Nhìn lại thế giới 2017: Những sự kiện quốc tế nổi bật do hãng tin Tân Hoa bình chọn
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc được hãng tin Tân Hoa nhận định là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đại hội đã đề ra đường hướng cũng như lộ trình cụ thể cho những quy hoạch chiến lược trong vòng 30 năm tới của Trung Quốc với mục tiêu xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp; đóng góp lớn hơn vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Trong khi đó, chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump được Tân Hoa nhận định là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm hàng đầu thế giới trong năm 2017. Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ đã đưa ra một loạt quyết sách "đảo ngược" những gì người tiền nhiệm Barack Obama từng ấp ủ, như tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định về di trú quốc tế và rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Tổng thống Trump cũng công bố việc xây dựng lại bức tường biên giới Mỹ và Mexico và đưa ra một số động thái với xu hướng bảo hộ thương mại như cố gắng tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo hãng tin Tân Hoa, việc "rút lui" của Mỹ đã làm suy yếu hệ thống hợp tác quốc tế và đưa ra những thách thức mới với các chính phủ trên thế giới.
Trong năm 2017, Trung Đông cũng nổi lên trở thành điểm nóng với một loạt sự kiện như Saudi Arabia và các đồng minh Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất ở vùng Vịnh trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó là tình hình bất ổn tại Syria, cuộc nội chiến Yemen và xung đột giữa Israel - Palestine. Tân Hoa nhận định bức tranh Trung Đông năm 2017 cho thấy sự cạnh tranh ảnh hưởng rõ rệt của Mỹ và Nga tại khu vực này.
Không những cùng cạnh tranh ảnh hưởng tại các điểm nóng trên thế giới như Syria hay Ukraine, mối quan hệ của Mỹ và Nga được hãng tin Tân Hoa cho rằng khó có thể nồng ấm trở lại trong một sớm một chiều. Hồi tháng 8 vừa qua, Washington đã quyết định gia tăng các lệnh trừng phạt tài chính bổ sung đối với Moskva. Ngay sau đó, một cuộc chiến tranh ngoại giao và truyền thông đã nổ ra giữa hai bên với việc trục xuất các nhà ngoại giao và hạn chế các hoạt động truyền thông.
Tại châu Á, tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục tăng nhiệt khi Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo, đặc biệt vụ thử hạt nhân thứ 6 được nhận định là có sức công phá mạnh nhất của quốc gia Đông Bắc Á vào tháng 9/2017. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2375 gia tăng các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình, bằng cách phương thức ngoại giao và chính trị. Mỹ cũng đã liệt Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố và đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cùng Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận với mục đích "đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên". Theo Tân hoa, các động thái mạnh mẽ của cả hai bên đang làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.
Tại châu Âu, theo hãng tin Tân Hoa, sự kiện đáng chú ý nhất là sự suy yếu quyền lực chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng người di cư, suy thoái kinh tế, tình trạng chia rẽ trong xã hội và phân cực chính trị ngày càng trở nên rõ nét hơn. Người dân đã dần mất lòng tin vào các đảng phái truyền thống chính.
Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị đánh bật ra khỏi Iraq sau một loạt chiến dịch kéo dài đến tháng 12/2017 đã đánh dấu thắng lợi của cộng động quốc tế nói chung và Chính phủ Iraq nói riêng trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố vẫn là mối đe dọa thường trực đối với toàn thế giới.
Điểm nhấn đáng chú ý trong năm 2017 là sự phục hồi của kinh tế thế giới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 và 2018 lần lượt lên mức 3,6% và 3,7%, cao hơn đáng kể so với mức 3,2 của năm 2016. Khoảng 75% các nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay. Đây là sự tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế toàn cầu trong gần 10 năm qua./Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dọa cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu phản đối Mỹ tại ĐHĐ LHQ
08:13' - 21/12/2017
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra tại cuộc họp nội các cuối cùng của năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump hoan nghênh "chiến thắng lịch sử" về cải cách thuế
08:09' - 21/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc hai viện quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế, coi đây là một "chiến thắng lịch sử" của người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tác động tích cực quan hệ Trung Quốc - Việt Nam
14:33' - 23/10/2017
Phóng viên TTXVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vinh Quang, Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc về vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử hạt nhân Triều Tiên: Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ
09:46' - 09/09/2017
Trước đó, Washington đã trình một dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa, phía trước) tại phiên bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 24/10. THX/TTXVN
Sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Ảnh: Yonhap/TTXVN