1. >

OECD lạc quan về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử D. Trump

Facebook Share

BNEWS.VN OECD cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.

OECD lạc quan về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử  D. Trump

OECD lạc quan về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử  D. Trump. Ảnh: baltictimes

Bất chấp những quan ngại về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, Tổ chức Hợp tác và phát tiển kinh tế (OECD) lạc quan nhận định rằng chính sách thúc đẩy chi tiêu công và cắt giảm thuế của vị tỷ phú này sẽ giúp nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng gấp đôi trong những năm tới.

Trong dự báo kinh tế công bố ngày 28/11, các chuyên gia của OECD dự báo tăng trưởng của Mỹ sẽ đạt 2,3% trong năm tới và tiến tới đạt mức 3% trong năm 2018 -tăng gấp đôi so với mức 1,5% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

OECD cũng dự báo GDP của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đề cao việc cắt giảm thuế doanh nghiệp lớn nhằm kích thích đầu tư, đồng thời cam kết rót 550 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ sở yếu kém. Đây là một phần trong kế hoạch chi tiết của tỷ phú 70 tuổi này nhằm vực dậy nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, OECD còn cho rằng kinh tế toàn cầu cũng sẽ được hưởng lợi nếu như các biện pháp thúc đẩy chi tiêu và điều chỉnh thuế của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ mang lại hiệu quả đối với kinh tế nước này, giúp thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng trong nước.

OECD dự báo GDP toàn cầu của năm 2016 sẽ chỉ dừng ở 2,9%. Tuy nhiên, mức này sẽ tăng lên 3,3% và 3,6% lần lượt trong năm tới và năm 2018.

Cũng trong báo cáo này, OECD đã có cái nhìn lạc quan hơn đối với nền kinh tế của Anh so với báo cáo công bố tháng 9 vừa qua, trong đó cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng xuống một nửa sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Theo OECD, Anh này sẽ đạt tăng trưởng 2% trong năm nay, tuy nhiên những hoài nghi trong tiến trình hậu Brexit sẽ là tác nhân chính kìm hãm sự tăng trưởng của "xứ sở sương mù" và sẽ chỉ đạt 1,2% trong năm 2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Loại thuốc này hứa hẹn sẽ trở thành thuốc chữa tiểu đường dạng uống đầu tiên được bán ra thị trường, giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên thuận tiện hơn so với việc sử dụng thuốc tiêm như hiện nay.

ncif