Những thách thức chờ đón tân Tổng Giám đốc IMF
Nhiệm kỳ của bà Georgieva tại IMF có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/10. Bà Georgieva là Tổng Giám đốc IMF đầu tiên đến từ các nền kinh tế mới nổi.
Phát biểu trước báo giới, bà Georgieva khẳng định sẵn sàng bắt đầu công việc của mình.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà quan sát, bà Georgieva sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức với tư cách là người đứng đầu IMF, bao gồm cả sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu trước những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với mức nợ cao trong lịch sử.
Bà Georgieva (66 tuổi) thừa nhận tín hiệu cảnh báo đang được phát đi và IMF cần phải sẵn sàng để đối mặt với mọi thách thức.
Bà Georgieva nhấn mạnh ưu tiên của IMF là hỗ trợ các nước thành viên giảm thiểu các nguy cơ gây ra khủng hoảng kinh tế và sẵn sàng đối phó nếu xảy ra suy thoái.
Bà cho rằng cần tập trung các các mục tiêu dài hạn hơn để xây dựng các nền kinh tế vững mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn thế giới, với nền tảng là các chính sách tiền tệ, tài chính và cấu trúc vững mạnh.
Tân Tổng giám đốc IMF khẳng định thế giới cần phải giải quyết những thách thức mang tính dài hạn như bất bình đẳng, biến đổi khí hậu cũng như những thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ.
Giáo sư Eswar Prasad tại Đại học Cornell cho rằng trong vai trò mới, bà Georgieva cần phải củng cố vai trò của nền kinh tế thị trường mới nổi tại IMF, trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển vẫn chi phối mạnh mẽ các tổ chức tài chính quốc tế quan trọng. Mặc dù Mỹ là cổ đông lớn nhất trong IMF, song quyền biểu quyết vẫn thấp hơn so với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).Theo truyền thống lâu nay, người châu Âu chỉ định Tổng giám đốc IMF, còn người Mỹ chỉ định chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).
Với nguồn quỹ hơn 1.000 tỷ USD, IMF có nhiệm vụ củng cố sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế. Định chế tài chính đa phương quốc tế này đang tham gia vào một số chương trình cứu trợ lớn cho các quốc gia gặp khó khăn về tài chính, trong đó có Argentina và Pakistan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
IMF chính thức có Tổng Giám đốc mới
08:15' - 26/09/2019
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế đã thông qua đề cử Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina Georgieva vào cương vị Tổng Giám đốc mới của thể chế tài chính gồm 189 nước thành viên này.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: GDP toàn cầu có thể mất 0,8% trong năm 2020 do thương chiến Mỹ-Trung
12:41' - 13/09/2019
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến sản lượng kinh tế toàn cầu mất 0,8% trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại mang tính xây dựng
18:13' - 10/09/2019
Nhà kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath hối thúc Mỹ và Trung Quốc thực hiện đối thoại “mang tính xây dựng” và cùng làm việc để cải thiện và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy định.
-
Ngân hàng
IMF đánh giá tình hình kinh tế trước khi giải ngân cho Argentina
07:59' - 23/08/2019
Phái đoàn kỹ thuật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ có mặt ở Argentina vào tuần tới để đánh giá các số liệu của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này trước khi xem xét việc giải ngân mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37'
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Bà Kristalina Georgieva phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở IMF tại Washington, DC., Mỹ, ngày 25/9/2019. Ảnh: THX/ TTXVN