Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học để phòng virus Corona

20:23' - 02/02/2020
BNEWS Ngày 2/2, trước diễn biến phức tạp của dịch do virus Corona mới (nCoV), nhiều tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để thực hiện khử khuẩn phòng chống dịch.
Nhân viên y tế quận Hoàn Kiếm phun thuốc khử trùng các phòng học trường THPT Việt Đức (ảnh chụp chiều 2/2/2020). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 

Ngày 2/2, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, nhiều tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học để thực hiện khử khuẩn phòng chống dịch nCoV.
*Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh đã phát hành công văn gửi các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Theo đó, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh, Cao đẳng nghề Trà Vinh, các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Phổ thông Dân tộc nội trú và các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3-5/2/2020; học sinh tất cả các trường Mầm non, Tiểu học nghỉ học từ ngày 3-7/2/2020.
Các trường khẩn trương tổ chức vệ sinh trường học, các phòng học, phòng chức năng, các thiết bị, đồ chơi… Sau đó, ngành y tế sẽ tổ chức phun thuốc diệt khuẩn trong khuôn viên trường kể từ ngày 3/2/2020.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo, trong thời gian học sinh, sinh viên các trường nghỉ học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đến trường để triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh.
Cũng trong chiều 2/2, Trường Đại học Trà Vinh đã thông báo cho sinh viên, học viên nghỉ học tạm thời từ ngày 3-9/2/2020.

Trường lưu ý trong thời gian nghỉ học, sinh viên, học viên ở tại địa phương và hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên thông báo của nhà trường, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống, dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.
Ông Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh cho biết, đến 17 giờ ngày 2/2, tỉnh Trà Vinh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tỉnh Trà Vinh đang tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh này.
*Cùng ngày, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến đã ký văn bản yêu cầu các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học 3 ngày, từ 3-5/2 để các nhà trường thực hiện công tác khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Cụ thể, học sinh các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục hường xuyên và các đơn vị trực thuộc nghỉ học trong 3 ngày, từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 5/2/2020, học sinh đi học lại vào ngày 6/2/2020.
Các đơn vị, nhà trường phối hợp với các cơ sở y tế tại địa phương chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại đơn vị để thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về phòng chống dịch bệnh.
Hiện, Hải Phòng có khoảng 450.000 học sinh học tập trên địa bàn tất cả các quận, huyện của thành phố. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 3 trường Đại học và hệ thống trường Cao đẳng.
Do diễn biến phúc tạp của dịch nCoV, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam cũng quyết định lùi lịch thi học kỳ 1 đến ngày 10/02/2020./.
*Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, từ ngày 1-2/2, để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Đội phòng chống dịch các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành việc phun xịt, làm sạch bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B cho các trường học trên địa bàn tỉnh.
Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, ngành y tế đã huy động đội ngũ nhân viên y tế dự phòng tại các Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố, trạm y tế phường, xã, thị trấn phối hợp với các trường học để tổ chức công tác phun xịt, tẩy rửa bề mặt tại các trường học trên địa bàn.

Tùy theo quy mô từng trường học, mỗi đội bố trí từ 3-5 người phụ trách công tác này và thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” cho tất cả các trường học trên địa bàn huyện, thị, thành phố.
Cloramin B là chất tẩy rửa sát trùng nhằm tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm hại. Sử dụng Cloramin B phun xịt, tẩy rửa bề mặt có thể tiêu diệt sạch vi sinh trong vòng 24 giờ.

Để có tác dụng phòng chống bệnh lây qua tiếp xúc bề mặt, nên phun xịt, tẩy rửa bằng Cloramin B từ 1-2 tuần/lần.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường học cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương phun thuốc Cloramin B để phòng, chống dịch bệnh.
Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo tất cả học sinh trở về từ vùng dịch có thể được nghỉ học để theo dõi sức khỏe trong tình hình dịch bệnh nCoV có nguy cơ xâm nhập và lây lan cao trong trường học. Những trường hợp này gia đình cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ và nên chủ động xin phép nhà trường cho học sinh nghỉ học để theo dõi tại nhà.
Ông Giang cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục lập danh sách giáo viên và học sinh đã đi du lịch, công tác hoặc có tiếp xúc với những người trở về từ vùng dịch trong thời gian tháng 1/2020 để có biện pháp quản lý, theo dõi sức khỏe, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời; đồng thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và UBND các địa phương, không để dịch lây lan trong trường học.
Tại các trường học, Ban giám hiệu nhà trường có kế hoạch thông báo đến các giáo viên và phụ huynh học sinh đề nghị những trường hợp học sinh có triệu chứng sốt, viêm hô hấp hoặc du lịch trở về từ vùng dịch nên báo với nhà trường và cho học sinh nghỉ ở nhà để theo dõi. Việc đề nghị phụ huynh trang bị khẩu trang cho học sinh khi đến trường học cũng đã được các nhà trường thông tin.
Theo ông Giang, học sinh sẽ được nghỉ học đến hết ngày 9/2 và đi học trở lại vào ngày 10/2. Để bảo đảm ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh có thể lây lan trong trường học, Sở yêu cầu sau sinh hoạt chào cờ, các giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt với lớp để phổ biến, hướng dẫn cho học sinh, sinh viên về nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV.

Qua đó, các em học sinh, sinh viên sẽ là “cầu nối” để tiếp tục phổ biến rộng hơn các biện pháp phòng chống dịch trong gia đình.

Hiệu trưởng các trường, giám đốc trung tâm các cơ sở giáo dục chủ động hướng dẫn, tổ chức nghiêm túc các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong đơn vị mình theo hướng dẫn.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, trường học báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường ở địa phương về Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo qua Văn phòng Sở, điện thoại 0918.019.574 hoặc email:tuyenlv@sogddt.baria-vungtau.gov.vn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa.

Các nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh phải đeo khẩu trang y tế khi đến trường...
*Chiều 2/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã ban hành công văn về việc cho học sinh ở tất cả các cấp học trên địa bàn được nghỉ học tạm thời để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.
Theo đó, tất cả các trường học và cơ sở giáo dục ở 3 cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở cho học sinh nghỉ học trong 2 ngày (3-4/2/2020). Đến ngày 5/2 (thứ 4), học sinh đi học trở lại bình thường.

Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Biên Hòa đề nghị hiệu trưởng của tất cả các trường học, nhóm trường các lớp ngoài công lập kịp thời thông báo đến phụ huynh, học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm và tin nhắn sổ liên lạc điện tử.
Theo đại diện Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Biên Hòa, trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường học, cơ sở giáo dục phải tổ chức tổng vệ sinh trường, đặc biệt các lớp học; sử dụng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo việc hoạt động dạy học trở lại; trang bị kịp thời và đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn, nguồn nước sạch…

Đặc biệt, các trường học làm tốt công tác tuyên truyền để học sinh và các bậc phụ huynh được biết, khi đến trường phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh, khi có dấu hiệu phải kịp thời đi khám bệnh; trường hợp nghi nhiễm bệnh phải kịp thời báo cáo lãnh đạo phòng.
Sáng 4/2, Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Nai sẽ tổ chức lớp tập huấn về nội dung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, yêu cầu hiệu trưởng và nhân viên y tế phải tham gia đầy đủ, sau đó triển khai lại cho toàn thể cán bộ, giáo viên... tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh toàn trường và các nhóm lớp ngoài công lập ngay trong chiều cùng ngày.

Các trường phải chủ động nắm thông tin việc đi lại trong thời gian nghỉ tết của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh; lưu ý các trường hợp có đi đến vùng công bố dịch, tình hình sĩ số học sinh đi học trở lại…

Ngoài ra, các trường học, nhóm lớp ngoài công lập phải thành lập tổ công tác phòng, chống dịch bệnh tại nhà trường.
Bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Nai cho biết, trước đó, Sở đã có công văn gửi tất cả các Phòng Giáo dục - Đào tạo trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các Phòng căn cứ tình hình tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học trong các trường hợp cần thiết và bố trí học bù để đảm bảo chương trình học.
Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai một số trường học ngoài công lập, hệ cao đẳng, đại học cũng đã có quyết định cho học sinh nghỉ học 1 tuần để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Dự kiến, các trường sẽ nhập học trở lại vào ngày 10/2.
Sở Y tế Đồng Nai cho biết, ngày 3/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh sẽ tạm cấp hoá chất cho các trung tâm y tế các huyện để khử trùng hệ thống trường học trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
*Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hồng Oanh, ngày 3/2, học sinh trong toàn tỉnh sẽ trở lại học bình thường sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán theo kế hoạch đã đề ra.
Quyết định trên có được sau khi lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hội ý với lãnh đạo Sở Y tế và được lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận vào trưa nay (2/2).

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, bắt đầu từ ngày 1/2, Sở Giáo dục – Đào tạo kết hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang tổ chức phun xịt thuốc phòng chống bệnh do nCoV và các bệnh truyền nhiễm khác gây ra, làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe học sinh tại 100% điểm trường học trong toàn tỉnh.
Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu các đơn vị phân công lãnh đạo, thầy cô phụ trách công tác y tế trường học phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã trong việc phun thuốc tại trường học đảm bảo yêu cầu và chất lượng đề ra.
Toàn tỉnh Tiền Giang có 535 trường học, tổng số 632 điểm trường.
*Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình tiến hành phun khử trùng toàn bộ các trường học trên địa bàn.
Công việc phun khử trùng được tiến hành từ ngày 2/2 và chia thành nhiều đợt. Trong đợt 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã cấp phát tới Trung tâm y tế các huyện, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện 290kg CloraminB, 240 bộ quần áo chống dịch để tiến hành phun khử khuẩn.

Từ chiều 2/2, các cán bộ, nhân viên y tế phối hợp với các trường học tiến hành phun khử trùng. Đối với các trường chưa phun trong ngày 2/2 sẽ được phun vào ngoài giờ học các ngày tiếp theo, đảm bảo 100% các trường đều được phun khử trùng.
Tại các trường học, công tác phun thuốc khử trùng tập trung ở các khu vực: Ngoại cảnh, sân chơi, phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, hành lang, bếp ăn, khu vệ sinh....

Cùng với đó, các nhà trường cũng thực hiện vệ sinh khuôn viên trường học, thực hiện thông thoáng các lớp học; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Mặt khác, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình yêu cầu các trường học tổ chức bữa ăn bán trú tiếp tục đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng; theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến cáo khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong các cơ sở giáo dục và trường học./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục