Nhờ đâu Indonesia thu hút được số vốn đầu tư kỷ lục?
Chính phủ Indonesia cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2024 đã thu hút 1.261.400 tỷ Rp (gần 81 tỷ USD) vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã đạt được gần 76,5% so với mục tiêu đạt 1.650.000 tỷ Rp cả năm 2024.
Bộ trưởng Đầu tư Rosan Roeslani ngày 15/10 cho biết, “Các khoản đầu tư mà chúng tôi ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 1-9/2024 tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang trên đà đạt được mục tiêu 1.650.000 tỷ Rp vào cuối năm nay”.Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong giai đoạn từ tháng 1-9/2024 đạt khoảng 51,9% tổng vốn đầu tư. Singapore vẫn giữ được vị thế là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Indonesia với số vốn đầu tư khoảng 14,4 tỷ USD.
Tiếp theo là Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với 6,1 tỷ USD, Trung Quốc (5,8 tỷ USD) và Mỹ (2,8 tỷ USD). Malaysia đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD, là quốc gia có số vốn đầu tư FDI vào Indonesia đứng thứ 5. Theo ông Rosan, số vốn đầu tư FDI vào Indonesia tăng 16,95% so với cùng kỳ năm 2023.
Cũng theo ông Rosan, dòng vốn đầu tư đã dịch chuyển tới các tỉnh ngoài đảo Java. Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2024, nguồn vốn FDI đầu tư các tỉnh khác chiếm khoảng 50,34%. Đây là tín hiệu tốt để phân bổ nguồn lực phát triển các địa phương.
Trung Sulawesi – nơi có khu công nghiệp khai thác niken, Khu công nghiệp Morowali Indonesia (IMIP) – đã trở thành điểm đến ngoài Java được các nhà đầu tư nước ngoài săn đón nhiều nhất. Vốn FDI chảy vào Trung Sulawesi lên tới khoảng 6,4 tỷ USD - chỉ sau Tây Java đông dân (7,5 tỷ USD).
Các nhà đầu tư trong nước dường như ưa chuộng khu vực đảo Riau và East Kalimantan khi đầu tư ra ngoài Java. Các nhà đầu tư địa phương đã đầu tư khoảng 52.700 tỷ Rp vào Riau. Đông Kalimantan, nơi có thủ đô mới Nusantara của Indonesia, đã thu hút gần 38.800 tỷ Rp trong cùng kỳ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác vận hành tuyến đường sắt cao tốc với Indonesia
08:18' - 18/10/2024
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Indonesia để cùng vận hành tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển giao thông của Indonesia.
-
Ô tô xe máy
Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc đầu tư 754 triệu USD vào Indonesia
08:47' - 17/10/2024
Hãng sản xuất xe điện hàng đầu của Trung Quốc PT BYD Motor sẽ đầu tư khoảng 11.700 tỷ Rp (khoảng 754 triệu USD) xây dựng nhà máy ở Indonesia với công suất lên tới 150.000 chiếc mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu tự chủ về khí hóa lỏng
19:44' - 15/10/2024
Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển mạng lưới khí đốt để cắt giảm sự phụ thuộc vào khí LPG nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xử lý tờ khai thông suốt trong ngày đầu vận hành thông quan tập trung
18:18'
Đến 11 giờ ngày 1/6, đã có 392 tờ khai được thực hiện theo mô hình thông quan tập trung, gồm 331 tờ khai xuất khẩu và 61 tờ khai nhập khẩu.
-
Tài chính
Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
15:46'
Động thái này nhằm tạo điều kiện mở rộng tín dụng cho các lĩnh vực được ưu tiên, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.

Nhân viên phòng giao dịch hối đoái kiểm tiền giấy rupiah tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN