Những tín hiệu tích cực đối với kinh tế Canada
Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada (StatsCan) cho biết lạm phát trong tháng 7/2022 là 7,6%, giảm từ 8,1% của tháng 5. Dự kiến, lạm phát trong năm tới sẽ giảm xuống khoảng 3%, không xa so với mức 2% trong ba thập kỷ qua.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada ước sẽ mạnh lên trong nửa cuối năm và vượt xa các nước tương đồng trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm 2022. Với lạm phát đang giảm dần, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và các ngân hàng trung ương khác sẽ có thể giảm bớt việc tăng lãi suất như đầu năm nay.
Chiến dịch kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương đã khiến chi phí đi vay của Canada tăng gấp 10 lần trong năm nay. Nhưng chiến dịch đã thành công trong việc phá vỡ quỹ đạo đi lên của mọi thứ, từ giá dầu thế giới đến giá nhà ở khu vực Đại đô thị Toronto (GTA), lần lượt giảm hơn 20% trong những tháng gần đây. Các nhà kinh tế ghi nhận khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên về chi tiêu của người tiêu dùng, hỗ trợ tăng trưởng GDP của Canada. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng đã bắt đầu khôn ngoan trước mức giá quá cao đối với các sản phẩm có nguồn cung hạn chế.Điều đó sẽ thay đổi vào năm tới khi tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng được cải thiện đáng kể. Nhu cầu gia tăng sau đại dịch và tiết kiệm khá lớn của các hộ gia đình Canada (khoảng 300 tỷ CAD) sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.
Bên cạnh đó, Đạo luật mang tính bước ngoặt của Mỹ về khí hậu và năng lượng sẽ thúc đẩy sản xuất xe điện (EV) và lĩnh vực khai thác mỏ của Canada./.- Từ khóa :
- kinh tế Canada
- dịch COVID-19
- lạm phát ở canada
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sức khoẻ tâm thần của nông dân Canada ngày càng yếu đi
06:50' - 19/08/2022
Theo kết khảo sát trên toàn quốc kéo dài 6 năm về nông dân, sức khỏe tâm thần của nông dân ngày càng xấu đi, trong đó 76% nông dân bị căng thẳng và khoảng 25% trong số này đã nghĩ đến việc tự tử.
-
Tài chính
Lạm phát tại Canada hạ nhiệt
07:50' - 17/08/2022
Cơ quan Thống kê Canada cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 8,1% trong tháng 6, mức lạm phát cao nhất trong gần 40 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Quá tải đơn xin cấp hộ chiếu tại Canada
15:06' - 16/08/2022
Canada đang tìm cách cắt giảm thời gian chờ đợi hộ chiếu, vốn kéo dài gần 5 tháng, trong bối cảnh nhu cầu đi lại sau đại dịch tăng vọt gây áp lực đối với hệ thống.
-
Ô tô xe máy
Canada công bố lộ trình tái thiết ngành công nghiệp ô tô
09:10' - 13/08/2022
Công đoàn khu vực tư nhân lớn nhất của Canada (Unifor) mới đây đã công bố kế hoạch 5 điểm để tái thiết ngành công nghiệp ô tô của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ở Ottawa. Ảnh: AFP/TTXVN