Những tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách, mở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ

11:04' - 21/09/2021
BNEWS Nhiều tỉnh, thành phố đã nới lỏng giãn cách, mở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

 

 * Hà Nội bỏ phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, cho phép mở lại nhiều dịch vụ thiết yếu từ 6 giờ ngày 21/9

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 21/9, thành phố điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn, phù hợp với tình hình thực tế, cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.

Hà Nôi sẽ không áp dụng phân vùng và không cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát sự di chuyển, biến động của người dân.

* Kiên Giang nới giãn cách, từng bước chuyển sang “vùng xanh”

Tỉnh Kiên Giang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với 10/15 huyện, thành phố, gồm: Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Biên, An Minh, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải, Giang Thành và thành phố Phú Quốc, từ ngày 21/9/2021 đến khi có quyết định mới.
Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số xã, phường thuộc các huyện, thành phố, gồm: Hòn Đất, Châu Thành và thành phố Rạch Giá, từ ngày 21/9/2021 đến khi có quyết định mới. Cụ thể là các phường Vĩnh Lạc, Vĩnh Bảo, Vĩnh Thông, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thanh Vân, Vĩnh Lợi, An Bình, An Hòa, Rạch Sỏi và xã Phi Thông (TP. Rạch Giá); 9 xã là Mong Thọ, Mong Thọ A, Mong Thọ B, Thạnh Lộc, Giục Tượng, Vĩnh Hòa Hiệp, Vĩnh Hòa Phú, Bình An, Minh Hòa (Châu Thành); 7 xã là Lình Huỳnh, Thổ Sơn, Nam Thái Sơn, Mỹ Thái, Sơn Bình, Mỹ Thuận, Mỹ Hiệp Sơn (Hòn Đất).
Tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với 2 huyện, thành phố, gồm: Kiên Lương, thành phố Hà Tiên và một số xã, phường, thị trấn của huyện Hòn Đất, Châu Thành, thành phố Rạch Giá, từ ngày 21/9/2020 đến khi có quyết định mới. Cụ thể là 2 phường Vĩnh Quang, Vĩnh Thanh (thành phố Rạch Giá); thị  trấn Minh Lương (Châu Thành); các xã Mỹ Lâm, Mỹ Phước, Sơn Kiên, Bình Sơn, Bình Giang và 2 thị trấn là Hòn Đất, Sóc Sơn (Hòn Đất).

* Quảng Ninh mở lại một số hoạt động kinh tế, thể thao, văn hóa

Liên tiếp hai thành phố Móng Cái, Hạ Long (Quảng Ninh) đã chính thức mở lại một số các hoạt động kinh tế, thể thao, văn hóa, sau nhiều ngày tạm dừng vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Từ 12 giờ ngày 20/9, thành phố Móng Cái chính thức mở lại một số dịch vụ, hoạt động gồm: Bãi biển Trà Cổ; các dịch vụ, hoạt động thể dục, thể thao (Golf, quần vợt, bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, bể bơi, câu lạc bộ bi-a,…); các điểm, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa; dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử...; các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; các nhà hàng, quán ăn trong nhà; hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước; đám hỏi, đám cưới; các hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn; tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu.
Trước đó, thành phố Hạ Long ban hành Công văn số 8673/UBND-VP về việc mở lại một số hoạt động dịch vụ trong tình hình mới. Theo đó, từ 12 giờ ngày 19/9, thành phố Hạ Long mở lại một số hoạt động gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịch vụ, hoạt động thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a...); các hoạt động vui Tết Trung thu; yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quy định 5K trong quá trình tổ chức các hoạt động trên.

* Bình Thuận nới lỏng giãn cách xã hội thị xã La Gi

Tỉnh Bình Thuận đã cho phép thị xã La Gi chuyển thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ ngày 16/9, có tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các xã, phường có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao trên địa bàn thị xã tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thị xã La Gi tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát dịch nơi giáp ranh với các địa phương khác. Đối với chốt kiểm soát bên trong thị xã, tiếp tục duy trì các chốt theo cụm xã, phường để bảo vệ, duy trì "vùng xanh". Thị xã hạn chế người từ xã, phường này đi qua xã, phường khác mà không có lý do chính đáng. Đối với các trường hợp được phép ra/vào thị xã La Gi phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, còn thời hạn trong vòng 72 tiếng.

UBND tỉnh yêu cầu chưa tổ chức hoạt động trở lại chợ truyền thống. Trong thời gian này, thị xã tiếp tục duy trì siêu thị, cửa hàng tiện ích, cần thiết bố trí thêm chợ tạm nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch; tiếp tục duy trì hình thức đi chợ 3 ngày/lần. Người ở phường, xã nào thì đi chợ ở phường, xã đó, hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác.

* Long An nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội từ 21/9

UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, Long An quyết định nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội từ thực hiện Chỉ thị 16, xuống áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9.

Trung tâm hành chính công được mở cửa hoạt động trở lại. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ phục vụ mang về.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động khi đáp ứng các tiêu chí, điều kiện UBND tỉnh Long An đã ban hành trước đó. Công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; tổ chức tín dụng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển... được hoạt động, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

* Lâm Đồng dừng giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 tại xã Trạm Hành và Xuân Trường (TP Đà Lạt)

Tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành văn bản 6700/UBND-VX3 về việc dừng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg tại xã Trạm Hành và Xuân Trường thành phố Đà Lạt, từ 0 giờ ngày 21/9/2021. Như vậy, trên địa bàn thành phố Đà Lạt không còn địa phương nào thực hiện giãn cách xã hội.

* Lào Cai cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại

Tỉnh Lào Cai đã cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại trên địa bàn nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Từ ngày 20/9, các phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa,bể bơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Trong một thời điểm không được tập trung quá 20 người, khoảng cách ít nhất 1m giữa những người tập; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn thiết bị máy móc, dụng cụ hỗ trợ người tập. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về). Đối với các dịch vụ nêu trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code và yêu cầu khách đến bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, check mã QR-code.

* Vĩnh Long nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9

Từ ngày 16/9, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Riêng các khu vực phát hiện ca mắc mới như phường 3, thành phố Vĩnh Long; xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình và xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm sẽ áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg để khoanh vùng, xét nghiệm, xác định nguồn lây và dập dịch.

* Hải Phòng nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ từ ngày 15/9

Từ ngày 15/9, thành phố Hải Phòng được hoạt động trở lại các vườn hoa, công viên nhưng không được tập trung quá 10 người một chỗ trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m. Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày. Các dịch vụ ăn uống trên các hè phố được phục vụ tại chỗ từ 5h00 đến 9h00 hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán mang về.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, tiệm chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, làm móng hoạt động không quá 50% công suất và phục vụ không quá 10 người trong cùng một thời điểm. Các phòng khám răng hàm mặt, phòng khám tai mũi họng tư nhân được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nếu phát hiện các trường hợp có ho, sốt đế phòng khám thì phải thông báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để phối hợp lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Các cơ sở được phép hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm Thông điệp "5K" của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

* Huyện Hải Hậu (Nam Định) kết thúc giãn cách xã hội, học sinh đến trường từ ngày 16/9

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thị trấn Yên Định, các xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Thanh và khu dân cư xóm 3, xã Hải Hà sau 13 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Các cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh, khử khuẩn và cho học sinh đi học trực tiếp tại trường từ ngày 16/9. Đối với các trường, lớp thiếu nhiều giáo viên, học sinh (do đang phải cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà) có hình thức tổ chức dạy, học phù hợp...

* Thành phố Thanh Hóa dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3604/QĐ-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn. Với Quyết định này, tỉnh Thanh Hóa cũng điều chỉnh 1 số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở 1 số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 15/9, thành phố Thanh Hóa sẽ dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trừ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) và các vùng có nguy cơ cao từ "ổ dịch" này. Bên cạnh đó, các huyện Nông Cống, Nga Sơn cũng sẽ dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, trừ một số nơi đang có người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 cao.

* Nghệ An nới lỏng nhiều hoạt động

Sở Y tế Nghệ An đã cho phép hoạt động trở lại các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ 13/9.

UBND thành phố Vinh cũng quyết định tháo dỡ 29 chốt kiểm soát trên các đường liên thôn, liên xã tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc do UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố thành lập.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định chuyển việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang Chỉ thị 15/CT-TTg đối với toàn bộ địa bàn thành phố Vinh; thị xã Cửa Lò; huyện Nghi Lộc; 17 trong tổng số 18 xã, thị trấn của uyện Hưng Nguyên (trừ xã Hưng Thịnh); 33 trong tổng số 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Diễn Châu (trừ các xã Diễn Nguyên, Diễn Yên, Diễn Đoài, Diễn Hồng); 18 trong tổng số 19 xã, thị trấn huyện Nam Đàn (trừ xã Xuân Hòa). Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 13/9/2021.

* Thái Bình nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch

Từ ngày 15/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh Thái Bình được phục vụ tại chỗ từ 5h00 đến 21h00 hằng ngày, song phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, ghi nhật ký khách hàng, không được phục vụ quá 50% công suất, nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Công an tỉnh và các huyện được giao nhiệm vụ rà soát, đánh giá và quyết định điều chỉnh phù hợp. đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát dọc theo Quốc lộ 10, Quốc lộ 39 trên địa bàn tỉnh,
Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú cũng được UBND tỉnh Thái Bình cho phép được đón, tiếp nhận khách ở lưu trú nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Tỉnh Thái Bình cũng cho phép tổ chức ăn bán trú trở lại đối với các cơ sở giáo dục đủ điều kiện, an toàn trong phòng, chống dịch.

* Hậu Giang nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch tại thành phố Vị Thanh

Từ 14 giờ ngày 9/9, Hậu Giang nới lỏng thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vị Thanh, theo công văn của Chủ tịch UBND tỉnh vừa được ban hành.

Theo đó, thành phố Vị Thanh được phép thông chốt liên các xã, phường; không lập chốt kiểm soát trong phạm vi xã, phường; tăng cường chốt kiểm soát ra, vào thành phố; sắp xếp, bố trí lại chốt kiểm soát, tăng cường lực lượng tuần tra tại tuyến đường bộ, đường thủy (kể cả đường mòn, lối mở) để kiểm soát chặt người, phương tiện ra, vào, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về an toàn phòng, chống dịch.

Các hoạt động được mở trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

* Phú Thọ nới lỏng hạn chế đối với một số hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ

UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 4016/UBND-KGVX về việc thực hiện nới lỏng hạn chế đối với một số hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 10/9, tỉnh cho phép các nhà hàng, quán ăn, uống được phục vụ tại chỗ trở lại; tuy nhiên, phải đảm bảo bố trí giãn cách chỗ ngồi, phục vụ tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/phòng kín. Ngoài ra, hoạt động thể dục - thể thao tại các địa điểm công cộng, câu lạc bộ gym, yoga, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và không quá 20 người/địa điểm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm karaoke, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi... hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo vẫn tạm dừng hoạt động.

* Kiểm soát tốt dịch COVID-19, thành phố Phan Thiết nới lỏng giãn cách xã hội

UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi UBND thành phố Phan Thiết về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố sau ngày 7/9. Qua công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc, thành phố Phan Thiết đã cơ bản bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, dịch COVID-19 bước đầu đã được khống chế.

Để từng bước nới lỏng giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu thành phố Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày 8/9.

* Bắc Ninh nới lỏng giãn cách xã hội huyện Lương Tài

Từ ngày 5/9, tỉnh Bắc Ninh nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Lương Tài. Cụ thể, tại Quyết định số 265/QĐ-BCĐ, tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ huyện Lương Tài.

Theo đó, huyện Lương Tài điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thị trấn Thứa.
Điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ các xã: Trung Kênh, An Thịnh, Mỹ Hương, Phú Hòa, Trừng Xá, Trung Chính, Quảng Phú, Phú Lương, Bình Định, Lâm Thao và Tân Lãng. Đồng thời, huyện cũng áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới đối với toàn bộ các xã: Minh Tân và Lai Hạ.

Cập nhật về tin tức COVID-19 >>> Tại đây

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục