Nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư và kinh tế toàn cầu trong năm 2019
Để tăng cường lòng tin và đạt được những kết quả cùng có lợi trong một thế giới đang thay đổi, cộng đồng quốc tế được khuyến khích theo đuổi một nền kinh tế cởi mở, bao trùm và hợp tác, giữa bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang leo thang.
Viện nghiên cứu Conference Board có trụ sở tại New York (Mỹ) gần đây dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 3,2% trong năm 2018 xuống 3,1% năm 2019. Do đó, các nhà kinh tế đều nhận định 2019 sẽ làm năm thách thức đối với các nhà đầu tư, lẫn các nhà hoạch định chính sách.
Về mặt kinh tế, trong báo cáo hồi tháng 10/2018, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói rằng kinh tế toàn cầu năm 2018-19 dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng ổn định như mức tăng của năm 2017. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng kinh tế thế giới không cao như mức dự kiến đã đưa ra trong tháng 4/2018 và sẽ kém cân bằng hơn.
Thể chế tài chính này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018-2019 xuống 3,7%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng Tư đối với cả hai năm đó, do hoạt động thương mại đình trệ tại một số nền kinh tế lớn hồi đầu năm 2018, những tác động tiêu cực của các biện pháp bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị và hóa đơn nhập khẩu dầu cao hơn.
Washington hồi tháng 3/2018 loan báo rằng nước này sẽ áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng đáng kể do việc Washington đánh thuế cao đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng các động thái áp thuế mới đối với hàng hóa nhập từ Mỹ.
Những động thái đơn phương của Mỹ đã làm suy yếu cơ chế thương mại đa phương dựa trên các luật lệ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vốn rất quan trọng cho tăng trưởng chung trên toàn cầu.
Các nhà quan sát cho hay chính sách (viện cớ vì lý do an ninh quốc gia) của Mỹ tạo điều kiện cho chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy và hồi sinh bóng ma của chủ nghĩa đơn phương mà đã “ngủ Đông” trong nhiều thập kỷ qua.
Liên minh châu Âu cảnh báo rằng hệ thống thương mại đa phương đang xáo động trong một "cuộc khủng hoảng sâu sắc" và Mỹ đang "ở tâm chấn". Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận sâu vào ngày 1/12/2018 tại Argentina.
Hai bên đã đồng ý ngăn chặn sự leo thang của các cuộc xung đột thương mại và hướng tới việc giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn.
Bên cạnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các nước lớn, Brexit “không thỏa thuận” và cuộc biểu tình “Áo vàng” đang thử thách những nhà lãnh đạo của nước Anh và Pháp.
Dự báo năm 2019 sẽ là năm khó khăn hơn đối với các nước đang phát triển. Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và thương mại (CEBR), kinh tế toàn cầu năm 2018 đã trì trệ hơn so với năm trước đó.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã tác động mạnh tới các thị trường thế giới, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng thương mại toàn cầu. Mức tăng trưởng của thương mại toàn cầu có thể đạt 2,99% trong năm 2018, giảm so với mức tăng trưởng của năm trước đó.
Dự đoán tương lai của 193 quốc gia và vùng lãnh thổ đến năm 2033 cho thấy trong trung hạn, con đường tăng trưởng sẽ gập ghềnh hơn so với dự báo trước đó.
Trong những thập kỷ qua, toàn cầu hóa nền kinh tế đã mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Việc dựng lên các rào cản thương mại không là phương pháp đúng đắn để giải quyết những thách thức này.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu 2018: Lao đao trong vòng xoáy xung đột
11:41' - 24/12/2018
Có thể nói toàn bộ hệ thống kinh tế toàn cầu đã bị chao đảo theo những “luật chơi” mới mà ông chủ Nhà Trắng áp đặt để thực hiện mục tiêu “Nước Mỹ trước tiên”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,7% năm 2019
15:25' - 12/12/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng toàn cầu đạt mức cao 3,7% trong năm 2019, nhưng hai nền kinh tế đứng đầu là Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Xung đột thương mại làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu
13:12' - 06/12/2018
Việc lựa chọn leo thang xung đột thương mại sẽ làm suy yếu sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và tất cả các nước sẽ đều phải gánh chịu tổn thất trong cuộc chiến này.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Kinh tế toàn cầu năm 2019 sẽ chỉ tăng 3,5%
20:06' - 21/11/2018
Ngày 21/11, OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2019, viện dẫn một số trở ngại, trong đó có căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu
10:59' - 16/11/2018
Khu vực Đông Nam Á với thị trường rộng lớn hơn 630 triệu dân và tổng GDP trên 3.000 tỷ USD (số liệu thống kê năm 2017) được đánh giá sẽ tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng gió
08:33'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ đang lên kế hoạch đẩy nhanh việc xây dựng các tua-bin gió ở nước này, đến năm 2030, khoảng 2% diện tích đất của Đức sẽ được dùng để đặt tua-bin gió.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới hơn 3.800 người
07:58'
Một ngày sau trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc (LHQ) đã đồng loạt triển khai các nỗ lực nhằm giúp đỡ hàng nghìn nạn nhân tại hai quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Destatis: Số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức phục hồi mạnh mẽ
07:15'
Các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số nạn nhân thiệt mạng lên hơn 1.200 người
18:05' - 06/02/2023
Cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tiếp tục cập nhật con số nạn nhân thương vong trong thảm họa động đất có độ lớn 7,8 vào rạng sáng 6/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia áp giá trần với các sản phẩm dầu mỏ của Nga
16:25' - 06/02/2023
Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này cũng sẽ áp giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trao công hàm phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu
14:19' - 06/02/2023
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 5/2 đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc phản đối việc "Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc".
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thiệt mạng tăng lên gần 180
13:07' - 06/02/2023
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên hơn 170 người, ở cả nước này và láng giềng Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Trung Quốc bước ra khỏi làn sóng COVID-19 mới nhất
11:23' - 06/02/2023
Giới quan sát nhận định số ca tử vong giảm mạnh và số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm cho thấy Trung Quốc đã bước ra khỏi làn sóng dịch hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi ngành du lịch ASEAN hợp tác cùng phát triển
08:50' - 06/02/2023
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, nhiệm vụ rất quan trọng của các nước thành viên Hiệp hội ASEAN là hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển và khai thác thị trường nội khối.