Nhiều tập đoàn "hụt hơi" do dịch bệnh COVID-19
Ngày 22/4, hãng bia Hà Lan Heineken cho biết lợi nhuận ròng trong quý I/2020 đã giảm 68,5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 299 triệu euro quý I/2019 xuống còn 94 triệu euro (102 triệu USD) do doanh số giảm mạnh trong tháng Ba vừa qua.
Giám đốc điều hành Heineken, Jean-François van Boxmeer cho biết các biện pháp nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hãng.
Tác động ban đầu của dịch bệnh có thể nhận thấy ngay ở kết quả kinh doanh trong quý I này và dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong quý II tới.
Theo Giám đốc Boxmeer, hãng đang áp dụng những biện pháp cần thiết để giảm chi phí, tăng nguồn tài chính và thích nghi với những thay đổi nhanh chóng.
Ban lãnh đạo Heineken nhất trí giảm 20% lương cơ bản của họ từ tháng 5 – 12/2020. Tuy nhiên, tập đoàn cam kết đến cuối năm nay sẽ không vì dịch bệnh COVID-19 mà cắt giảm số nhân viên.
Dịch bệnh cũng khiến ngành hàng không thế giới điêu đứng. Cùng ngày 22/4, hãng hàng không lớn thứ hai Nhật Bản Japan Airlines (JAL) thông báo điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận ròng của hãng năm nay.
Cụ thể, JAL cho biết lợi nhuận ròng của tài khóa kết thúc vào tháng Ba này dự kiến là 53 tỷ yen (500 triệu USD), giảm 43% so với mức dự báo 93 tỷ yen trước đó, và thấp hơn mức 150 tỷ yen của tài khóa trước.
JAL giải thích nhu cầu đi lại sụt giảm mạnh do nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm nhập cảnh, nhà chức trách Nhật Bản quyết định hủy nhiều sự kiện quan trọng trong nước và ban bố tình trạng khẩn cấp, cũng như yêu cầu các công dân hạn chế đi lại.
Hãng cũng cho biết đã hủy và giảm nhiều chuyến bay, đồng thời sử dụng các máy bay nhỏ hơn, nhưng vẫn không đủ để bù các khoản thua lỗ.
Hãng JAL đưa ra dự báo trên một ngày sau khi hãng hàng không Virgin Australia tuyên bố vỡ nợ vì đại dịch COVID-19.
Công ty Virgin Australia nợ hơn 5 tỷ AUD (3,2 tỷ USD) và buộc phải đề nghị chính phủ cấp khoản vay 1,4 tỷ AUD để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã từ chối giải cứu công ty có 90% vốn nước ngoài này.
Trong tuần này, hãng hàng không lớn khác của Nhật Bản ANA đã giảm 71% mức dự báo lợi nhuận ròng hàng năm, trong khi hãng hàng không Na Uy Norwegian Air thông báo 4 chi nhánh tại Thụy Điển và Đan Mạch đã đệ đơn phá sản.
Theo kế hoạch, cuối tháng 4 này, ANA và JAL sẽ chính thức công bố lợi nhuận của cả năm vừa qua./.
- Từ khóa :
- Heineken
- Japan Airlines
- JAL
- Virgin Australia
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hỗ trợ 7,5 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ
22:05' - 21/04/2020
Các doanh nghiệp nhỏ tại Anh đã nhận được 6,1 tỷ bảng Anh (7,5 tỷ USD) trong tổng số 12 tỷ bảng Anh (14,7 tỷ USD) của quỹ hỗ trợ khẩn cấp giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Argentina sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp
13:06' - 21/04/2020
Chính phủ Argentina ngày 20/4 xác nhận sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế lên tới 850 tỷ peso (khoảng 13 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ dự báo nhu cầu cao nhưng chi phí lớn vào năm 2023
10:46'
Các hãng hàng không Mỹ kỳ vọng nhu cầu đi lại mạnh mẽ giúp thúc đẩy doanh thu quý IV/2022 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023, nhưng bất ổn về kinh tế có thể che mờ triển vọng lạc quan của họ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Boeing không nhận tội danh gian dối liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX
19:04' - 27/01/2023
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã không chấp nhận tội danh gian dối các nhà quản lý liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc đối với dòng máy bay 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
May 10 xuất ngoại thời trang Việt
16:20' - 27/01/2023
Năm 2023 và những năm tiếp theo May 10 sẽ từng bước đưa 2 dòng sản phẩm xâm nhập thi trường khu vực và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Không có sự cố về điện trong dịp nghỉ Tết Quý Mão
10:40' - 27/01/2023
Nhờ sự chủ động chuẩn bị của EVN và các đơn vị thành viên, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành cơ bản an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của các công ty dầu khí lớn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2023
09:12' - 27/01/2023
Lợi nhuận tăng vọt, các “đại gia” ngành năng lượng toàn cầu BP và Shell của Anh, Chevron, Exxon Mobil của Mỹ và TotalEnergies của Pháp đều mang lại cho cổ đông lợi ích chưa từng có thông qua cổ tức.
-
Doanh nghiệp
Du lịch mùa Tết khởi sắc, tín hiệu vui đầu năm 2023
08:44' - 27/01/2023
Mùa du lịch Tết 2023, Vietravel phục vụ hơn 47.000 lượt khách du xuân trong và ngoài nước với hàng trăm sản phẩm - dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu du lịch và trải nghiệm của khách hàng trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Đầu Xuân mới, tour lễ hội Xuân lên ngôi
08:34' - 27/01/2023
Trong bối cảnh, các lễ hội bắt đầu được tổ chức trở lại với quy mô lớn, du lịch xuân năm nay ghi nhận sự lên ngôi của tour du lịch tâm linh ngắn ngày với đoàn khách đi theo nhóm gia đình, công ty.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Toyota có Giám đốc điều hành mới
21:56' - 26/01/2023
Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota (Nhật Bản) thông báo vừa bổ nhiệm Chủ tịch thương hiệu Lexus là ông Koji Sato làm Giám đốc điều hành, thay thế ông Akio Toyoda – người đã nắm giữ vị trí này lâu năm.
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
20:14' - 26/01/2023
Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc - NPMB cho biết, hầu như các dự án do NPMB đang thực hiện đều có những khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.