Nhiều xe tuyến vận tải cố định ở Nghệ An dừng chạy phản đối xe dù

17:11' - 04/03/2021
BNEWS Ngày 4/3, tại Bến xe phía Bắc thành phố Vinh, hơn 30 xe khách thuộc các đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định đường 7 đã bãi bến, dừng chạy, căng băng rôn để phản đối xe dù, xe vượt tuyến.

Ngày 4/3, tại Bến xe phía Bắc thành phố Vinh, hơn 30 xe khách thuộc các đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định đường 7, chạy từ thành phố Vinh (Nghệ An) lên các huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn đã bãi bến, dừng chạy, căng băng rôn để phản đối xe dù, xe vượt tuyến.
Theo các chủ xe chạy tuyến cố định đường 7 cho biết, dịp sau Tết Nguyên đán, trên tuyến đường 7, các loại xe dù, xe vượt tuyến chạy từ Vinh lên Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách với các tuyến xe cố định ngày càng gia tăng.
Bên cạnh đó, nhiều xe gắn biến chạy Sài Gòn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng đã bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống thành phố Vinh. Tình trạng này khiến các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định bức xúc và thua lỗ trong hoạt động kinh doanh do không có khách.
Anh Trần Văn Giang, có xe chạy tuyến Vinh – Tương Dương cho biết: "việc các xe dù, xe vượt tuyến diễn ra từ lâu và khiến các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định vô cùng bức xúc. Chúng tôi đã đăng ký bến bãi, tuyến chạy cố định, mỗi lần ra vào bến đều phải đóng lệnh, nộp tiền phí theo đúng quy định.

Song do xe dù, xe vượt tuyến mà hành khách không có, thời gian gần đâymỗi lượt chúng tôi chỉ có 2- 3 khách trên xe nên không thể bù chi phí xăng xe".
Cùng chung sự bức xúc, chị Hồ Thị Hằng, có xe chạy tuyến Vinh – Kỳ Sơn cho biết: "chúng tôi đã nhiều lần báo cáo lên các cơ quan chức năng về tình trạng xe dù, xe vượt tuyến, song tình trạng này không được giải quyết triệt để nên chúng tôi quyết định bãi bến, dừng chạy xe.

Mong muốn lớn nhất của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đường 7 là Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An, lực lượng Thanh tra, Công an các huyện, thị vào cuộc một cách quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng này, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng".
Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Trưởng Bến xe phía Bắc thành phố Vinh cho biết, trong hai ngày 3 và 4/3, có hơn 30 xe chạy tuyến cố định đường 7 từ thành phố Vinh lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn đã không đóng lệnh xuất bến, dừng chạy để phản đối xe dù, xe vượt tuyến.
Mặc dù yêu cầu xử lý xe dù, xe vượt tuyến là chính đáng, song việc các đơn vị vận tải tuyến đường 7 đồng loạt dừng chạy đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải tại bến xe nói riêng và việc đi lại của người dân nói chung. Trong hai ngày qua, Ban lãnh đạo Bến xe Bắc Vinh đã tích cực tuyên truyền các đơn vị vận tải này hoạt động trở lại bình thường để đảm bảo việc đi lại cho người dân được thông suốt.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Vận tải, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện Sở Giao thông vận tải và Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã trực tiếp xuống làm việc, lấy ý kiến, nguyện vọng của các chủ xe và cam kết sẽ xử lý nghiêm các xe hợp đồng, xe dù, xe vượt tuyến sau khi kiểm tra phát hiện vi phạm.

Đồng thời, tích cực vận động các chủ phương tiện, các đơn vị vận tải cho xe hoạt động trở lại bình thường để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Theo ông Nguyễn Việt Hùng, liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã chỉ đạo cử 2 tổ công tác trực tiếp lên kiểm tra, xử lý trên tuyến đường 7; đề nghị chủ kinh doanh vận tải cung cấp thông tin các phương tiện thường xuyên vi phạm chạy dù, chạy vượt tuyến để Sở Giao thông Vận tải Nghệ An có cơ sở đề nghị với Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và công an các huyện thành, thị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Sở Giao thông các tỉnh khác có xe chạy dù, chạy vượt tuyến trên địa bàn tỉnh Nghệ An phối hợp xử lý, thu hồi phù hiệu các xe vi phạm; Sở Giao thông Vận tài cũng giao các đơn vị rà soát các thiết bị hành trình, với các xe do Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cấp phù hiệu nếu vi phạm sẽ xử phạt theo quy định, nếu tái phạm sẽ tiến hành thu hồi phù hiệu.
Trong thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã xử lý nhiều trường hợp xe dù, xe chạy vượt tuyến, song tình trạng này vẫn chưa dứt điểm, các xe vi phạm chủ yếu là các phương tiện được chủ doanh nghiệp mua mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục