Những nỗ lực định hình lại hoạt động vận chuyển toàn cầu
Trang tin "The Interpreter" (Australia) mới đây đăng bài viết cho rằng sau 265 năm hoạt động, sự thống trị của 2 tuyến đường thủy nhân tạo lớn – kênh đào Panama và kênh đào Suez – trong thương mại toàn cầu đang bị lung lay bởi các tuyến đường vận chuyển thay thế.
Một là thông qua một kênh đào được xây dựng thậm chí còn tham vọng hơn mà sẽ làm lu mờ kế hoạch tiếp quản Kênh đào Panama của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi những tuyến đường khác là các tuyến đường biển mở và "cầu đất liền" nối các cảng với đường sắt. Nhưng trước tiên, có vấn đề gì với các tuyến đường thủy ban đầu – "điểm nghẽn" lịch sử của thương mại toàn cầu? Trong trường hợp của Panama, kênh đào không đủ rộng hoặc đủ sâu để các tàu container khổng lồ mới hiện phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng. Hạn hán do hiện tượng El Niño gây ra năm ngoái cũng đã cắt giảm lượng tàu quá cảnh và làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của kênh đào, mặc dù đã có kế hoạch xây dựng một hồ chứa để giữ cho các âu thuyền luôn đầy nước.
Đối với Suez, nó vẫn rất bất ổn. Vì lý do này, dự án “Kênh đào Nicaragua” khổng lồ đã quay trở lại. Đề xuất mới nhất là một tuyến đường thủy trị giá 50 tỷ USD, dài 278 km – dài hơn gần gấp 3,5 lần so với Kênh đào Panama – sẽ nối liền bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và rút ngắn 900 km tuyến đường qua Panama. Sẽ có đủ chỗ cho thế hệ tàu khổng lồ mới có thể chở 24.000 đơn vị hàng hóa tương đương 20 feet.
Được đề xuất lần đầu tiên cách đây gần 500 năm, kế hoạch khổng lồ này ở Nicaragua thường xuyên thu hút sự quan tâm. Một ông trùm truyền thông Trung Quốc đã tiến hành động thổ mang tính biểu tượng cho một phiên bản của dự án cách đây một thập kỷ, nhưng không đạt được tiến triển thực sự nào trước khi từ bỏ ý tưởng này. Nhưng vào cuối năm 2024, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã mời Trung Quốc tham dự một hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Managua của nước này. Trung Quốc hiện có thể sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho Nicaragua.
Khi khối lượng hàng hóa tăng lên không ngừng, các hành lang thay thế như cầu đất liền hoặc "kênh cạn" trở nên khả thi hơn. Mặc dù chúng không thể vận chuyển cùng khối lượng như đường thủy, nhưng chúng rẻ hơn và xây dựng nhanh hơn, thường mất 5 năm thay vì 10-15 năm đối với một kênh xuyên đại dương. Trong số này, Hành lang liên đại dương Tehuantepec dài 303 km của Mexico có thể là dự án đầu tiên được khởi công. Chính cựu Tổng thống Manuel Lopez Obrador đã hồi sinh ý tưởng này vào năm 2023, tuyên bố rằng "Panama đã bão hòa".
Kế hoạch trị giá 4,35 tỷ USD này sẽ kết nối hai đại dương với các sân bay, kho bãi, khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng khác nằm dọc theo tuyến đường. Về phần mình, người quản lý Kênh đào Panama, Ricaute Vasquez, tin rằng "lựa chọn của Mexico có thể là mối đe dọa tiềm tàng". Theo một bài đánh giá trên ấn phẩm thương mại Port Economics, Management and Policy, "mọi quốc gia Trung Mỹ - vốn có thể tiếp cận cả vùng Caribe và Thái Bình Dương - đều có các dự án kênh cạn ở nhiều giai đoạn lập kế hoạch hoặc phát triển khác nhau".
Chỉ còn lại các tuyến đường biển. Các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đang mở Tuyến đường biển phía Bắc đi qua Bắc Cực dọc theo bờ biển Nga. Với chiều dài 12.800 km, hành trình giữa châu Âu và châu Á ngắn hơn 40% so với qua Kênh đào Suez và trong điều kiện thuận lợi, nhanh hơn từ 10-15 ngày. "Đội tàu phá băng hạt nhân của Nga đang đẩy nhanh quá trình phát triển của tuyến đường thành một xa lộ vận tải hoàn chỉnh", Arctic Review, ấn phẩm của Hội đồng Bắc Cực, giải thích.
Tham vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin là thực hiện các chuyến đi quanh năm ngay từ năm 2030. "Băng biển tan chảy vừa kéo dài mùa vận chuyển và hàng hải vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu lớn hơn và đa dạng hơn có khả năng di chuyển mà không cần tàu phá băng đi kèm, sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc", Arctic Review lưu ý.
Nga cũng đã lập ngân sách 215 tỷ USD cho những hành lang đường sắt vào các vùng Bắc Cực của nước này. Tuyến đường Bắc Cực khác là Hành lang Tây Bắc, từ Bắc Thái Bình Dương đến Bắc Đại Tây Dương. Có những vấn đề về chủ quyền lịch sử nhưng tiềm năng vẫn ở đó, ngay cả khi cả Tuyến đường biển phía Bắc và Hành lang Tây Bắc đều phụ thuộc vào khí hậu ấm lên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ giảm phí quá cảnh với tàu container lớn qua kênh đào Suez
07:52' - 14/05/2025
Ai Cập ngày 13/5 đã công bố quyết định sẽ giảm 15% phí quá cảnh đối với tàu container có trọng tải tịnh từ 130.000 tấn trở lên, có hoặc không chở hàng hóa, bắt đầu kể từ ngày 15/5/2025.
-
Phân tích - Dự báo
"Gió đổi chiều" trong ngành vận tải biển toàn cầu
06:30' - 05/05/2025
Theo ông Sanne Manders từ công ty giao nhận vận tải trực tuyến Flexport, nếu 7,5% khối lượng vận chuyển trên Thái Bình Dương bị hủy bỏ thì sẽ gây ra cú sốc lớn đối với các công ty vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Phân tích - Dự báo
Bước ngoặt mới trong thương vụ mua các cảng biển của CK Hutchison
05:30' - 21/04/2025
Theo nhà cung cấp dữ liệu vận tải biển Alphaliner, doanh nghiệp gia đình Aponte sở hữu hãng vận tải container lớn nhất thế giới, chiếm 20,3% thị phần toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Nvidia: Thị trường chip Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho doanh nghiệp Mỹ
12:04' - 19/05/2026
Ngày 18/5, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất chip Nvidia, bày tỏ niềm tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại cho các nhà cung cấp chip của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ - Trung chưa thể tháo gỡ các “hồ sơ nóng”
10:30' - 16/05/2026
Ngay sau khi rời Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ “mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn bao giờ hết”.
-
Phân tích - Dự báo
Giá xăng có thể giảm mạnh khi OPEC đứng trước nguy cơ tan rã
09:51' - 16/05/2026
Theo Fox Business ngày 15/5, các chuyên gia dự đoán giá xăng có thể giảm mạnh trong thời gian tới khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang đứng trước nguy cơ tan rã.
-
Phân tích - Dự báo
Chính phủ Đức dự báo kinh tế giảm tốc trong quý II/2026
08:57' - 16/05/2026
Trong báo cáo tháng được công bố cùng ngày, Bộ Kinh tế Đức cho biết các chỉ báo hiện nay cho thấy “một cú hãm phanh rõ rệt trong quý II”.
-
Phân tích - Dự báo
Kỳ vọng về những thay đổi lớn của Fed với tân Chủ tịch Kevin Warsh
17:15' - 15/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh thúc đẩy kế hoạch cải tổ toàn diện chính sách và truyền thông của Fed, song đối mặt áp lực lớn từ lạm phát, lãi suất và bất đồng quan điểm nội bộ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng nhựa châu Á: Hiệu ứng domino
13:44' - 08/05/2026
Cuộc khủng hoảng nhựa đang lan rộng khắp châu Á, khi các nhà sản xuất trong khu vực cảnh báo nguồn cung bao bì cho thực phẩm, thiết bị y tế và tiêu dùng đang cạn dần do cú sốc dầu mỏ từ Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc củng cố vị thế trung tâm sản xuất khi áp lực dịch chuyển giảm dần
11:08' - 07/05/2026
Khi căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp quốc tế tiếp tục duy trì sản xuất tại Trung Quốc nhờ lợi thế chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí cạnh tranh.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Góc nhìn từ dự báo mới nhất của ADB
15:22' - 03/05/2026
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông
19:25' - 30/04/2026
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay.

Con tàu di chuyển qua Kênh đào Suez, tại Ismailia, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN