Những đánh giá về mức độ sử dụng smartphone của người Việt
Dưới tác động của đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều xáo trộn cho nền kinh tế và hành vi của người tiêu dùng cũng có sự thay đổi mạnh mẽ khi tập người dùng số tại Việt Nam gia tăng, khiến cho dư địa phát triển cho các ngành công nghiệp xoay quanh hệ sinh thái di động còn rất lớn.
70% dân số sử dụng điện thoại di động và Internet
Theo báo cáo về “Thị trường ứng dụng di động 2021” do Appota phát hành, Việt Nam có khoảng 70% dân số sử dụng điện thoại di động, trong đó có 64% các thuê bao đã kết nối 3G và 4G.
Tỷ lệ dân số sử dụng Internet cũng chiếm 70%, lượng người dùng sử dụng Internet qua thiết bị di động chiếm khoảng 95% và trung bình họ dùng 3 giờ 18 phút để sử dụng Internet qua di động.
Đây là con số khá ấn tượng, chứng minh smartphone đang được ưu tiên làm thiết bị kết nối chính nhờ sự tiện lợi và phổ biến.
Nhờ giá thành rẻ, dễ tiếp cận với giá khoảng 260.000 VNĐ/tháng, cùng với đó là chất lượng Internet ngày càng được cải thiện, hiện nay đã đạt tới 60,88 Mbps, tăng khoảng 40,7% so với năm 2019 đã khiến Internet được phủ sóng rộng rãi.
Đưa Việt Nam nằm trong TOP 12 những quốc gia có giá thành Internet rẻ nhất trên toàn cầu và đứng thứ 2 Đông Nam Á về tốc độ Internet trên di động.
Facebook và Youtube là 2 mạng xã hội trên di động được sử dụng nhiều nhất
Tính đến tháng 12/2020, dân số Việt Nam đạt hơn 97,3 triệu người, trong đó có 72 triệu người sử dụng mạng xã hội tương đương 73% dân số.
Mạng xã hội, ứng dụng xem phim và nhắn tin là các loại ứng dụng phổ biến nhất mà người dùng Việt sử dụng.
Vì vậy Facebook và Youtube cũng là hai ứng dụng mà người dùng dành nhiều thời gian nhất với lần lượt chiếm 25% và 12% thời gian khi sử dụng trên điện thoại di động.
Đối với các ứng dụng nhắn tin, Zalo đã vượt qua Facebook Messenger để trở thành ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất, chiếm 6% - 7% thời gian sử dụng. Ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác cũng được người dùng ưa chuộng như Skype, Viber, Wechat…
Một mạng xã hội khác là Instagram thậm chí đã bị Tiktok vượt mặt trong cuộc khảo sát này khi chiếm tới 4% lượng sử dụng.
Đặc biệt, sự bùng nổ của TikTok sau đại dịch với 16 triệu lượt tải trong năm 2020 đã khiến ứng dụng video ngắn trở thành xu hướng giải trí mới tại Việt Nam, dự báo thị trường này sẽ còn sôi động hơn trong năm 2021 với sự vào cuộc của Instagram và Youtube.
Tần suất sử dụng smartphone của người Việt có sự tăng trưởng đáng kể
Cũng theo báo cáo của Appota, cụ thể thời gian trung bình mỗi ngày sử dụng di động đã có mức tăng trưởng trong năm 2020 là 25%, từ 4 giờ/ngày lên 5,1 giờ/ngày.
Lý do tác động lớn nhất dẫn đến sự gia tăng này là do tác động của COVID-19 và khoảng thời gian giãn cách xã hội trước đó đã làm thay đổi thói quen và gia tăng thời gian tương tác với thế giới thông qua smartphone.
Nhờ tỷ lệ sở hữu điện thoại di động cao và tỷ lệ hấp thụ tốt, các ứng dụng tại Việt Nam đang có được thuận lợi trong việc phân phối với lượt tải mỗi ứng dụng nhiều hơn 170% so với mức trung bình toàn cầu.
Vì vậy, đây cũng là nơi đặt quảng cáo hiệu quả cho các nhãn hàng muốn tiếp cận lượng người dùng đông đảo trong nước.
Các nhà phát triển ứng dụng cũng phần nào hưởng lợi về mặt doanh thu nếu áp dụng hình thức thương mại hoá này./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Chuyển đổi số thông qua dự án “Để không ai bị bỏ lại phía sau"
16:15' - 05/05/2021
Gojek Việt Nam và CafeTek cùng Nhà Văn hóa Phụ nữ Tp. Hồ Chí Minh ký Biên bản ghi nhớ hỗ trợ khởi nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số thông qua khởi động dự án “Để không ai bị bỏ lại phía sau - Mùa 2”.
-
Công nghệ
PWA đang trở thành một giải pháp thay thế rẻ hơn trên ứng dụng di động
07:50' - 03/05/2021
Không ít người đã trải qua cảm giác bực bội khi sử dụng các ứng dụng đặt hàng hay gọi xe nhưng bị mất kết nối vì đường truyền mạng yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Lạng Sơn chú trọng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn diện
07:30'
Chiều 20/11, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Trải nghiệm văn hóa số giúp lan tỏa kho tàng di sản xứ Nghệ
13:30' - 21/11/2025
Công nghệ số là công cụ và tạo động lực, giúp kho tàng di sản xứ Nghệ được lưu giữ, lan tỏa và tiếp cận công chúng rộng rãi, sinh động hơn.
-
Công nghệ
Chuyển đổi đồng bộ Internet Việt Nam sang IPv6 only
10:30' - 21/11/2025
Toàn bộ doanh nghiệp viễn thông, trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp nội dung số và cơ quan nhà nước sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 only, cung cấp dịch vụ mặc định và ổn định trên nền tảng này.
-
Công nghệ
Hỗ trợ thanh niên quảng bá sản phẩm trên nền tảng số
07:30' - 21/11/2025
Sáng 19/11, Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn thanh niên Bắc Ninh tiên phong trong chuyển đổi số và khởi nghiệp, lập nghiệp.
-
Công nghệ
Sự cố rò rỉ dữ liệu 4.500 khách hàng của nền tảng thương mại điện tử Hàn Quốc
22:07' - 20/11/2025
Thông tin bao gồm tên, địa chỉ email và địa chỉ giao hàng đã lưu cùng số điện thoại.
-
Công nghệ
Google mở trung tâm kỹ thuật hạ tầng AI lớn nhất bên ngoài Mỹ
21:29' - 20/11/2025
Ngày 20/11, Alphabet - công ty mẹ của Google - đã mở trung tâm kỹ thuật hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất của hãng bên ngoài Mỹ tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Công nghệ
Israel và Mỹ hợp tác giải mã bộ gene người bằng AI
16:16' - 20/11/2025
Bệnh viện Sheba (Israel), bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) và tập đoàn công nghệ Nvidia (Mỹ) sẽ đầu tư hàng chục triệu USD nhằm khai thác AI để giải mã phần lớn bộ gene người vẫn chưa được hiểu biết nhiều
-
Công nghệ
Google tăng tốc trong cuộc đua AI với mô hình Gemini 3
07:30' - 20/11/2025
Gemini 3 là mô hình “thông minh nhất” mà hãng từng phát triển, với khả năng xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, cùng năng lực lập luận và tương tác sâu hơn so với phiên bản trước.
-
Công nghệ
Na Uy ra mắt ngân hàng nhân bản vô tính để bảo vệ đa dạng sinh học
15:45' - 19/11/2025
Na Uy vừa ra mắt ngân hàng quốc gia về nhân bản vô tính dành cho rau quả nhằm bảo vệ đa dạng di truyền thực vật trước biến đổi khí hậu và những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng.

Khoảng 70% dân số sử dụng điện thoại di động, trong đó có 64% các thuê bao đã kết nối 3G và 4G
Facebook và Youtube cũng là hai ứng dụng mà người dùng dành nhiều thời gian nhất
Thời gian trung bình mỗi ngày sử dụng di động đã có mức tăng trưởng trong năm 2020