Những tiết lộ bất ngờ trong lời khai của cựu Giám đốc FBI James Comey

08:02' - 08/06/2017
BNEWS Ngày 7/6, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố lời khai của cựu Giám đốc FBI James Comey, trong đó tiết lộ 5 đoạn trao đổi giữa ông với Tổng thống Donald Trump kể từ ngày bầu cử.
Ông James Comey lúc còn là Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ tại phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ở Washington, DC., ngày 3/5. AFP/ TTXVN

Động thái bất ngờ này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi ông Comey chính thức ra điều trần trước cơ quan trên.

Văn bản này, dài 7 trang và được công bố trên trang web của Ủy ban Tình báo Thượng viện, gồm nội dung 3 đoạn trao đổi trực tiếp và 2 cuộc điện thoại của ông Comey với Tổng thống Trump kể từ đầu năm 2017, với nội dung chủ yếu tập trung vào cuộc điều tra của Cơ quan Tình báo Trung ương (FBI) đối với cáo buộc về sự liên hệ giữa đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump, đặc biệt là giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, với Nga.

Theo ông Comey, trong đoạn trao đổi diễn ra tại 1 bữa tối hôm 27/1 tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách buộc ông phải từ bỏ cuộc điều tra đối với ông Flynn về những mối liên hệ với Nga. Ông Flynn đã phải từ chức hồi tháng 2 vừa qua sau khi sự liên hệ giữa ông với 1 nhà ngoại giao Nga bị tiết lộ. Ông Comey sau đó cũng đã bị Tổng thống Trump cách chức hôm 22/5.

Về phần mình, luật sự riêng của Tổng thống Trump cùng ngày khẳng định ông Trump cảm thấy "hoàn toàn được minh oan" từ lời khai của cựu Giám đốc FBI Comey. Theo đó, Tổng thống Trump "hài lòng" khi ông Comey "rốt cuộc công khai xác nhận rằng Tổng thống không bị điều tra trong bất kì cáo buộc nào liên quan đến Nga".

Đến nay, diện Kremlin vẫn bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Moskva tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái theo hướng có lợi cho ông Trump. Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần bác bỏ bất kì sự liên hệ nào như vậy.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã thông báo ý định lựa chọn ông Christopher Wray, cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống George W.Bush, làm Giám đốc FBI. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết sẽ đề cử ông Wray trở thành tân Giám đốc FBI và cho biết chi tiết về việc bổ nhiệm sẽ được công bố thời gian tới.

Dưới thời cựu Tổng thống Bush, ông Wray được biết đến với vai trò giám sát các cuộc điều tra gian lận lớn, gồm cả cuộc điều tra nhằm vào tập đoàn năng lượng Enron. Bên cạnh đó, ông Wray cũng đóng vai trò trong việc phối hợp xử lý vụ khủng bố 11/9 của Bộ Tư pháp./.

>>> Mỹ: FBI điều tra con rể của Tổng thống Donald Trump

>>> Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt giám sát điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục