Nhiều tập đoàn "hụt hơi" do dịch bệnh COVID-19
Ngày 22/4, hãng bia Hà Lan Heineken cho biết lợi nhuận ròng trong quý I/2020 đã giảm 68,5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 299 triệu euro quý I/2019 xuống còn 94 triệu euro (102 triệu USD) do doanh số giảm mạnh trong tháng Ba vừa qua.
Giám đốc điều hành Heineken, Jean-François van Boxmeer cho biết các biện pháp nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hãng.
Tác động ban đầu của dịch bệnh có thể nhận thấy ngay ở kết quả kinh doanh trong quý I này và dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong quý II tới.
Theo Giám đốc Boxmeer, hãng đang áp dụng những biện pháp cần thiết để giảm chi phí, tăng nguồn tài chính và thích nghi với những thay đổi nhanh chóng.
Ban lãnh đạo Heineken nhất trí giảm 20% lương cơ bản của họ từ tháng 5 – 12/2020. Tuy nhiên, tập đoàn cam kết đến cuối năm nay sẽ không vì dịch bệnh COVID-19 mà cắt giảm số nhân viên.
Dịch bệnh cũng khiến ngành hàng không thế giới điêu đứng. Cùng ngày 22/4, hãng hàng không lớn thứ hai Nhật Bản Japan Airlines (JAL) thông báo điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận ròng của hãng năm nay.
Cụ thể, JAL cho biết lợi nhuận ròng của tài khóa kết thúc vào tháng Ba này dự kiến là 53 tỷ yen (500 triệu USD), giảm 43% so với mức dự báo 93 tỷ yen trước đó, và thấp hơn mức 150 tỷ yen của tài khóa trước.
JAL giải thích nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh do nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm nhập cảnh, nhà chức trách Nhật Bản quyết định hủy nhiều sự kiện quan trọng trong nước và ban bố tình trạng khẩn cấp, cũng như yêu cầu các công dân hạn chế đi lại.
Hãng cũng cho biết đã hủy và giảm nhiều chuyến bay, đồng thời sử dụng các máy bay nhỏ hơn, nhưng vẫn không đủ để bù các khoản thua lỗ.
Hãng JAL đưa ra dự báo trên một ngày sau khi hãng hàng không Virgin Australia tuyên bố vỡ nợ vì đại dịch COVID-19.
Công ty Virgin Australia nợ hơn 5 tỷ AUD (3,2 tỷ USD) và buộc phải đề nghị chính phủ cấp khoản vay 1,4 tỷ AUD để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã từ chối giải cứu công ty có 90% vốn nước ngoài này.
Trong tuần này, hãng hàng không lớn khác của Nhật Bản ANA đã giảm 71% mức dự báo lợi nhuận ròng hàng năm, trong khi hãng hàng không Na Uy Norwegian Air thông báo 4 chi nhánh tại Thụy Điển và Đan Mạch đã đệ đơn phá sản.
Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này, ANA và JAL sẽ chính thức công bố lợi nhuận của cả năm vừa qua./.
- Từ khóa :
- Heineken
- Japan Airlines
- JAL
- Virgin Australia
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hỗ trợ 7,5 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ
22:05' - 21/04/2020
Các doanh nghiệp nhỏ tại Anh đã nhận được 6,1 tỷ bảng Anh (7,5 tỷ USD) trong tổng số 12 tỷ bảng Anh (14,7 tỷ USD) của quỹ hỗ trợ khẩn cấp giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Argentina sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp
13:06' - 21/04/2020
Chính phủ Argentina ngày 20/4 xác nhận sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế lên tới 850 tỷ peso (khoảng 13 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17'
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
