Những điều người Anh có thể chưa nhận ra về “chốt chặn” cuối cùng của Brexit (Phần 2)
Giữa bối cảnh nước Anh nhiều khả năng sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới mà không có một thỏa thuận nào, phía EU cho rằng Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier đã phải nhượng bộ khá nhiều với phía Anh khi ông đã chấp nhận một chính sách nhằm tránh để “xứ sở sương mù” rơi vào kịch bản đường biên giới cứng với Ireland thời kỳ hậu Brexit.
Tổng thống Pháp Macron có lẽ là người không "ưa" kế hoạch “Backstop” nhất trong số những người ủng hộ Brexit. Ông thậm chí đã "nổi giận" khi biết rằng nước Anh được quyền tiếp cận thị trường EU mà không cần phải nhượng bộ trong việc cho phép ngư dân của liên minh tiếp cận vùng biển thuộc chủ quyền của Anh.Tuy nhiên, chiến thắng lớn nhất đối với người Anh có lẽ là việc “Backstop” sẽ cho phép London tự “cởi trói” mình khỏi các quy tắc trong ngành dịch vụ EU. Lĩnh vực dịch vụ chiếm đến khoảng 80% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh và với sự hỗ trợ của “Backstop”, Quốc hội Anh sẽ phản đối bất kỳ quy tắc mới nào có khả năng gây thiệt hại cho nước Anh mà Brussels đưa ra.Một nguồn tin cho biết: “Backstop nếu được áp dụng dài hạn sẽ trao cho nước Anh toàn quyền tiếp cập vào thị trường hàng hóa duy nhất của EU mà không cần phải tham gia một thỏa thuận thương mại với khối này như nhiều nước thứ ba khác. Đồng thời, London sẽ có thể chủ động thay đổi các quy định trong mảng dịch vụ để khiến họ cạnh tranh hơn nữa trong một lĩnh vực mà họ vốn đã dẫn đầu ở châu Âu”.Thậm chí, điều mà Brussels lo sợ nhất chính là việc London mang quyền tiếp cận thị trường EU ra để mặc cả trong các thỏa thuận thương mại tương lai để đổi lấy quyền tiếp cận các thị trường khác cho “xứ sở sương mù”. Làm như vậy, các lĩnh vực này của Anh sẽ ngày càng cạnh tranh hơn, trong khi ngành công nghiệp và nông nghiệp của EU sẽ phải trả giá.Trong khi những người ủng hộ Brexit lo ngại rằng nước Anh có thể vĩnh viễn mắc kẹt trong liên minh hải quan EU, nếu Brussels từ chối đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai, sự quan ngại này cũng tồn tại ở Brussels, bởi vì các nhà ngoại giao cho rằng với “Backstop”, EU sẽ ngày càng khó ký kết các thỏa thuận thương mại tự do với một bên thứ ba khác.Lâu nay “xứ sở sương mù” luôn là điểm đến đáng mơ ước của xuất khẩu toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi Brexit diễn ra, Brussels đơn giản sẽ không còn quyền tiếp cận thị trường Anh. Cuối cùng, các nước EU có thể sẽ cố gắng đưa ra một số thách thức về mặt pháp lý với Tòa án châu Âu trong nỗ lực nhằm khuyến khích Ủy ban Châu Âu và Quốc hội Anh chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay.Một nhà ngoại giao EU nhận định: "Đó (kế hoạch “Backstop”) là sự thỏa hiệp tốt nhất để bảo vệ ổn định trên đảo Ireland, nhưng không phải là thỏa thuận tuyệt vời đối với chúng tôi, đặc biệt là với các nền kinh tế ở Biển Bắc, từ Thụy Điển đến Bỉ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lạc quan hơn về Brexit
09:43' - 27/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết về cơ bản ông cảm thấy lạc quan hơn về khả năng đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Những điều người Anh có thể chưa nhận ra về “chốt chặn” cuối cùng của Brexit (Phần 1)
06:30' - 27/08/2019
Có nguy cơ các chốt biên phòng dọc theo đường ranh giới sẽ được tái thiết lập, cùng với việc tái lập kiểm soát hải quan và chấm dứt tự do lưu thông hàng hóa giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn Anh trả "hóa đơn ly hôn" dù Brexit cứng
19:40' - 26/08/2019
EU hy vọng Anh tôn trọng tất cả nghĩa vụ tài chính đã cam kết với tư cách là thành viên của khối, ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.