu cầu nào của Nga về việc nhận thanh toán tiền khí đốt bằng đồng ruble là hành vi vi phạm hợp đồng.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Draghi cho rằng vấn đề này chưa được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), nhưng có thể sẽ được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) xem xét.
Đức, nước nhập khẩu 55% nhu cầu khí đốt tự nhiên từ Nga trước khi xảy ra xung đột, cho rằng quyết định của Tổng thống Putin là vi phạm hợp đồng và Berlin sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu về phản ứng với Nga. Trong khi đó, lãnh đạo công ty năng lượng OMV của Áo cũng nói rằng hợp đồng với Nga không cho phép việc thanh toán bằng đồng ruble.
Hôm 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng chuyển khí đốt tới "những nước không thân thiện”, trong đó có tất cả các nước thành viên EU, sau khi Moskva phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan vấn đề Ukraine.
Tuy nhiên, ông khẳng định Nga sẽ vẫn tiếp tục cung cấp đủ lượng khí đốt theo hợp đồng. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, đồng ruble - vốn mất giá nghiêm trọng kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine - đã tăng giá so với đồng USD và đồng euro, trong khi giá khí đốt cũng tăng lên.
Hiện khí đốt từ Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ ở châu Âu. Lượng khí đốt nhập khẩu của EU từ Nga trị giá trong khoảng 200 triệu-800 triệu euro/ngày./.
>>>Thách thức gia tăng khi Nga kêu gọi thanh toán khí đốt bằng đồng ruble
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga muốn các quốc gia "không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble
11:30' - 24/03/2022
Thông điệp của Tổng thống Nga rõ ràng là: Nếu bạn muốn mua khí đốt của Nga, bạn sẽ phải mua bằng đồng tiền của Nga.
-
Ngân hàng
Đồng ruble tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2
10:58' - 24/03/2022
Tại Moskva, đồng ruble tăng 6% lên đóng cửa ở mức 97,73 ruble/USD sau khi có lúc vọt lên 94,98 ruble/USD, mức cao nhất kể từ ngày 2/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Thuế Vĩnh Long siết quản lý, mở dư địa tăng thu năm 2026
08:11' - 10/01/2026
Ngày 9/1, Thuế Vĩnh Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Cơ quan Thuế Israel thu ngân sách kỷ lục hơn 160 tỷ USD
15:24' - 09/01/2026
Cơ quan Thuế Israel vừa thông báo đã thu được 509,3 tỷ shekel (hơn 160 tỷ USD) trong năm 2025, mức cao kỷ lục, tăng 12% so với năm 2024.
-
Tài chính
Bitcoin có thể chinh phục lại các mức cao trong năm 2026
15:00' - 08/01/2026
Bitcoin đang dần phục hồi sau cú sập mạnh, song giới chuyên gia cho rằng xu hướng tăng bền vững sẽ phụ thuộc vào dòng vốn tổ chức và khung pháp lý rõ ràng, thay vì tâm lý đầu cơ ngắn hạn.
-
Tài chính
Pháp siết quy định bán dịch vụ tài chính trực tuyến
07:29' - 08/01/2026
Theo sắc lệnh được công bố ngày 6/1 trên Công báo Pháp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến sẽ phải bảo đảm người tiêu dùng được quyền tiếp cận hoàn toàn miễn phí.
-
Tài chính
Phối hợp liên ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
16:25' - 07/01/2026
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường phối hợp liên ngành, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và thu ngân sách nhà nước.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN