Những khoản tiền người lao động được nhận dịp Tết Nguyên đán 2024
Tiền thưởng Tết theo năng suất công việc do doanh nghiệp chi trả
Tiền thưởng Tết là một trong những khoản tiền người lao động được nhận dịp Tết Nguyên đán 2024 tại hầu hết các doanh nghiệp.
Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về tiền thưởng của người lao động trong doanh nghiệp như sau:
"Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động."
Căn cứ quy định trên, thưởng Tết là số tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cũng như thưởng Tết bằng tiền cho người lao động.
Ngoài tiền mặt, doanh nghiệp có thể thưởng Tết cho người lao động bằng tài sản, hiện vật hoặc bằng các hình thức khác.
Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012, tiền thưởng Tết là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải đóng thuế khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn đạt đến mức phải nộp thuế.
Tiền lương tháng 13 theo thỏa thuận với doanh nghiệp
Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về “lương tháng 13” cho người lao động. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp chi trả số tiền cho người lao động vào dịp cuối năm.
Doanh nghiệp chỉ bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 nếu trước đó có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.
Lương tháng 13 thường được được xác định theo hai cách:
- Theo mức bình quân tiền lương trong năm.
- Theo mức lương tháng 12 của người lao động.
Cũng giống như thưởng Tết, lương tháng 13 là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng người lao động chỉ phải đóng thuế khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn đạt đến mức phải nộp thuế.
Tiền hỗ trợ từ công đoàn
Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt
Theo Kế hoạch 05/KH-LĐLĐ ngày 20/11/2024 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn sẽ được hỗ trợ từ 01 triệu đồng/người nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Đối tượng được nhận hỗ trợ bao gồm:Đoàn viên, người lao động tại các Công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn lao động Thành phố.Công đoàn lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố chưa thành lập tổ chức Công đoàn, nhưng đã thực hiện trích nộp kinh phí Công đoàn.Tiêu chuẩn, điều kiện nhận hỗ trợ:Đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bản thân hoặc người thân (Vợ, chồng, con) bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn, Tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp;Đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, bị hoãn hợp đồng lao động, thu nhập giảm sút;Đoàn viên, người lao động ở doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh bị nợ lương, không có tiền thưởng Tết.Liên đoàn lao động Thành phố dự kiến hỗ trợ cho 20.000 người. Trong đó:Công đoàn cấp trên trực tiếp chuyển khoản 01 đồng/người cho cho 15.000 người.Lãnh đạo Trung ương, Thành phố và Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội trực tiếp thăm, chúc Tết, tặng quà cho 5.000 người với mỗi phần quà gồm: 01 triệu đồng (chuyển khoản hoặc tiền mặt) và 01 túi quà trị giá 350.000 đồng.Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 700.000 đồng tiền mặt và suất quà trị giá 300.000 đồngLiên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch 48/KH-LĐLĐ năm 2023 nhằm tổ chức các hoạt động chăm lo tết Giáp thìn 2024 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động thành phố Hồ Chí Minh.Theo đó, các đối tượng được chăm lo tết Giáp thìn 2024 bao gồm:- Đối tượng chăm lo: Cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động Thành phố có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể:- Đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động.- Đoàn viên công đoàn, người lao động hoặc cha/mẹ/vợ/chồng/con (cha mẹ ruột và cha mẹ vợ/chồng) mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang nằm viện điều trị hoặc đang điều trị ngoại trú tại nhà.- Đoàn viên công đoàn, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác, chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không được doanh nghiệp thưởng Tết (tính từ ngày 01/10/2023 đến thời điểm chăm lo Tết);- Lao động nữ đang mang thai, đoàn viên công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.- Đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, ngừng việc do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng; tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (tính từ ngày 01/10/2023 đến thời điểm chăm lo Tết).Kinh phí chăm lo là 01 triệu đồng/trường hợp, bao gồm quà trị giá 300.000 đồng và 700.000 đồng tiền mặt.Tiền lương làm thêm giờ trong dịp Tết
Theo Bộ luật Lao động năm 2019, dịp Tết Dương lịch, người lao động được nghỉ làm và vẫn được tính lương. Trường hợp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ.
Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.
Theo đó, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp Tết Âm lịch 2024 thì được trả số tiền lương như sau:
- Đi làm vào ban ngày: Hưởng ít nhất là bằng 300% lương của ngày làm việc bình thường.
- Đi làm vào ban đêm: Hưởng ít nhất là bằng 390% lương của ngày làm việc bình thường. (300% (tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, tết) + 30% (làm việc vào ban đêm) + 20% x tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày của ngày lễ, tết (300%) = 390%)
Lưu ý: Mức lương này chưa kể tiền lương ngày Tết nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn TH chung tay mang “Tết nhân ái” tới đồng bào khó khăn
10:06' - 19/01/2024
Tập đoàn TH, BAC A BANK, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã dành nhiều nguồn lực, chung tay mang những cái Tết ấm áp, yêu thương tới đồng bào khó khăn, các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo..
-
Thị trường
Làng khăn xếp “độc nhất” miền Bắc tất bật vào vụ Tết
07:30' - 19/01/2024
Làng Giáp Nhất, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định được biết đến là nơi duy nhất ở miền Bắc có nghề truyền thống làm khăn xếp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá nguồn cung - cầu hàng hóa phục vụ thị trường Tết
19:30' - 18/01/2024
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
-
Kinh tế xã hội
Đà Nẵng trang trí 21 điểm hoa đón Tết Nguyên đán 2024
16:21' - 18/01/2024
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, UBND thành phố Đà Nẵng đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để trang trí các điểm hoa và điện chiếu sáng tại 21 điểm công cộng trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ việc độ chế xe điện của học sinh
16:43'
Tình trạng học sinh tự ý độ chế xe đạp điện, xe máy điện, thay đổi hình thức phương tiện đang xuất hiện tại một số địa phương ở Gia Lai, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Án phạt nghiêm minh với nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi
13:25'
Sáng 14/5, Tòa án nhân dân khu vực 3 – thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi ở Hà Nội gây bất bình trong dư luận xã hội hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị ngăn chặn phá rừng tự nhiên tại xã Bố Trạch
16:00' - 13/05/2026
Sau loạt bài phản ánh của TTXVN về tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá tại xã Bố Trạch, chính quyền địa phương và ngành chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn phá rừng
-
Kinh tế và pháp luật
Khánh Hòa thu hồi đất của doanh nghiệp do vi phạm Luật Đất đai
11:47' - 13/05/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trung Nam đã được cho thuê do có vi phạm các quy định của Luật Đất đai 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55' - 13/05/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54' - 12/05/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54' - 12/05/2026
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.

Những khoản tiền người lao động được nhận dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: BNEWS/TTXVN