WTO: Xung đột thương mại làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu
Tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ đều thiệt hại trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại toàn cầu. Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 5/12 đưa ra lời cảnh báo trên trong bài phát biểu trước Hội đồng Ngoại thương quốc gia Mỹ.
Theo Tổng Giám đốc Azevedo, việc lựa chọn leo thang xung đột thương mại sẽ làm suy yếu sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và tất cả các nước sẽ đều phải gánh chịu tổn thất trong cuộc chiến này.
Ông cho rằng cần từ bỏ quan điểm cho rằng thương mại có nghĩa là "một bên được", "một bên mất" trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế trừng phạt với các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc, nhằm làm giảm thâm hụt thương mại của nước này. Ông nhấn mạnh thương mại không phải như vậy, mà phải là tất cả các bên đều được lợi.
Người đứng đầu WTO cũng đã hoan nghênh việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được "thỏa thuận đình chiến thương mại" trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina mới đây. Thỏa thuận đã giúp phần nào tháo ngòi nổ xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Ông Azevedo cũng hoan nghênh cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh G20 về cải cách WTO nhằm điều hành tốt hơn hệ thống thương mại hiện đại, cho rằng hệ thống này có thể hoạt động hiệu quả hơn.
Ông thừa nhận rằng việc cải tổ WTO là cần thiết, song cũng bác bỏ những chỉ trích cho rằng thương mại là nguyên nhân chính dẫn đến mất việc làm. Tổng Giám đốc nhấn mạnh thương mại là động lực thúc đẩy tăng trưởng, sự sáng tạo, năng suất và tạo việc làm.
WTO hiện đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch cải cách lớn nhất trong gần 25 năm lịch sử hình thành của tổ chức này sau khi Tổng thống Trump ngăn chặn việc bổ nhiệm thẩm phán của Cơ quan Phúc thẩm (AP) của Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) thuộc WTO, gây lo ngại cơ quan này sẽ phải ngừng hoạt động trong những năm tới. Ông Trump cũng đe dọa rút Mỹ khỏi cơ quan này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chile kêu gọi chấm dứt chiến tranh thương mại và thúc đẩy WTO
11:33' - 01/12/2018
Tổng thống Chile Sebastian Piñera đã kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến tranh thương mại và thúc đẩy Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Mỹ đàm phán về cải cách WTO
07:27' - 28/11/2018
Ngày 27/11, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Mỹ khởi động tiến trình đàm phán về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tránh nguy cơ tổ chức quốc tế này bị đình trệ.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chậm lại
14:56' - 27/11/2018
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có khả năng sẽ chậm lại trong quý IV/2018 khi các yếu tố chính thúc đẩy cho lĩnh vực này đều có dấu hiệu yếu đi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.