Những quan ngại GDP toàn cầu sụt giảm mạnh do chiến tranh thương mại
Đây là cảnh báo mới nhất của tập đoàn kiểm toán quốc tế KPMG tại Australia.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, KPMG công bố mô hình phân tích dự báo các ảnh hưởng đối với kinh tế thế giới trong trường hợp chiến tranh thương mại toàn cầu có thể xảy ra, do quyết định tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép mà Mỹ vừa tuyên bố áp dụng. Trong báo cáo, KPMG đưa ra 2 kịch bản, gồm kịch bản khi tất cả các quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng 5% thuế nhập khẩu đối với toàn bộ các loại hàng hóa và kịch bản thứ 2 là mức thuế nhập khẩu tăng tới 10%.
Ở kịch bản thứ nhất, tăng trưởng kinh tế (GDP) thế giới dự kiến sẽ sụt giảm 1,3% so với mức dự báo mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra trước đó. Với kịch bản này, 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ là những nước chịu tác động lớn nhất khi GDP giảm 3%. Tiếp theo là Canada và Anh với mức giảm tương ứng 2,7%. Ảnh hưởng đối với Australia thấp hơn song cũng gây ra mức thâm hụt 0,8%.
Với kịch bản thứ 2, với mức tăng thuế 10%, GDP thế giới dự kiến sẽ giảm khoảng 3,3% so với dự báo của IMF. Kinh tế Mỹ cũng sẽ bị sụt giảm khoảng 1,1%. Canada và EU vẫn sẽ là các quốc gia chịu tác động tiêu cực nhiều nhất, cao hơn 8,5 và 7,5 lần so với kinh tế Mỹ. Đối với Anh, tỷ lệ này vào khoảng 5,3 lần. Kinh tế Australia sẽ sụt giảm 1,9%.
Ngoài ra, theo phân tích của KPMG, nếu chiến tranh thương mại toàn cầu xảy ra, kinh tế thế giới sẽ phải mất nhiều thời gian để hồi phục, lâu hơn cả giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây, kéo theo hệ lụy các nước gia tăng bảo hộ nền kinh tế riêng.
Các nhà phân tích cho rằng mặc dù căng thẳng đã gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song sự đối đầu vẫn chưa dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại, do các hành động đáp trả lẫn nhau mới chỉ dừng lại ở những sản phẩm cụ thể.
Giới quan sát Trung Quốc nhận định mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc song chưa thể thực hiện ngay lập tức bởi sau khi ông ký sắc lệnh liên quan, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ có 15 ngày để liệt kê các danh mục hàng hóa bị đánh thuế.
Sau khi đưa ra danh sách sơ bộ, thông thường sẽ có ít nhất 30 ngày và Văn phòng Thương mại Mỹ sẽ có 60 ngày để lấy ý kiến người dân Mỹ, sau đó mới công bố danh sách cuối cùng. Như vậy, ít nhất vẫn còn hơn 2 tháng để hai bên hòa hoãn. Trong thời gian này, thái độ của hai nước Trung-Mỹ, các nước trên thế giới và giới doanh nhân Mỹ đều có thể trở thành mấu chốt tác động tới nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện Trung-Mỹ./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
08:23' - 26/03/2018
Khu vực Mỹ Latinh lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Washington quyết định áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc "làm nóng" nguy cơ chiến tranh thương mại
21:34' - 23/03/2018
Theo văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ ngày 23/3 đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại và những tác động đối với kinh tế toàn cầu
14:59' - 23/03/2018
Các bài học trong quá khứ đã giúp các nhà kinh tế học hiểu rõ thực tế rằng các cuộc chiến thương mại thường gây tổn thất không hề nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo chiến tranh thương mại là nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu
19:08' - 21/03/2018
Hội đồng các chuyên gia kinh tế Đức ngày 21/3 cảnh báo rằng các mức thuế mới áp dụng đối với nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ đe dọa hệ thống thương mại quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18'
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57'
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.

Những quan ngại GDP toàn cầu sụt giảm mạnh do chiến tranh thương mại. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN