Nhiều tập đoàn "hụt hơi" do dịch bệnh COVID-19
Ngày 22/4, hãng bia Hà Lan Heineken cho biết lợi nhuận ròng trong quý I/2020 đã giảm 68,5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 299 triệu euro quý I/2019 xuống còn 94 triệu euro (102 triệu USD) do doanh số giảm mạnh trong tháng Ba vừa qua.
Giám đốc điều hành Heineken, Jean-François van Boxmeer cho biết các biện pháp nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hãng.
Tác động ban đầu của dịch bệnh có thể nhận thấy ngay ở kết quả kinh doanh trong quý I này và dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong quý II tới.
Theo Giám đốc Boxmeer, hãng đang áp dụng những biện pháp cần thiết để giảm chi phí, tăng nguồn tài chính và thích nghi với những thay đổi nhanh chóng.
Ban lãnh đạo Heineken nhất trí giảm 20% lương cơ bản của họ từ tháng 5 – 12/2020. Tuy nhiên, tập đoàn cam kết đến cuối năm nay sẽ không vì dịch bệnh COVID-19 mà cắt giảm số nhân viên.
Dịch bệnh cũng khiến ngành hàng không thế giới điêu đứng. Cùng ngày 22/4, hãng hàng không lớn thứ hai Nhật Bản Japan Airlines (JAL) thông báo điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận ròng của hãng năm nay.
Cụ thể, JAL cho biết lợi nhuận ròng của tài khóa kết thúc vào tháng Ba này dự kiến là 53 tỷ yen (500 triệu USD), giảm 43% so với mức dự báo 93 tỷ yen trước đó, và thấp hơn mức 150 tỷ yen của tài khóa trước.
JAL giải thích nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh do nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm nhập cảnh, nhà chức trách Nhật Bản quyết định hủy nhiều sự kiện quan trọng trong nước và ban bố tình trạng khẩn cấp, cũng như yêu cầu các công dân hạn chế đi lại.
Hãng cũng cho biết đã hủy và giảm nhiều chuyến bay, đồng thời sử dụng các máy bay nhỏ hơn, nhưng vẫn không đủ để bù các khoản thua lỗ.
Hãng JAL đưa ra dự báo trên một ngày sau khi hãng hàng không Virgin Australia tuyên bố vỡ nợ vì đại dịch COVID-19.
Công ty Virgin Australia nợ hơn 5 tỷ AUD (3,2 tỷ USD) và buộc phải đề nghị chính phủ cấp khoản vay 1,4 tỷ AUD để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã từ chối giải cứu công ty có 90% vốn nước ngoài này.
Trong tuần này, hãng hàng không lớn khác của Nhật Bản ANA đã giảm 71% mức dự báo lợi nhuận ròng hàng năm, trong khi hãng hàng không Na Uy Norwegian Air thông báo 4 chi nhánh tại Thụy Điển và Đan Mạch đã đệ đơn phá sản.
Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này, ANA và JAL sẽ chính thức công bố lợi nhuận của cả năm vừa qua./.
- Từ khóa :
- Heineken
- Japan Airlines
- JAL
- Virgin Australia
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hỗ trợ 7,5 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ
22:05' - 21/04/2020
Các doanh nghiệp nhỏ tại Anh đã nhận được 6,1 tỷ bảng Anh (7,5 tỷ USD) trong tổng số 12 tỷ bảng Anh (14,7 tỷ USD) của quỹ hỗ trợ khẩn cấp giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Argentina sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp
13:06' - 21/04/2020
Chính phủ Argentina ngày 20/4 xác nhận sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế lên tới 850 tỷ peso (khoảng 13 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tokyo Gas lên kế hoạch đầu tư tài sản hạ nguồn tại Mỹ
09:40'
Tokyo Gas – nhà phân phối khí đốt lớn nhất Nhật Bản đang xem xét đầu tư vào các tài sản hạ nguồn ở Mỹ nhằm gia tăng lợi nhuận, củng cố chuỗi cung ứng năng lượng trong bối cảnh nhu cầu khí đốt tăng.
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
