Vụ thử hạt nhân Triều Tiên: Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ
Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ theo dõi từng động thái của Mỹ sau khi Washington thúc đẩy việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng liên quan đến vụ thử hạt nhân mới đây.
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Hui-chol ngày 8/9 đã có cuộc gặp với một số đại sứ nước ngoài tại nước này để thông báo về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mà Bình Nhưỡng vừa thực hiện. Tại cuộc gặp, ông Choe nhấn mạnh: "Mỹ đừng bao giờ quên vị thế của Triều Tiên với tư cách là cường quốc hạt nhân toàn diện sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cùng với bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom nhiệt hạch), và Triều Tiên sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ".
Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra ngay sau khi Mỹ chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc.
Trước đó, Washington đã trình một dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.
Trong một diễn biến khác, kết quả cuộc thăm dò mới đây do công ty phân tích Gallup (có trụ sở tại Mỹ) thực hiện cho thấy đa số người dân Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên không có khả năng phát động chiến tranh, song nhiều người cũng lo ngại về nguy cơ này. Cụ thể, 58% số người dân Hàn Quốc được hỏi cho rằng Triều Tiên sẽ không phát động chiến tranh, trong khi 37% số người được hỏi lo ngại sẽ xảy ra xung đột vũ trang giữa hai miền Nam-Bắc.
Cuộc thăm dò được thực hiện chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân cho đến khi Washington ngừng mọi hành động gây hấn. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mọi biện pháp đáp trả đều được cân nhắc, bao gồm cả hành động quân sự. Ông cho rằng nếu một cuộc chiến xảy ra thì đó sẽ là "một ngày buồn thảm" đối với Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- thử hạt nhân
- tổng thống mỹ donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh ủng hộ trục xuất lao động Triều Tiên ra khỏi Liên minh châu Âu
17:40' - 08/09/2017
Ngày 8/9, Anh đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch trục xuất các lao động Triều Tiên khỏi Liên minh châu Âu (EU), như một phần trong các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc quyết ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM "bằng mọi giá"
15:33' - 08/09/2017
Ngày 8/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo quốc gia này "bằng mọi giá" sẽ ngăn chặn Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có gắn đầu đạn hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Australia cảnh báo nguy cơ cao bùng nổ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên
10:36' - 08/09/2017
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cảnh báo nguy cơ rất lớn bùng nổ chiến tranh trên Báo đảo Triều Tiên gần 70 năm sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết tâm thúc đẩy HĐBA bỏ phiếu về trừng phạt Triều Tiên
10:30' - 08/09/2017
Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.