Những tác động tới thị trường tài chính Việt Nam khi Fed có động thái mới
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng sẽ có ít nhất là 5 tác động chính với mức độ khác nhau, liên quan tới đồng USD, thị trường chứng khoán, tỷ giá, nghĩa vụ trả nợ bằng USD và dòng vốn đầu tư.
Theo đó, đồng USD tăng sẽ khiến tỷ giá biến động nhẹ. Tại Việt Nam, tỷ giá có thể tăng nhẹ, nhưng không nhiều do kinh tế Việt Nam đang phục hồi với mức dự kiến tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2021 và sẽ phục hồi lên mức 6,5-7% nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và thực hiện thành công Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp với CPI dự kiến tăng khoảng 2% trong năm 2021, nhưng sẽ gia tăng lên mức 3,4-3,7% năm 2022; cung – cầu ngoại tệ cơ bản ổn và cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư. Ngoài ra, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất USD tăng đồng nghĩa với việc nghĩa vụ trả nợ bằng USD của nhiều quốc gia bị tăng lên, nhất là trong bối cảnh vay nợ của nhiều nước tăng nhanh thời gian qua.Với Việt Nam, tác động này không nhiều do Việt Nam đang giảm dần vay nợ nước ngoài, nợ nước ngoài hiện đang ở mức 38,8% GDP đã điều chỉnh, so với mức 42% GDP bình quân giai đoạn 2010-2019); trong đó có nhiều loại ngoại tệ khác nhau, thời hạn dài (bình quân là 13,8 năm), lãi suất thấp (bình quân 1,35%/năm).
“Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt vay ngoại tệ cần lưu ý xu hướng lãi suất tăng này để có biện pháp quản lý rủi ro phù hợp”, TS Cấn Văn Lực nói. Trong khi đó, ông Lê Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối, Ngân hàng Quốc tế (VIB) nêu quan điểm, chưa nhìn thấy lý do gì để lãi suất tăng mạnh trong thời gian tới, do đó, chính sách tiền tệ sẽ được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới lỏng và duy trì lãi suất thấp như hiện nay Theo ông Lê Quang Trung, trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ quan tâm tới 3 yếu tố là lạm phát, cán cân thương mại và giá trị tiền đồng. Mà hiện nay cả 3 yếu tố này đều tương đối ổn định, lạm phát ở mức bình quân 1,84%, cán cân thương mại liên tục thặng dư từ năm 2016 đến nay. “Cùng với đó, giá trị tiền đồng tăng, tính đến ngày 30/11, VND tăng gần 1% so với USD và tăng khoảng 4,4% so với 12 đồng tiền trong rổ tiền tệ, giúp Việt Nam giảm bớt nhập khẩu lạm phát. Khi giá trị tiền đồng tăng thì lãi suất sẽ có xu hướng đi ngang và đi xuống. Vì vậy, người giữ tiền đồng đang có lãi so với giữ USD”, ông Lê Quang Trung nói. Ông Lê Quang Trung cho rằng, với những người không thích mạo hiểm, sợ rủi ro thì sẽ gửi tiết kiệm vẫn có lợi, với mức lãi suất thực Việt Nam vẫn cao so với các nước trong khu vực. Lãi suất trong năm 2022 vẫn tiếp tục đi ngang so với hiện nay, khó tăng, còn lãi suất tiết kiệm vẫn thấp. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cũng cho rằng lạm phát đang là vấn đề toàn cầu và ngân hàng trung ương các nước đang thu lại biện pháp nới lỏng tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát về nguy cơ lạm phát hiện hữu để kiểm soát tiền tệ. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì thanh khoản cho hệ thống, ổn định mặt bằng lãi suất, không chủ quan với lạm phát. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam không thể chủ quan, mà cần theo dõi, phân tích và dự báo, đưa ra các kịch bản điều hành khác nhau, để luôn ở thế chủ động, tận dụng tốt cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn phục hồi kinh tế - xã hội sắp tới. Với Việt Nam, tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định mặt bằng lãi suất là những gì cần thiết để hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngóng “sóng” M&A ngành dịch vụ tài chính năm 2022
12:52' - 16/12/2021
Đại dịch COVID-19 làm thị trường M&A lắng xuống, nhưng nhờ sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài mà thị trường trở nên sôi động.
-
Tài chính
Lĩnh vực tài chính kỹ thuật số Indonesia có thể đạt 314 tỷ USD vào 2030
14:22' - 14/12/2021
Theo Phó Tổng thống Ma'ruf Amin, lĩnh vực tài chính kỹ thuật số của Indonesia có thể đạt 4,5 triệu tỷ rupiah (gần 314 tỷ USD) vào năm 2030, tăng gần 8 lần so với mức 600.000 rupiah hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ sẽ xem xét lại gói hỗ trợ tài chính doanh nghiệp
10:28' - 13/12/2021
Tại cuộc họp chính sách sắp tới, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ xem xét lại gói hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Thái Lan lên kế hoạch tung ra các gói kích thích mới
09:25' - 12/12/2021
Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét các gói kích thích để trình bày tại cuộc họp Nội các vào ngày 21/12. Các gói này nhằm kích thích chi tiêu, đặc biệt là đối với những người muốn tiêu tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tận dụng cơ hội để củng cố vai trò toàn cầu của đồng euro
16:56'
Phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Dubrovnik, Croatia lần thứ 31 diễn ra mới đây, bà Isabel Schnabel cho rằng đang có một “cơ hội vàng” để thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe đầu tư 2,5 tỷ USD cho kinh tế biển
09:45'
Ông Sergio Díaz-Granados, Chủ tịch điều hành CAF, nhấn mạnh cam kết tài chính này thể hiện quyết tâm bảo vệ hệ sinh thái biển.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB đang tiến gần đến “điểm dừng” cắt giảm lãi suất
13:58' - 08/06/2025
Ngày 5/6, ECB đã hạ lãi suất lần thứ 8 trong vòng 12 tháng qua, đồng thời ra tín hiệu cho biết có thể tạm ngừng điều chỉnh chính sách tiền tệ trong kỳ họp tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số triệu phú ở Mỹ vượt xa Trung Đông và châu Âu
09:40' - 08/06/2025
Chưa bao giờ thế giới lại có nhiều triệu phú đến vậy. Số lượng người giàu đã tăng 2,6% trong năm 2024 so với năm trước đó, đạt 23,4 triệu người.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giảm lãi suất
08:33' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất từ 21% xuống 20% khi cho rằng áp lực lạm phát đã bắt đầu giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao và tái cấu trúc hệ thống
17:32' - 05/06/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ba nhân sự mới vào vị trí Phó Tổng giám đốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến tiếp tục hạ lãi suất, hé lộ khả năng "tạm nghỉ"
10:51' - 05/06/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào ngày 5/6 (giờ địa phương) và để ngỏ mọi khả năng cho những cuộc họp tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm
09:18' - 05/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn báo cáo của BoK cho biết, tính đến cuối tháng Năm, dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 404,6 tỷ USD, giảm 70 triệu USD so với tháng trước đó.