Những món ngon khó cưỡng làm từ tai heo thêm vị ngày Tết

20:32' - 12/02/2018
BNEWS Tai heo là món ăn rất giòn và không bị ngán. Những món ăn làm từ tai heo đều có sức hấp dẫn vô cùng với thực khách vì sự đa dạng trong chế biến nên phù hợp với nhiều khẩu vị.

Nem tai thính

Nem tai thính là món ăn đơn giản, dễ ăn, dễ làm. Trong các món ăn được làm từ tai heo, đây là món ăn thân thuộc nhất với người Việt Nam. Nó đơn giản, bởi lẽ tai heo chỉ cần mua về, làm sạch lớp lông bằng dao cạo, rồi bóp với muối, chanh, dấm để khử mùi hôi, sau đó luộc chín. Khi tai heo đã chín, nên ngâm tai trong nước lạnh để tai heo giữ được độ giòn và trắng.

Món nem tai thính là món ăn phổ biến của người Việt.

Rồi sau đó thái tai heo thành từng lát mỏng, đem trộn với riềng, tỏi lá chanh và thêm chút gia vị, đợi khi tai heo đã ngấm thì rắc thính gạo vào, vừa rắc, vừa trộn để thính bám đều lên tai heo. Làm thêm một bát nước mắm chấm chua cay, mặn ngọt đơn giản là đã hoàn thành xong món ăn rất được cánh đàn ông ưa chuộng để làm mồi nhậu ngon lành.

Khi thưởng thức món ăn, các thực khách nên quấn nem tai thính trong lá sung, một nhánh đinh lăng, thêm vài cọng rau thơm tùy theo sở thích, chấm vào bát nước mắm đầy đủ hương vị, chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng với món ăn đơn giản này. Miếng tai giòn sần sật quyện trong thính gạo thơm lừng, một chút tê tê đầu lưỡi của ớt, một chút ngọt bùi trong miếng, sẽ tạo ra hương vị ấn tượng khiến người ăn cứ khó mà cưỡng lại được.

Nộm tai heo dưa chuột

Món nộm thanh mát này có thể trở thành món tủ cho cánh mày râu trên bàn nhậu, hay cũng có thể là món ăn chống ngán trong dịp lễ, tết, khi đã quá no nê với các món ăn béo ngậy khác. Nguyên liệu làm món ăn chỉ gồm tai heo, dưa chuột, tỏi, ớt, rau thơm, lạc rang và gia vị, như: nước mắm, muối, đường... Sau khi đã chế biến riêng tai heo xong, thì cắt dưa chuột thành từng lát mỏng.

Món nộm thanh mát này vừa dễ làm lại rất vừa miệng.

Sau đó, pha nước trộn nộm từ nước mắm, nước, đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh và trộn đều với nhau. Cho tai heo vào ướp, khi tai heo đã ngấm thì cho rau và dưa chuột vào đảo đều. Như vậy là đã hoàn thành món nộm thanh mát này.

Đơn giản, dễ làm, lại ăn vừa miệng. Món ăn này có sức hấp dẫn khó từ, không chỉ trong các bữa cơm gia đình, tại các nhà hàng sang trọn, nộm tai heo vẫn là món ăn "đầu bàng" trong thực đơn các món khai vị của bữa ăn. Có thể thay dưa chuột bằng hoa chuối, ngó sen hay xoài... đều cho ra các món nộm tai heo thơm ngon.

Tai heo ngâm dấm chua ngọt

Thực chất đây là một món ăn vặt, có vị chua chua ngọt ngọt, thường được nhiều người yêu thích. Món ăn này cũng khá phổ biến trong các bữa cơm gia đình, thích hợp để làm món khai vị, và có hương vị rất "đưa" cơm.

Điều quan trọng khi làm món ăn này là tai heo phải giữ được vị giòn và sạch, không còn mùi hôi. Muốn vậy, tai heo phải được cạo sạch lông, rồi dùng dấm và muối hạt chà lên tai heo để loại bỏ hết chất bẩn. Để đảm bảo tai heo không còn mùi hôi, có thể cắt bỏ phần lỗ trong của tai.

Sau đó, chế biến một nồi nước luộc tai heo từ các loại cây gia vị: gừng rửa sạch, đập dập, hành khô, tỏi, ớt đều thái lát. Đợi nước sôi, thả tai heo cùng gừng, hành khô, tỏi ớt vào nồi, thêm một chút nước mắm để tai heo thêm thơm, ngọt và đậm vị.

Món ăn này cần phải để từ 2 - 3 ngày để tai heo ngấm trong dấm là có thể ăn được.

Có vài lưu ý để giữ được vị ngon đúng điệu của món ăn. Chỉ nên luộc tai heo chín tới, nếu luộc kĩ khi ngâm giấm sẽ khiến tai heo bị nhớt, mất đi độ giòn sần sật vốn có. Sau khi luộc chín tai heo cần thả ngay vào bát nước lạnh để tai heo được trắng và giữ được độ săn của bề mặt.

Một yếu tố quyết định độ thành công của món ăn, chính là nước dấm dùng để ngâm tai heo. Chỉ cần 2 bát con dấm, thêm đường và chút muối, gia giảm tùy theo khẩu vị và số lượng tai heo. Sau đó, cho hỗn hợp vào đun sôi. Để nguội hỗn hợp đó, rồi cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã thái lát, thêm chút hạt tiêu và dấm đường vào lọ thủy tinh để ngâm.

Món ăn này cần phải để từ 2 - 3 ngày để tai heo ngấm trong dấm là có thể ăn được. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn này sẽ cải thiện vị giác của người ăn, khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn. Đơn giản, dễ làm và có thể để được lâu, từ lâu đây đã trở thành một món ăn vặt được nhiều người yêu thích.

Tai heo xào sa tế

Tai heo không chỉ làm được những món khai vị, với hương vị thanh mát. Mà nó còn rất hợp để chế biến thành những món đậm đà, đưa cơm, hay làm mồi nhậu cho cánh đàn ông. Mang hương vị cay cay, đậm đà, thơm lừng của sa tế, đây là món ăn hấp dẫn nhưng bất cứ ai cũng có thể làm được.

Món ăn rất phù hợp trong những ngày đông lạnh.

Làm sạch tai heo với muối và dấm để khử mùi, sau đó thái thành từng lát mỏng. Chuẩn bị tỏi, sả, hành khô, ớt, băm nhỏ hỗn hợp. Tiếp theo làm nóng già dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm và hành khô. Cho tai heo vào xào cùng, thêm chút hạt nêm, mắm, muối thơm nồng dậy mùi hấp dẫn. Cuối cùng chỉ cần cho thêm một thìa sa tế tùy theo khẩu vị người ăn mà cho nhiều, cho ít.

Món ăn đậm đà, "đưa" cơm như vậy nhưng lại rất dễ chế biến. Vào những ngày đông lạnh, nếu không hứng thú với những món thanh mát quen thuộc từ tai heo thì hãy thử đổi khẩu vị với các món xào nóng thế này, đảm bảo sẽ có một bữa cơm ngon miệng, ăn không dứt.

Tai heo xào sả ớt

Cũng giống như món tai heo xào sa tế, món tai heo xào sả ớt có các bước chế biến giống như vậy. Chỉ khác hương vị của sả sẽ làm cho món xào có phần quyến rũ hơn. Nếu thích thú với vị cay nồng của sả và vị giòn sần sật của tai heo thì đây sẽ là món ăn khiến cả những người sành ăn khó tính nhất cũng hài lòng.

Để cân bằng được tính mát của tai heo trong sả ớt nóng cay nồng là sự tinh tế của ẩm thực Việt.

Tuy là món ăn đơn giản, nhưng không kém phần tinh tế. Để cân bằng được tính mát của tai heo trong sả ớt nóng cay nồng là sự tinh tế của ẩm thực Việt. Cũng như mọi món ăn được chế biến từ tai heo khác, tai heo đều cần phải rửa sạch, khử mùi hôi và ngâm nước đá để giữ độ giòn. Đúng như tên gọi, sả và ớt là hai nguyên liệu chính của món ăn này. Sả bóc vỏ và thái nhỏ. Gừng, hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch và thái chỉ, đập dập tỏi băm nhỏ.

Chỉ cần phi thơm hỗn hợp này trong chảo dầu nóng đã cảm thấy hương vị thơm nồng. Có thể cho thêm ngũ vị hương vào đảo đều để cho ra hương vị thơm ngọt nhất. Sau đó bỏ tai heo vào đảo cùng, cho đến khi tai heo ngấm hết được hương vị. Món ăn này nếu được kết hợp với cơm nóng sẽ càng khiến người ăn ngon miệng, khó có thể cưỡng lại được món tai heo đậm đà này.

>>> Cách làm nộm xoài xanh bắp bò chống ngán ngày Tết

>>> Cách làm mứt vỏ cam thơm nồng chống ngán cho ngày Tết

>>> Móng giò ngâm chua ngọt giòn sần sật không ngán ngày Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục