Nhôm được dự báo là nguyên liệu tăng giá mạnh nhất năm 2017
Tính từ đầu năm tới nay, giá nhôm đã tăng 15%, cao hơn nhiều so với mức tăng 2,7% của kẽm và 3,1% của đồng. Thị trường kỳ vọng chính sách hạn chế sản lượng của Trung Quốc sẽ góp phần đẩy giá nhôm tăng lên cao hơn.
Giá nhôm giao sau ba tháng hiện dao động quanh mức 1.933 USD/tấn. Kể từ sau khủng hoảng tài chính, các nhà sản xuất Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào nhà máy và công nghệ luyện kim mới. Điều này đã khiến thị trường rơi vào tình trạng dư cung. Chuyên gia phân tích của công ty tư vấn nguyên liệu CRU ở London, ông Eoin Dinsmore cho hay Chính phủ Trung Quốc đã có sự điều chỉnh đối với chính sách sản xuất nhôm để giải quyết vấn đề trên.Đầu năm 2017, quốc gia này đã ra chỉ thị về việc các nhà máy sản xuất nhôm ở gần Bắc Kinh ngừng hoạt động trong mùa Đông tới nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, đồng thời đóng cửa các nhà máy sản xuất bất hợp pháp.
Số liệu của Sở giao dịch kim loại London (LME) cho thấy các quỹ đầu cơ đã đã đặt cược vào khả năng nhôm tiếp tục tăng giá.Mặc dù thị trường nhôm đã phát đi những dấu hiệu tích cực, song một số nhà phân tích lại cho rằng giá nhôm thời gian qua đã tăng quá mức. Do vậy, giá nhôm chỉ có thể tiến lên trên mức 2.000 USD/tấn nếu Trung Quốc công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng.
Các nhà phân tích tại Standard Chartered cảnh báo rằng nếu sản lượng nhôm không giảm trong nửa cuối năm nay thì áp lực giảm giá sẽ mạnh lên do ảnh hưởng của tình trạng dư cung nhôm trên thị trường Trung Quốc.- Từ khóa :
- nhôm
- giá kim loại
- giá nhôm
- sản lượng nhôm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra việc nhập khẩu nhôm ổ ạt từ Trung Quốc
18:04' - 27/04/2017
Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/4 đã bắt đầu điều tra mức độ ảnh hưởng của việc nhập khẩu nhôm ồ ạt từ Trung Quốc và một số nước khác đến an ninh quốc gia Mỹ.
-
Chuyển động DN
Xuất khẩu 11.600 tấn Hydroxit nhôm sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản
14:51' - 04/02/2017
Ngày 4/2, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng Sản Việt Nam) đã xuất kho lô hàng đầu Xuân Đinh Dậu để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV chấm dứt xả nước thải vào suối Đắk Yao
21:30' - 26/12/2016
Theo phản ánh của một số người dân địa phương, khoảng một tháng nay, tại khu vực cửa xả số 3, Nhà máy Alumin Nhân Cơ thường xuyên xuất hiện nước thải màu đỏ đổ thẳng xuống suối Đắk Yao.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng của tập đoàn nhôm lớn nhất Trung Quốc gặp trở ngại tại Mỹ
16:29' - 03/11/2016
Một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi chính phủ nước này ngăn chặn thương vụ thâu tóm trị giá 1,1 tỷ USD của tập đoàn sản xuất nhôm Zhongwang của Trung Quốc đối với hãng sản xuất nhôm Aleris của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra trốn thuế đối với nhôm Trung Quốc
14:31' - 28/10/2016
Mỹ đang tiến hành điều tra hành vi trốn thuế nhập khẩu nhôm của các doanh nghiệp có liên quan tới tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian- người sáng lập China Zhongwang Holdings Ltd.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu lập kỷ lục, thu về 1,66 tỷ USD
16:23'
Xuất khẩu hồ tiêu tháng cuối năm tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu cả năm 2025 lên mức cao nhất từ trước đến nay với 1,66 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay 8/1/2026
14:51'
Chiều 8/1, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá bạch kim giảm mạnh, nông sản đảo chiều phục hồi
09:40'
Phiên giao dịch ngày hôm qua chứng kiến sắc đỏ bao trùm trên thị trường kim loại; trong đó, giá bạch kim gây chú ý khi đánh mất tới hơn 7,4% về mức 2.253 USD/ounce.
-
Hàng hoá
OPEC+ siết cắt giảm bù sản lượng dầu trong nửa đầu năm 2026
09:36'
OPEC+ quyết định tăng mạnh cắt giảm bù sản lượng trong nửa đầu năm 2026 nhằm nâng cao kỷ luật hạn ngạch và ứng phó nguy cơ dư cung, khi thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt nhiều biến động phức tạp.
-
Hàng hoá
Giá dầu ít biến động khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến từ Venezuela
08:15'
Tính tới đầu giờ sáng ngày 8/1 (theo giờ châu Á), giá dầu Brent giảm nhẹ 1,2%, còn 56,32 USD/thùng. Dầu WTI giao kỳ hạn tháng 3/2026 tăng khoảng 0,6% lên 56,32 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Hành trình nâng tầm nông sản bản địa
18:16' - 07/01/2026
Sau quá trình sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính, tỉnh Tuyên Quang bước vào giai đoạn tổ chức lại không gian phát triển nông nghiệp - nông thôn theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm tại thị trường châu Á
15:50' - 07/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên 7/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu lượng dầu thô trị giá 2 tỷ USD từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Sầu riêng Thái Lan đối mặt sự cạnh tranh ngày càng tăng trong khu vực
14:56' - 07/01/2026
Trước quy định an toàn ngày càng chặt của Trung Quốc và cạnh tranh gia tăng trong khu vực, Thái Lan kêu gọi doanh nghiệp nâng cao chất lượng sầu riêng xuất khẩu để giữ vững thị phần.
-
Hàng hoá
Nông dân Vĩnh Long tất bật xuống giống rau phục vụ Tết 2026
12:54' - 07/01/2026
Hơn tuần nay, nông dân tỉnh Vĩnh Long bắt đầu xuống giống vụ rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2026.

Nhôm được dự báo là nguyên liệu tăng giá mạnh nhất năm 2017. Ảnh: Aluminium Insider